Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Thống đốc Fed Brainard giải thích các cân nhắc về chính sách CBDC

0

Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) Lael Brainard cho biết thanh toán kỹ thuật số và phát triển của tiền tư nhân là hai yếu tố thúc đẩy sự tập trung vào các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

cbdc

Lael BrainardThống đốc Cục Dự trữ Liên bang

Bà phát biểu tại hội nghị Consensus 2021 rằng các chính sách hiện vẫn được cân nhắc trước khi Hoa Kỳ có thể đánh giá việc phát hành đồng đô la kỹ thuật số. Bao gồm duy trì quyền truy cập vào “tiền ngân hàng trung ương an toàn”, tăng khả năng bao gồm tài chính, hiệu quả thanh toán và bù trừ, giảm ma sát trong thanh toán xuyên biên giới, bổ sung tiền gửi ngân hàng, bảo vệ cả sự ổn định tài chính và quyền riêng tư cá nhân.

“Trong khi công nghệ sổ cái phân tán có thể có tiềm năng cải thiện hiệu quả, tăng cạnh tranh và giảm chi phí nhưng các tài sản kỹ thuật số gây rủi ro cao như những rủi ro liên quan đến Đạo luật Bảo mật Ngân hàng/chống rửa tiền, an ninh mạng, biến động giá cả, quyền riêng tư và sự tuân thủ của người dùng. Cục Dự trữ Liên bang đang tích cực theo dõi sự phát triển trong lĩnh vực này, tham gia với ngành, các cơ quan quản lý khác và làm việc để xác định mọi lỗ hổng trong khuôn khổ quy định, giám sát”.

Vị quan chức nhà nước lâu năm, từng phục vụ trong Bộ Tài chính Hoa Kỳ trước khi đảm nhiệm vai trò tại ngân hàng trung ương này đã cảnh báo nhà quản lý nên chú ý đến không gian tài sản kỹ thuật số trong nhiều năm, trước khi nhiều cơ quan bắt đầu đóng vai trò tích cực trong ngành.

Brainard tiết lộ vào năm 2020 rằng chi nhánh Boston của Fed đang nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương với Sáng kiến ​​tiền kỹ thuật số MIT (MIT Digital Currency Initiative). Chi nhánh dự kiến ​​sẽ xuất bản báo cáo đầu tiên về nghiên cứu này vào cuối mùa hè năm nay.

“Không giống như các loại fiat của ngân hàng trung ương, stablecoin không có trạng thái tiền hợp pháp”, Brainard cho biết trong bài phát biểu hôm thứ 2. “Tùy thuộc vào các thỏa thuận cơ bản, một số có thể khiến người dùng và doanh nghiệp gặp rủi ro”.

Brainard cũng cảnh báo rằng sự tăng trưởng của tiền tư nhân có thể gây bất lợi cho hệ thống thanh toán của Hoa Kỳ, do đó sẽ làm tăng chi phí cho các doanh nghiệp hoặc hộ gia đình.

Bà ví rủi ro này giống như các hoạt động ngân hàng mất kiểm soát vào thế kỷ 19 ở Hoa Kỳ, khi hàng loạt tổ chức tư nhân phát hành tiền giấy của riêng họ. Theo bà, thời đại này gắn liền với sự kém hiệu quả và gian lận.

“Không tự nhiên mà các hình thức tiền tư nhân mới tham chiếu đến fiat, như stablecoin, bởi vì có thể mang lại mức độ bảo vệ tương tự như tiền gửi ngân hàng hoặc fiat”.

Minh Anh

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.