Tiếp tục đà giảm trong ngày giao dịch cuối cùng của năm

Tỷ giá USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm so với các loại tiền tệ khi các nhà giao dịch tiền tệ nhận được những tin tức trái chiều về khả chính sách kích thích kinh tế của chính phủ Mỹ.

Tỷ giá USD hôm nay 31/12: Tiếp tục đà giảm trong phiên giao dịch cuối cùng của năm - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters

Tỷ giá USD thế giới trượt dốc

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, giảm 0,40% xuống 89,555 điểm vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,04% lên 1,2300. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,03% lên 1,3628.

Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,03% xuống 103,14.

Theo Reuters, tỷ giá USD đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm so với các loại tiền tệ khi các nhà giao dịch tiền tệ nhận được những tin tức trái chiều về chính sách kích thích kinh tế của chính phủ Mỹ.

Cụ thể, đồng bạc xanh chạm mức thấp nhất trong hơn hai năm so với đồng euro, đô la Úc và đô la New Zealand. Tỷ giá USD cũng rơi xuống mức đáy 5 năm so với đồng franc Thụy Sĩ.

Thứ Ba (29/12), Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã trì hoãn việc xem xét biện pháp tăng khoản thanh toán cứu trợ COVID-19 lên 2.000 USD, gây ra một bước khó khăn cho các cuộc đàm phán về việc kích thích tài chính.

Đồng bạc xanh đã trượt dốc và tài sản rủi ro được hỗ trợ kể từ khi Tổng thống Donald Trump kí dự luật chi tiêu và viện trợ khắc phục hậu quả do đại dịch gây ra.

Trong khi qui mô của các khoản cứu trợ vẫn chưa chắc chắn, nhiều nhà phân tích cho rằng đổng USD có thể sẽ suy yếu hơn nữa trong năm tới vì Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ thúc đẩy các biện pháp hỗ trợ kinh tế mạnh mẽ hơn.

Các nhà phân tích tại BBH nhận định xu hướng tỷ giá USD phần lớn phụ thuộc vào tình hình nước Mỹ kiểm soát virus COVID-19 tốt như thế nào vào năm 2021 cũng như triển vọng về các biện pháp kích thích tài khóa.

Những cuộc xung đột nội bộ vào phút cuối đã làm dấy lên sự nghi ngờ về tính khả thi của một số chi tiết trong gói viện trợ kinh tế Mỹ, nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng Washington sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp kích thích tài khóa vì làn sóng nhiễm COVID-19 mới đang trở thành mối đe dọa lớn đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, lượng thanh khoản thấp do các nhà đầu tư đang trong kì nghỉ lễ cùng với việc ít dữ liệu kinh tế được công bố khiến thị trường không có động lực để thực hiện các giao dịch biến động.

Một yếu tố tiêu cực khác đối với đồng bạc xanh là kì vọng về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giữ lãi suất thấp trong một thời gian rất dài.

Ở một diễn biến khác, tỷ giá USD cũng suy yếu trên diện rộng so với các đồng tiền châu Á. Đồng nhân dân tệ nội địa tăng vọt lên 6,5251 đổi một USD. Đồng won của Hàn Quốc và đồng ringgit của Malaysia cũng tăng trong bối cảnh xu hướng bán ra đồng bạc xanh xuất hiện trên nhiều thị trường.

• VietnamBiz