Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Tiểu sử Stuart Haber và W. Scott Stornetta – những người đồng phát minh ra công nghệ Blockchain

0

Blockchain và tính ứng dụng của nó đang là công nghệ được quan tâm nhiều nhất trên thế giới. Nó được xem là cuộc cách mạng trong thế giới internet. Và một khi đã nghe tới Blockchain – công nghệ đứng sau xây dựng nên Bitcoin, bạn có bao giờ tự hỏi ai là người tạo ra Blockchain. Cái tên được đa số mọi người nghĩ tới sẽ là Satoshi Nakamoto, cha đẻ của Bitcoin. Tuy nhiên, Blockchain thực chất đã được đề cập đến từ trước trong nhiều công trình nghiên cứu của 2 nhà phát minh: Stuart Haber và Scott Stornetta. Trong số hôm nay, hãy cùng TapchiBitcoin tìm hiểu về tiểu sử của 2 con người đã góp phần quan trọng vào việc tạo nên công nghệ Blockchain này.

1. Tiểu sử Stuart Haber

stuart-haber

Khi câu hỏi về việc ai là người phát minh ra Bitcoin, một trong những cái tên thường được nhắc đến là Stuart Haber. Có một số người thậm chí tin rằng ông là Satoshi Nakamoto hoặc ít nhất cũng là một trong những người làm việc cũng để phát minh ra blockchain Bitcoin. Phần lớn nền tảng của blockchain Bitcoin và tất cả các khái niệm blockchain khác đã dựa trên các nguyên tắc nền tảng trong công trình của Stuart Haber.

Blockchain bắt nguồn từ công trình đột phá của Stuart và đồng nghiệp của ông W. Scott Stornetta vào năm 1991.

Thuở thiếu thời

Stuart Haber có 2 bằng Thạc sĩ Triết học và Tiến sĩ của Đại học Columbia. Chủ đề luận án tiến sĩ của ông là “Điện toán mã hóa đa phương an toàn, đáng tin cậy: Kỹ thuật và ứng dụng”. Người hướng dẫn của ông là nhà khoa học và nhà toán học nổi tiếng người Israel, Tiến sĩ Zvi Galil. Haber có bằng tiến sĩ năm 1987.

Con đường học đại học của Haber bắt đầu vào năm 1974 khi ông vào Đại học Harvard để học Toán. Từ khi còn nhỏ, ông đã thể hiện một năng khiếu vượt trội trong lĩnh vực này. 4 năm sau đó, ông tốt nghiệp xuất sắc với bằng cử nhân toán học. Sau đó, anh theo học chương trình Thạc sĩ của Đại học Stanford. Ông tốt nghiệp vào năm 1982 với bằng Thạc sĩ Khoa học (M.S.) về toán học. Sau khi hoàn thành các nghiên cứu sau đại học của mình, ông ghi danh ngay lập tức tại Đại học Columbia để lấy bằng bằng Tiến sĩ.

Sự nghiệp

Sau 13 năm học đại học, Haber bắt đầu bước chân vào trong thế giới doanh nghiệp.

Bellcore

Một năm sau khi lấy bằng Tiến sĩ, Haber bắt đầu làm việc tại Bell Communications với vai trò là một nhà nghiên cứu khoa học. Trong thời gian Huber ở đây, ông đã gặp người bạn của mình và là cộng tác viên lâu năm, W. Scott Stornetta. Cặp đôi này sau đó sẽ tiếp tục phát hành một loạt các ấn phẩm đã đặt nền tảng cho sự xuất hiện của công nghệ blockchain.

Nhiều trong số các ấn phẩm này được viết và phát hành trong khi cặp đôi này vẫn làm việc cùng nhau tại Bellcore vào đầu thập niên 90.

Bellcore chuyên nghiên cứu và phát triển viễn thông. Công ty nổi lên sau khi AT & T tan rã. Hiện tại, công ty được biết đến với cái tên Telcordia sau khi nó được mua lại bởi Ericsson vào năm 2011. Stuart làm việc tại Bellcore trong khoảng thời gian 6 năm từ năm 1988 đến năm 1994.

Intertrust Corp

Khoảng 5 năm sau khi rời Bellcore năm 1994, Haber bắt đầu làm việc tại Intertrust Corp với tư cách là một nhà nghiên cứu khoa học. Công ty được thành lập năm 1990 bởi Victor Shear. Intertrust Corp chuyên về điện toán phân tán, một lĩnh vực phát triển phổ biến tại thời điểm đó. Công ty đã trải qua một giai đoạn tăng trưởng lớn trong thời gian Haber ở đó, vì nó cùng thời điểm với bong bóng dot.com của những năm cuối thập niên 90. Haber làm việc tại công ty trong ba năm, cuối cùng ông đã rời khỏi đó vào năm 2002.

HP

Haber đã dành 15 năm làm việc tại Hewlett Packard (HP) vào năm 2002 khi ông được thuê làm kỹ sư nghiên cứu. Ông đã dành hầu hết thời gian này làm việc ở phòng thí nghiệm HP tại Princeton cho đến năm 2015 khi ông đảm nhiệm ví trí mới – kỹ sư nghiên cứu cao cấp tại Hewlett Packard Enterprises. Ông giữ vị trí này cho đến năm 2017.

Surety

Năm 1994, Haber và Stornetta đồng sáng lập Surety, một mảng mới của Bellcore tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ dấu thời gian kỹ thuật số mà ngày nay được coi là nhà cung cấp dịch vụ blockchain thương mại đầu tiên. Công nghệ này xuất hiện lần đầu tiên vì nó sử dụng bộ khung xác thực thời gian liên kết (TSA) mà Haber và Stornetta đã phát triển trong các tài liệu nghiên cứu của họ.

Với việc bổ sung cây Merkel, Surety có thể cung cấp một bộ khung hàm băm chống xung đột mạnh mẽ giúp giảm thiểu tối đa các vấn đề liên quan đến TSA. Surety là một “kẻ thay đổi cuộc chơi” trong thế giới mật mã học và nó cung cấp rất nhiều nguồn lực cho việc tạo ra blockchain Bitcoin trong năm 2009. Haber đã rời khỏi Surety trong năm 2010.

Stuart Haber Crypto, LLC

Năm 2017, Haber thành lập Stuart Haber Crypto, LLC. Ông đã đăng ký công ty ở bang New York. Công ty cung cấp dịch vụ tư vấn về mật mã học và công nghệ blockchain. Haber hiện là Chủ tịch của công ty.

Auditchain

Năm 2018, Haber gia nhập Auditchain với tư cách là nhà khoa học đầu ngành. Auditchain được giới thiệu là giao thức kiểm tra và báo cáo liên tục hàng đầu cho cả mạng doanh nghiệp và mạng dựa trên blockchain.

Những đóng góp trong mật mã học và công nghệ Blockchain

Trong hơn 30 năm, Stuart Haber đã có những đóng góp đáng kể cho lĩnh vực mật mã học, điện toán phân tán và công nghệ blockchain. Ông là người đồng phát minh ra một số bằng sáng chế. Trong suốt sự nghiệp của mình, Haber đã giảng dạy và xuất bản một số tạp chí khoa học và các bài báo về cả khía cạnh lý thuyết và thực tiễn về mật mã học và điện toán phân tán. Ông cũng đóng góp tài liệu nghiên cứu trong lĩnh vực kỹ thuật điện.

Cùng với Stornetta, ông đã cho ra một số ấn phẩm quan trọng trong lĩnh vực mật mã học, một số trong đó bao gồm: “Cách đánh dấu thời gian tài liệu ”, “Những cái tên an toàn cho các chuỗi bit” và “Nâng cao hiệu quả và độ tin cậy của dấu thời gian kỹ thuật số”. Haber cũng đã xuất bản tài liệu nghiên cứu về lý thuyết về tính toán, thuật toán và bảo mật máy tính.

Một số khía cạnh của kiến ​​trúc blockchain Bitcoin dựa trên công trình của Haber. Các mục thứ 3, thứ 4 và thứ 5 trong whitepaper Bitcoin là các tham chiếu đến công trình của Haber trong các giao thức dấu thời gian mã hóa. Từ năm 2004 đến năm 2011, Haber là thành viên Hội đồng quản trị của Hiệp hội nghiên cứu mật mã học quốc tế (IACR). Số Erdös ( số nguyên mô tả “khoảng cách cộng tác” giữa một người đối với nhà toán học Hungary Paul Erdős qua các công trình nghiên cứu Toán học được đăng trên các tạp chí chuyên về Toán học uy tín trên Thế giới) của Stuart Haber là 2.

2. Tiểu sử W. Scott Stornetta

Scott Stornetta được coi là một trong những người sáng lập ra công nghệ blockchain hiện tại. Ông cũng là một nhân vật đáng chú ý trong lĩnh vực mật mã học và điện toán phân tán. Trong thực tế, kiến trúc blockchain đã được đề cập lần đầu tiên trong một ấn phẩm mà Stornetta là đồng tác giả, trong đó mô tả một hệ thống phân cấp kỹ thuật số được gọi là “chuỗi khối” (block chain) sử dụng dấu thời gian kỹ thuật số để đặt lệnh các giao dịch.

W. Scott Stornetta

Khái niệm mà Stornetta mô tả như là một “hệ thống chuỗi khối” cũng được Satoshi Nakamoto sử dụng khi ông phát triển cơ sở hạ tầng blockchain của Bitcoin. Cùng với người đồng nghiệp Stuart Haber, W. Scott Stornetta tiếp tục đặt nền tảng cho cuộc cách mạng công nghệ blockchain của thế kỷ 21.

Thuở thiếu thời

Sinh ra ở Wakefield, W. Scott Stornetta là con của Scott Moller Stornetta và Alberta Stornetta. Cha ông là một sĩ quan hải quân đã nghỉ hưu. W. Scott Stornetta xuất thân từ một gia đình được giáo dục tốt. Cha có bằng Thạc sĩ Quan hệ Quốc tế của Đại học George Washington. Khi còn là một thiếu niên, Stornetta đã bị thu hút sâu sắc bởi với tôn giáo nhưng vẫn duy trì một thái độ hoài nghi lành mạnh về những điều mà ông quan sát thấy xung quanh.

Được sinh ra trong một gia đình sùng đạo, ông được dạy Kinh Thánh Kitô giáo từ khi còn nhỏ nhưng ông kể lại là ông không thể hòa giải những điều trong Kinh Thánh với những gì ông thấy xảy ra trên thế giới. Một người bạn nào đó đã đưa cho ông một bản sao Sách Mặc Môn và anh ta bắt đầu quan tâm đến giáo phái Mặc Môn.

Sự nghiệp

Từ năm 1983 đến 1989, Stornetta học tại Đại học Stanford và tốt nghiệp bằng Tiến sĩ Vật lý. Trong thời gian ở Stanford, ông là thành viên tích cực của Hiệp hội vì sự tiến bộ của trí thông minh nhân tạo (AAAI). Sau khi hoàn thành chương trình tiến sĩ, Stornetta đã dành nhiều năm nghiên cứu và thành lập một số startup.

Bellcore

Ngay sau khi rời Stanford, Stornetta bắt đầu làm việc tại Bell Communications với vai trò là một nhà nghiên cứu khoa học. Trong khi ở Bellcore, Stornetta sẽ có một tình bạn tuyệt vời với Stuart Haber. Cùng với nhau, họ đã cho ra một số ấn phẩm khoa học trong lĩnh vực mật mã học và điện toán phân tán. Một số tài liệu xuất bản của họ đã được Satoshi Nakamoto trích dẫn theo trong whitepaper của Bitcoin.

Bellcore chuyên nghiên cứu và phát triển viễn thông. Công ty nổi lên sau khi AT & T. tan rã. Hiện tại, cng ty được biết đến với cái tên Telcordia sau khi nó được Ericsson mua lại vào năm 2011. Stornetta và Haber cùng với một vài cộng tác viên khác đã phát hành một số ấn phẩm quan trọng trong thời gian họ ở Bellcore. Cuối cùng họ đã cùng nhau thành lập một startup có tên là Surety vào năm 1994.

Surety

Năm 1994, Haber và Stornetta đồng sáng lập Surety, một mảng mới của Bellcore tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ dấu thời gian kỹ thuật số mà ngày nay được coi là nhà cung cấp dịch vụ blockchain thương mại đầu tiên. Công nghệ này xuất hiện lần đầu tiên vì nó sử dụng bộ khung xác thực thời gian liên kết (TSA) mà Haber và Stornetta đã phát triển trong các tài liệu nghiên cứu của họ.

Với việc bổ sung cây Merkel, Surety có thể cung cấp một bộ khung hàm băm chống xung đột mạnh mẽ giúp giảm thiểu tối đa các vấn đề liên quan đến TSA. Surety là một “kẻ thay đổi cuộc chơi” trong thế giới mật mã học và nó cung cấp rất nhiều nguồn lực cho việc tạo ra blockchain Bitcoin trong năm 2009. Stornetta rời Surety vào năm 2007 để theo đuổi niềm đam mê lâu dài của mình là trở thành một giáo viên.

Nghề giáo

Scott Stornetta thừa rằng ông luôn có niềm đam mê với việc giảng dạy dù mong ước này trở thành hiện thực khá muộn sau khi ông đã dành nhiều năm trong việc nghiên cứu rất nhiều các lĩnh vực. Khi ông không làm nghiên cứu, ông đã giúp đỡ các công ty triển khai nhiều công trình nghiên cứu của mình để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ giải quyết các vấn đề của thế giới.

Từ năm 2009, Stornetta là giáo viên trung học tại trường trung học Columbia, một trường công lập ở Maplewood, New Jersey. Ở đó, ông dạy toán môn Nhập môn Đại số học I cho sinh viên năm nhất, những người phải khổ sở vì toán. Ông cũng chuyên hướng dẫn học sinh trong chương trình năng khiếu và các lớp  nâng cao về cách việc tiến hành nghiên cứu. Stornetta tập trung vào việc cải thiện khả năng học tập của sinh viên trong khi đảm bảo rằng các giáo viên có khối lượng công việc có thể quản lý được.

Những đóng góp trong lĩnh vực mật mã học và công nghệ Blockchain

Cùng với Stuart Haber thì Stornetta chính là người phát minh ra blockchain. Stornetta đã dành rất nhiều thời gian trong lĩnh vực điện toán phân tán và đã tư vấn cho một số trường đại học.

Cùng với Haber, họ đã cho ra một số ấn phẩm quan trọng trong lĩnh vực mật mã học. Một số khía cạnh của kiến trúc blockchain Bitcoin dựa trên công trình nghiên cứu của Stornetta. Các mục thứ 3, thứ 4 và thứ 5 trong whitepaper của Bitcoin là các tham chiếu tới công trình của ông trong các giao thức dấu thời gian mã hóa.

Tiểu sử nhà sáng lập của ví tiền điện tử Jaxx và đồng sáng lập Ethereum – Anthony Di Iorio

Tiểu sử nhà sáng lập Augur – Jeremy Gardner

Tiểu sử nhà sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X