Tiền điện tử đạt 1.7 nghìn tỷ đô la khi Bitcoin biến thành vàng

Hôm nay là một ngày quan trọng đối với những người theo dõi tiền điện tử khi ngành công nghiệp tiếp tục tăng trưởng. Vốn hóa thị trường toàn cầu đã đạt 1.68 nghìn tỷ đô la trước khi thiết lập quanh mốc 1.6 nghìn tỷ đô la.

Bitcoin 1

Các chỉ số tiền điện tử toàn cầu | Nguồn: Nomics

Sự tăng trưởng đã đến nhờ đà bền vững của Bitcoin trên 51,000 đô la do rất nhiều nhà đầu tư mới tham gia vào không gian thúc đẩy.

Đứng đầu trong số đó ngày hôm qua là Motley Fool, trang web đầu tư cực kỳ phổ biến và nhà quản lý tài sản lớn nhất thế giới BlackRock. The Fool thông báo họ đã đầu tư 5 triệu đô la với quan điểm rằng tài sản sẽ có giá trị “gấp 10 lần” trong dài hạn.

Trong khi đó, BlackRock, công ty quản lý tài sản trị giá 8.67 nghìn tỷ đô la – nhiều hơn GDP của Vương quốc Anh, Ấn Độ và Canada cộng lại – trước đây đã ngả mũ trước Bitcoin.

Thông báo từ CIO Rick Rieder của BlackRocks trên CNBC ngày hôm qua đã thúc đẩy giá Bitcoin tăng vọt trên 52,000 đô la.

Tiền điện tử lớn nhất thế giới hiện đang trên đường chạm tới trị giá 1 nghìn tỷ đô la. Vào thời điểm viết bài, nó có giá trị khoảng 965 tỷ đô la. Sự tăng trưởng vượt bậc đó dường như chiếm phần từ vàng.

Tỷ lệ vàng-Bitcoin thấp nhất mọi thời đại, có nghĩa là giá vàng so với BTC ở mức thấp nhất kể từ khi dự án bắt đầu. Giá vàng giảm từ tháng 7/2020, trong khi Bitcoin đang tăng lên. Hai câu chuyện này có liên quan với nhau không?

Theo một phân tích về thị trường kim loại quý của JPMorgan Chase, 93 tấn kim loại quý đã bị các quỹ hỗ trợ vàng dump (bán tháo), trị giá khoảng 5 tỷ đô la kể từ ngày 6/11.

Vàng và Bitcoin từng được coi là ‘anh em đồng môn’ cứu cánh thế giới vượt qua những cơn bão kinh tế. Ngày nay, chúng trông giống các đối thủ hơn, khi giới nhà đầu tư ngày càng ưa thích rủi ro đặt cược vào hiệu suất của Bitcoin để giúp họ vượt qua thời kỳ khó khăn thay vì lập trường chậm và ổn định của vàng.

Dow đạt kỷ lục khác khi các nhà phân tích cảnh báo “mọi người sẽ thất bại”

Dow đạt mức đóng cao nhất ngày hôm qua khi các công ty gắn bó mật thiết hơn với sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ tiếp tục chứng kiến luồng doanh thu trở lại. Chủ chốt trong số đó là các công ty năng lượng đang chứng kiến nhu cầu tăng lên – đặc biệt là sau cơn bão tuyết tấn công Texas – và các công ty tiêu dùng tùy ý.

Doanh số bán lẻ tăng 5.3% ở Mỹ, góp phần chứng minh thêm cho giả thuyết rằng các nền kinh tế trên thế giới có hàng tỷ đô la tiền chưa tiêu đang chờ người tiêu dùng tung ra.

Nhưng khi ngày càng có nhiều nhà đầu tư bán lẻ đổ vào thị trường này, một số người đang cảnh báo không phải tất cả số tiền đầu tư đều mang lại lợi nhuận. Thật vậy, ngành công nghiệp cần sa đã đi xuống vào ngày hôm qua, với Sundial Growers – một kênh yêu thích của r/WallStreetBets đã giảm hơn 20% vào ngày hôm qua.

“Một số người sẽ thất bại”, CEO Mark Lehmann của JMP Securities nói với Yahoo! Finance khi anh đề cập đến sự bùng nổ của cổ phiếu SPAC đã thúc đẩy sự gia tăng định giá công ty xe điện. Special Purpose Acquisition Company (SPAC) là một công ty huy động vốn từ các nhà đầu tư, trước khi xác định một công ty tư nhân để sáp nhập và đưa ra công chúng.

Vào năm 2020, các công ty này đã huy động được hơn 80 tỷ đô la; vào năm 2021, các SPAC đã huy động được 26 tỷ đô la. Lehmann tiếp tục:

“Tôi chỉ cảnh báo công chúng rằng cơn sốt GameStop này không may có thể sẽ chảy một ít vào SPAC”.

Minh Anh

Theo Decrypt

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM