Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Thời hạn Petrolimex thoái vốn khỏi PG Bank tới gần, cổ phiếu bất ngờ tăng kịch trần

0

Tại đại hội cổ đông thường niên, lãnh đạo Petrolimex cho biết sẽ hoàn thành việc thoái vốn tại PG Bank trong năm nay, tức chỉ còn hơn một tháng nữa. Cổ phiếu PGB tăng mạnh trước tin đồn về thương vụ thoái vốn đang được đẩy nhanh.

Phiên giao dịch 17/11, cổ phiếu PGB của Ngân hàng TMCP Xăng Dầu Petrolimex (PG Bank) đã tăng kịch trần lên 32.400 đồng/cp, qua đó vượt mốc đỉnh lịch sử cũ hồi đầu tháng 6. Thanh khoản của cổ phiếu này cũng chứng kiến sự bùng nổ với khối lượng giao dịch đạt hơn 1,77 triệu đơn vị, cao nhất trong gần nửa năm trở lại, tương đương với giá trị giao dịch là hơn 55,6 tỷ đồng.

Tính từ đầu tháng 11 tới nay, giá cổ phiếu PGB đã tăng hơn 36%, mức tăng cao nhất toàn ngành ngân hàng.

Diễn biến đáng chú ý của của cổ phiếu PGB xảy ra trong bối cảnh thị trường xuất hiện tin đồn về việc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex – Mã: PLX) đang đẩy mạnh quá trình thoái vốn tại nhà băng này. Hiện nay, Petrolimex đang nắm giữ 120 triệu cổ phiếu PGB, tương đương với 40% vốn của PG Bank.

Tạm ước tính với thị giá hiện tại của cổ phiếu PGB, Petrolimex có thể thu về gần 3.900 tỷ đồng ghi nhận vào doanh thu hoạt động tài chính, cao gấp nhiều lần các năm trước đó. Trước thông tin này, cổ phiếu PLX cũng đã tăng mạnh 5,6% lên 62.100 đồng/cp, mức cao nhất kể từ tháng 10/2018.

Diễn biến giá cổ phiếu PGB và PLX. (Nguồn: Trading View).

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên hồi tháng 4, Chủ tịch Phạm Văn Thanh cho biết Petrolimex sẽ hoàn thành việc thoái vốn tại PG Bank trong năm 2021, tức chỉ còn hơn một tháng nữa.

Trong báo cáo cập nhật hồi tháng 6, SSI Research cho biết Petrolimex đang làm việc với đơn vị tư vấn để ước tính giá hợp lý cho cổ phiếu PGB và giá thoái vốn sẽ không thấp hơn giá thị trường.

Bên cạnh đó, SSI Research cũng dẫn thông tin ban lãnh đạo cho rằng kế hoạch chuyển nhượng cổ phiếu PGB cho đối tác khác sẽ khả thi hơn nhiều so với kế hoạch M&A cũ với HDBank.

Song, một câu hỏi được quan tâm đó là Petrolimex sẽ thoái phần vốn này cho ai?

PG Bank sẽ về tay ai?

Cho đến nay, vẫn chưa có bất kỳ thông tin nào về những đối tác mà Petrolimex muốn chuyển nhượng 120 triệu cổ phiếu PGB.

Nếu nhìn vào các “cái bắt tay” gần đây như của Kienlongbank và Tập đoàn Sunshine hay NCB và Sun Group, các đại gia bất động sản vẫn là những cái tên đầu tiên được nghĩ tới bởi nhu cầu về hạn mức tín dụng cho vay bất động sản.

Đặc biệt, trước tác động của dịch COVID-19 và để tránh dòng tiền chảy vào kênh đầu cơ, các nhà quản lý liên tục chỉ đạo thắt chặt việc cho vay đầu tư kinh doanh bất động sản. Điều này cũng phần nào giải thích cho việc các doanh nghiệp bất động sản “ồ ạt” huy động vốn qua kênh trái phiếu thời gian gần đây.

Thực tế, nếu nhìn vào trường hợp của Kienlongbank và NCB, cả hai ngân hàng này đều cho thấy những kết quả tích cực sau khi hợp tác với hai “ông lớn” bất động sản. 

Như tại Kienlongbank, lợi nhuận 9 tháng đầu năm nay đã tăng gấp 6 lần cùng kỳ, nhờ việc xử lý các khoản nợ xấu được đảm bảo bởi cổ phiếu STB của Sacombank; còn lợi nhuận quý III/2021 của NCB tăng gấp 15 lần nhờ không phải trích hàng trăm tỷ đồng để xử lý theo đề án tái cấu trúc.

Trong khi đó, PG Bank từng thuộc diện phải tái cấu trúc bắt buộc thông qua việc sáp nhập vào một ngân hàng mạnh hơn theo Đề án Cơ cấu lại hệ thống các tổ chức tín dụng gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 – 2020. 

Như vậy, nếu việc hợp tác chiến lược với một “ông lớn” sẽ giúp ngân hàng cải thiện được sức khỏe, thì đây cũng sẽ là một phương án nhận được sự đồng ý của cả phía cơ quan quản lý lẫn nhà đầu tư.

Tại đại hội bất thường hồi tháng 7 của PG Bank, Petrolimex cho biết sẽ thực hiện thoái toàn bộ vốn tại ngân hàng thông qua hình thức đấu giá công khai tại Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội. 

Đồng thời, để đảm bảo nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) tham gia và trúng đấu giá không vi phạm tỷ lệ sở hữu của NĐTNN tối đa theo quy định là 30%, cổ đông PG Bank đã thống nhất tạm thời giới hạn tỷ lệ sở hữu của NĐTNN giao dịch trên sàn UPCoM ở mức 2% vốn điều lệ.

PG Bank đang kinh doanh ra sao?

PG Bank nằm trong nhóm những ngân hàng có quy mô nhỏ nhất hệ thống. Tính tới cuối quý III/2021, tổng tài sản của nhà băng này đạt 36.793 tỷ đồng, tăng 1,8% so với cuối năm 2020. 

Trong đó, dư nợ cho vay khách hàng nhích nhẹ 0,1% lên 25.695 tỷ đồng; dự phòng rủi ro cho vay khách hàng giảm 3,5%. Tiền gửi khách hàng giảm 6,7% xuống còn 26.803 tỷ đồng.

Cùng với đó, trong 9 tháng đầu năm, nợ xấu nội bảng của ngân hàng tăng 13% lên 708 tỷ đồng do nhóm nợ dưới tiêu chuẩn tăng mạnh 53%. Qua đó, tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay của ngân hàng đã tăng từ 2,44% lên 2,76%. PG Bank luôn nằm trong nhóm những nhà băng có tỷ lệ nợ xấu nội bảng cao nhất hệ thống trong nhiều năm trở lại.

Mặt khác, PG Bank vẫn còn hơn 707,6 tỷ đồng trái phiếu đặc biệt của VAMC tại thời điểm 30/9/2021.

Trong 9 tháng đầu năm nay, mặc dù lợi nhuận của PG Bank đạt 272 tỷ đồng, hơn gấp đôi cùng kỳ năm ngoái, tuy nhiên điều này lại chủ yếu nhờ vào việc mạnh tay cắt giảm chi phí dự phòng rủi ro.

Nếu nhìn về giai đoạn trước, có thể thấy kết quả kinh doanh của PG Bank không có sự tăng trưởng ổn định khi lợi nhuận dập dềnh qua các năm.

Chỉ còn hơn một tháng để Petrolimex hoàn tất thoái vốn, PG Bank sẽ về tay ai? - Ảnh 3.

(Nguồn: Lê Huy tổng hợp).

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X