Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Tiết kiệm một nửa thu nhập không khó nếu thay đổi lối sống

0

Chia sẻ của một một cặp vợ chồng người Mỹ trên Business Insider đã tạo cảm hứng cho rất nhiều người để tiết kiệm nhiều hơn bằng cách thay đổi lối sống tích cực.

Tác giả bài viết là cô Sarah Sharkey, người Mỹ đã thẳng thắn nói về trải nghiệm của chính mình trong việc thay đổi lối sống để tiết kiệm tới 50% thu nhập mỗi tháng. Trong đó, cô khẳng định hai vợ chồng vẫn sống đầy đủ, không phải kham khổ nhưng đồng thời để dành được nhiều tiền hơn. Nội dung mà Sarah chia sẻ như sau:

“Vài năm trước, tôi đã đọc nhiều câu chuyện về những người tiết kiệm được rất nhiều tiền với tỷ lệ tiết kiệm cực cao. Tôi cho rằng đó là điều mà tôi không bao giờ có thể làm được. Vào thời điểm đó, tôi chỉ kiếm được khoảng 25.000 USD/năm.

Rõ ràng, với mức thu nhập thấp, ý tưởng tiết kiệm một nửa số tiền hoặc nhiều hơn thế thực sự bất khả thi. Trên thực tế, tiết kiệm hơn vài USD cho mỗi lần nhận lương cũng là một thách thức. Tuy nhiên, chỉ 4 năm sau tôi đã tăng đáng kể thu nhập và có thể tiết kiệm hơn 50% thu nhập mỗi năm.

Trong năm 2020, vợ chồng tôi chỉ kiếm được tổng cộng hơn 100.000 USD. Thực tế thì thu nhập của chồng tôi, một người mới tốt nghiệp đại học không lâu và tôi, một nhà sinh vật học thực địa – mức lương hàng tháng không thể nào chen chân vào danh sách người khá giả. 

Với số tiền lương khiêm tốn như thế, có lẽ bạn cũng sẽ nghi ngờ rằng làm sao mà chúng tôi có thể tiết kiệm tới một nửa thu nhập?

Tiết kiệm một nửa thu nhập không khó nếu thay đổi lối sống - Ảnh 1.

Hai vợ chồng Sharkey tiết kiệm hơn 50% tổng thu nhập, mua được nhà khi còn rất trẻ. (Nguồn: Courtesy Sarah Sharkey).

Tuy nhiên, vũ khí bí mật của chúng tôi là sự quyết tâm. Không chỉ có công việc chính thức, tôi cũng là một freelancer. Số tiền từ công việc viết lách tự do cho phép tôi tăng thu nhập của mình một cách đáng kể, đưa thu nhập của chúng tôi đến mức 6 con số. Cùng với đó, việc để tiết kiệm 50% thu nhập sẽ đơn giản hơn nhiều.

Mỗi năm, chúng tôi có mục tiêu giữ mức chi tiêu của mình ở khoảng 35.000 USD. Năm ngoái, chúng tôi đã vượt ngân sách một chút và chi khoảng 40.000 USD do đó là năm đầu tiên mua nhà. Dù vậy, chúng tôi vẫn có thể tiết kiệm hơn 50% thu nhập của mình. Bằng cách nào ư? Đó là chuyển sang lối sống tận tâm và thay đổi tích cực.

Cách để tiết kiệm nhiều hơn

1. Tăng thu nhập qua các cơ hội làm thêm

Trọng tâm chính của tôi trong hành trình này là tăng thu nhập thay vì “thắt lưng buộc bụng”. Nếu như chỉ kiếm được 25.000 USD mỗi năm, tôi sẽ chẳng bao giờ quan tâm đến việc cố gắng tiết kiệm một nửa thu nhập. 

Vào thời điểm đó, chi tiêu chỉ 12.500 USD mỗi năm cũng không đủ để tôi sinh hoạt bình thường. Cho dù tôi không phải một người tiêu pha rộng rãi nhưng cũng không thể giảm chất lượng cuộc sống đến như vậy.

Tôi biết lựa chọn tốt nhất của mình là tăng thu nhập. Tôi quyết định theo đuổi công việc viết lách tự do như một công việc làm thêm. Cuối cùng, công việc đó lại trở thành một nghề toàn diện cho phép tôi tăng thu nhập đáng kể trong khi giảm tổng số thời gian làm việc trong ngày của mình. Tôi có thu nhập tốt trong khi vẫn có thêm thời gian để làm những công việc tôi yêu thích.

2. Thông minh trong quyết định thuê nhà hoặc mua nhà

Năm ngoái, vợ chồng tôi mua nhà. Mặc dù ngôi nhà mới cũng chỉ là một bản nâng cấp từ căn hộ nhỏ đi thuê của chúng tôi, nhưng nó là một ngôi nhà rất hợp túi tiền trong một khu vực có chi phí sinh hoạt thấp.

Trên thực tế, chi phí thế trả góp hàng tháng của chúng tôi thấp hơn một chút so với tiền thuê nhà. Chi phí nhà ở của chúng tôi là một phần tương đối nhỏ so với tổng thu nhập. Với thực tế đó, chúng tôi có thể tiết kiệm nhiều hơn. Dĩ nhiên, chúng tôi cũng phải từ bỏ ý định sống trong một ngôi nhà lớn hơn, gần trung tâm hơn với những tiện nghi đi kèm trong các khu phố cao cấp.

3. Quản lý chi phí thực phẩm

Chi phí thực phẩm có thể tăng lên nhanh chóng và tôi biết rõ điều đó. Hai vợ chồng tôi đã chi khoảng 700 USD cho thực phẩm trong tháng đầu tiên sau khi cưới. May mắn thay, chúng tôi đã có thể kiểm soát được chi phí đó sau này. Bằng cách lên kế hoạch cho bữa ăn trong thời gian dài và chỉ mua sắm 3 tuần một lần, chúng tôi đã có thể giảm một nửa hóa đơn hàng tạp hóa của mình.

4. Tối ưu hóa sở thích để tiết kiệm chi phí

Bất kỳ sở thích nào cũng có thể tốn kém. Cá nhân tôi, tôi thích đọc sách. Tuy nhiên, nó có thể trở nên đắt đỏ nếu tôi luôn tập trung thói quen đọc sách của mình. Tôi quyết định cắt giảm số tiền tôi chi cho sách với sự giúp đỡ của các hiệu sách cũ, và tất nhiên là cả việc tìm đến đọc sách tại thư viện địa phương.

Trong các lĩnh vực khác của cuộc sống, chúng tôi đã tối ưu hóa chi phí với những giải pháp tài chính như nhận thưởng của các chương trình thẻ tín dụng. Chúng tôi thích đi du lịch và đã tận dụng các phần thưởng du lịch để tiết kiệm tiền được nhiều hơn. 

Ví dụ, trước tuần trăng mật, chúng tôi đã mở một thẻ thưởng du lịch cao cấp để chi trả cho một kỳ nghỉ sang trọng với ngân sách khiêm tốn. Sáng tạo khi theo đuổi sở thích đã giúp cắt giảm phần nào ngân sách của chúng tôi”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.