Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Thương chiến Mỹ-Trung, liệu DeFi của Neo có thể đối đầu với Ethereum không?

0

Các công ty công nghệ Trung Quốc từng bị coi là sao chép của các công ty phương Tây: Alibaba là kẻ nhái Amazon, eBay, Baidu bắt chước Google, Youku đạo Youtube. Tuy nhiên, gần đây các công ty Trung Quốc như TikTok và Huawei đã thiết lập các vị trí thống trị quốc tế đến mức chính quyền Hoa Kỳ đã cố gắng kìm hãm họ. Thay vì họ bắt chước người khác, thì Mỹ và phương Tây lại đang làm điều ngược lại.

Giờ đây, cuộc chạy đua vũ trang công nghệ đang diễn ra trong ngành công nghiệp tiền điện tử, nơi một công ty Trung Quốc đang bắt chước Ethereum, blockchain lớn thứ hai thế giới, mà các nhà phát triển đã sử dụng để xây dựng các mạng lưới giao dịch và cho vay bán tự động theo phiếu đánh giá tài chính phi tập trung (DeFi).

Neo đã nhắm tới DeFi vào cuối tháng 9 với việc ra mắt nền tảng mới có tên Flamingo. Da Hongfei, một đồng sáng lập Neo, nói trong một cuộc phỏng vấn rằng giao thức cuối cùng sẽ cung cấp cho người dùng các tính năng được tìm thấy trên các dự án dựa trên Ethereum phổ biến như Uniswap, Curve Finance, yearn.finance và Synthetix, ông nói.

Flamingo không chỉ đơn giản là một sản phẩm của “copy và paste, nó giống như việc xây dựng lại một vũ trụ song song”.

Trong một vài ngày kể từ khi ra mắt, Flamingo đã thu hút được hơn 1,6 tỷ đô la tài sản thế chấp bị khóa vào giao thức. Đó là bất chấp sự chậm trễ bất ngờ trong những ngày đầu của dự án do “lượng truy cập mạng quá lớn”, như công ty mô tả.

Số tiền này đại diện cho hơn một nửa trong số 2,35 tỷ đô la tài sản thế chấp tiền điện tử được khóa vào Uniswap, dự án DeFi được xếp hạng hàng đầu, theo DeFi Pulse.

Một số nhà phát triển tập trung vào blockchain Ethereum nói rằng Flamingo không hơn gì một món hàng nhái.

“Đầu tiên là cần sự tin cậy, nhà bán buôn, mở rộng blockchain, khai thác ma cà rồng”, Robert Leshner, người sáng lập giao thức Compound đã tweet vào ngày 27 tháng 9. Ông mô tả Flamingo là một nỗ lực để “sao chép và khởi chạy” tất cả các dự án DeFi phổ biến trên Ethereum tại cùng thời gian.

Leshner viết: “Sự thành công hay thất bại của dự án có những phân nhánh cực kỳ quan trọng đối với cách chúng tôi nghĩ về hiệu ứng mạng và khả năng kết hợp của Ethereum”.

Neo không phải là dự án đầu tiên cố gắng thách thức sự thống trị của Ethereum và nằm trong danh sách “Những kẻ giết chết Ethereum”. Danh sách cũng bao gồm EOS, Tron và Algorand. Và đối với Neo, một trong những lợi thế lớn nhất của nó đối với các nhà phát triển là mô hình phí giao dịch gần như bằng không kể từ khi nó ra đời.

Tham vọng DeFi của Neo xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, mặc dù chưa có bằng chứng về bất kỳ sự can thiệp nào thay mặt cho chính phủ của một trong hai quốc gia, cuộc cạnh tranh cho hoạt động kinh doanh của Ethereum có thể đại diện cho một mặt trận mới trong cuộc chạy đua vũ trang công nghệ.

Đồng ETH của Ethereum đã đánh bại đối thủ Trung Quốc trong thị trường tài sản kỹ thuật số trong năm nay, với mức tăng khoảng 170% vào năm 2020 so với khoảng 100% đối với đồng NEO của Neo, theo dữ liệu từ Messari.

Một báo cáo hiếm hoi gần đây từ các phương tiện truyền thông do nhà nước kiểm soát của Trung Quốc đã dán nhãn tiền điện tử là “khoản đầu tư hiệu quả nhất” trong năm, được coi là một dấu hiệu chính phủ trung ương đang khuyến khích phát triển trong không gian.

Nhà sáng lập Neo cho biết khoảng 90% những người anh ấy trò chuyện trong các cuộc trò chuyện nhóm của Neo trên Discord là người nói tiếng Anh. Điều đó cho thấy Neo có một cơ sở người dùng đa dạng về địa lý, rộng lớn, anh tự nhận xét.

Da nói: “Chúng tôi không thu hút mọi người. “Chúng tôi đang thu hút tài sản tiền điện tử. Miễn là nó là một tài sản, thì nó sẽ được hoan nghênh. Chúng tôi không quan tâm xem khóa cá nhân là người Trung Quốc hay Mỹ. ”

Một câu hỏi có thể xuất hiện trong đầu các trader tiền điện tử là mức độ kiểm soát hoặc giám sát mà Neo có thể giao cho các nhà chức trách Trung Quốc.

Neo hiện đang làm việc với Mạng lưới Dịch vụ Blockchain (BSN), một dự án cơ sở hạ tầng blockchain được nhà nước Trung Quốc hậu thuẩn, nhằm thu hút các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung (Dapps) quốc tế xây dựng dự án của họ trên đó, theo Da.

Neo giống như bất kỳ công ty khởi nghiệp nào khác đang làm việc hăng say để đưa sản phẩm mới ra thị trường, anh ấy nói.

“Chúng tôi không muốn đơn giản thực hiện một cuộc sao chép Uniswap. Chúng tôi đang cố gắng làm một cái gì đó độc đáo.”

Lưu Bá Ôn

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.