Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Tiền điện tử bị cấm ở Ma-rốc, nhưng lượng mua Bitcoin đang tăng vọt

0

Tiền điện tử bị cấm ở Ma-rốc, nhưng nền tảng giao dịch Bitcoin ngang hàng LocalBitcoins đang báo cáo mức giao dịch cao nhất mọi thời đại trong năm nay.

bitcoin

Khối lượng giao dịch BTC thông qua P2P hàng tuần ở Ma-rốc | Nguồn: Shuai Hao

Tháng 2/2021 là “tháng tốt nhất từ ​​trước đến nay” về khối lượng giao dịch của nền tảng ở Ma-rốc, theo Giám đốc marketing Jukka Blomberg của LocalBitcoins. Anh cho biết khoảng 900.000 đô la Bitcoin đã được giao dịch trên nền tảng trong tháng. LocalBitcoins cũng đã chứng kiến số lượt đăng ký người dùng gia tăng 30% từ năm 2019 đến năm 2020, với hơn 700 tài khoản mới được tạo.

Số lượng mua Bitcoin đang tăng lên bất chấp lệnh cấm đối với tiền điện tử ở quốc gia Bắc Phi này. Vào tháng 11/2017, Văn phòng Giao dịch Ngoại hối của Ma-rốc đã thông báo với công chúng rằng các giao dịch tiền ảo là hành vi vi phạm quy định về ngoại hối và phải chịu biện pháp trừng phạt, phạt tiền. Các nhà quản lý tài chính tiếp tục xem xét tiền điện tử với thái độ hoài nghi, ngay cả khi ngân hàng trung ương của quốc gia này đang thẩm tra lợi ích của tiền kỹ thuật số quốc gia do chính phủ phát hành (CBDC).

Bất chấp lệnh cấm, giao dịch trên các nền tảng ngang hàng như LocalBitcoins vẫn tăng đều qua các năm. Từ tháng 11/2017 đến tháng 2/2021, khối lượng giao dịch trên nền tảng đã tăng mạnh 215%.

Đợt tăng giá năm 2020 đã thúc đẩy nhu cầu đối với Bitcoin trên khắp thế giới. Ở Ma-rốc, sự tò mò kết hợp với mong muốn tự chủ tài chính đang thúc đẩy người dân mua tiền điện tử, theo Insaf Nori, nhà quản lý cộng đồng Trung Đông tại công ty tiền điện tử Decred.

Nori có trụ sở tại Casablanca nói:

“Một số trader chỉ muốn thu được lợi nhuận nhanh chóng từ tiền điện tử. Một số người muốn tự do tài chính vì họ không sử dụng ngân hàng”.

Không có tài khoản ngân hàng

Ma-rốc là một trong những quốc gia có nhiều người dân không sở hữu tài khoản ngân hàng nhất trên thế giới. Nghiên cứu của Ngân hàng Thế giới từ năm 2019 cho thấy chỉ 29% người trưởng thành Ma-rốc có quyền truy cập vào tài khoản ngân hàng, thấp hơn đáng kể so với mức trung bình của khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA) là 44%.

Nori nói:

“Tôi nghĩ rằng chỉ những người được tuyển dụng mới sử dụng các ngân hàng. Nếu họ thất nghiệp hoặc tự kinh doanh, họ chỉ muốn tích trữ tiền ở nhà. Họ không sử dụng ngân hàng”.

Trong một bài báo năm 2015 trên tờ Guardian, Ismail Douiri, một quan chức ngân hàng Ma-rốc, đã mô tả phản ứng của những người có thu nhập thấp đối với một chương trình dịch vụ tài chính chi phí thấp được tạo ra trong tâm trí họ. Hầu hết đều sợ hãi các ngân hàng cũng như các khoản phí.

Douiri viết:

“Đây là tất cả những lo ngại mà chúng tôi có thể thấy trước. Chúng tôi không hy vọng khách hàng mới tiềm năng của chúng tôi nói rằng điều họ coi trọng nhất là sự riêng tư và bí mật”.

Douiri tiếp tục giải thích việc các hộ gia đình không muốn hàng xóm biết họ có tài khoản ngân hàng vì họ có thể cố gắng vay tiền.

Nori cho biết sự tự do và bí mật vốn có trong tiền điện tử có thể khơi dậy sự tò mò của người dân địa phương đối với Bitcoin.

Dấu hiệu thay đổi

Theo Nori, người Ma-rốc không thể mua Bitcoin hoặc các loại tiền điện tử khác thông qua sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số bằng thẻ tín dụng của họ. Nếu họ muốn tiền điện tử, họ phải mua nó ở Châu Âu hoặc Hoa Kỳ.

Mặc dù người Ma-rốc không được phép trực tiếp mua tiền điện tử bằng tài khoản ngân hàng của họ, nhưng nền tảng cho vay ngang hàng đã tạo điều kiện thuận lợi để tiền mặt giao dịch tiền điện tử. Các tùy chọn thanh toán trên LocalBitcoins cho thấy có thể sử dụng tiền gửi và chuyển khoản để thực hiện giao dịch Bitcoin thông qua các nền tảng truyền thông xã hội như WhatsApp và Telegram.

Nhưng vào tháng 4/2020, sàn giao dịch toàn cầu Binance đã bổ sung hỗ trợ mua tiền điện tử bằng đồng dirham của Ma-rốc. Người Ma-rốc có thể mua tiền điện tử từ một số sàn giao dịch nhất định bằng thẻ tín dụng quốc tế, mặc dù họ không được phép chuyển đổi giao dịch mua của mình trở lại thành dirham, theo Nori.

Nori nói “vì vậy, đó là một bước tiến lớn” và nói thêm cô ấy tin rằng có thể mua tiền điện tử trên các sàn giao dịch truyền thống từ Ma-rốc là dấu hiệu các nhà quản lý địa phương có thể làm cho tiền điện tử hợp pháp trong tương lai.

Blomberg nhấn mạnh:

“Nhìn chung, có vẻ như xu hướng tích cực của Bitcoin và nhu cầu ngày càng tăng vẫn chưa bị ảnh hưởng ở Ma-rốc. Hướng tới năm 2021 và xa hơn nữa, có rất nhiều lý do để lạc quan về tiềm năng tăng trưởng”.

Minh Anh

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.