Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

TIME Magazine ra mắt NFT khiến phí Gas trên mạng Ethereum trở nên hỗn loạn

0

Chiều hôm qua (23/9), TIME Magazine đã công bố một bộ sưu tập NFT mới, cung cấp “quyền truy cập không giới hạn” vào website của mình đến năm 2023. Được đặt tên là “TIMEPieces”, bộ sưu tập bao gồm 4.676 token gắn với các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, mỗi loại có giá 0,1 ETH, khoảng 310 đô la vào thời điểm hiện tại.

4.676 token đã được bán hết trong vài phút sau khi mở bán.

Tuy nhiên, hoạt động này đã làm blockchain Ethereum bị nghẽn, đẩy phí giao dịch lên mức cao ngất ngưởng. Người mua đã phải chi gần như gấp bốn lần phí giao dịch so với trên chính những NFT đó, theo một nhà phân tích có tên Banterlytics. Một địa chỉ đã trả 70.000 đô la cho 10 NFT của TIME.

Kế hoạch cho việc ra mắt rất đơn giản – NFT sẽ được bán vào một thời điểm nhất định và những người mua tiềm năng sẽ cần chuẩn bị sẵn sàng vì số lượng có hạn.

Ngay cả bên ngoài tiền điện tử, hệ thống này cũng không thể hoạt động. Doanh số bán vé buổi hòa nhạc và giày thể thao giảm giá cao đã bị chi phối bởi các “bot” tự động, có thể thu thập toàn bộ nguồn cung chỉ trong vài giây. Những kẻ lừa đảo siêu cấp đứng đằng sau các bot có thể tận dụng lợi thế bằng cách tính giá bất hợp lý cho các tài sản trên thị trường thứ cấp (nó còn được gọi là “scalping”).

Đó cũng là những gì đã xảy ra với TIME. Theo trình thám hiểm blockchain Etherscan, 100 địa chỉ có nhiều NFT nhất hiện sở hữu khoảng 24% tổng nguồn cung.

Blockchain Ethereum giải quyết vấn đề với một thứ gọi là “phí ưu tiên”. Đây là những khoản phí bổ sung mà người dùng có thể trả để khuyến khích những miner chấp nhận các giao dịch của họ trước so với những người dùng không nạp nhiều tiền mặt. Khi có quá nhiều người cố gắng sử dụng mạng cùng một lúc sẽ gây tắc nghẽn. Những người dùng có đủ khả năng trả những khoản phí cắt cổ đó có thể chen chân lên trước một cách hiệu quả.

“Đồng cảm với tất cả những người đã thử và không thành công và bây giờ đang cảm thấy FOMO cho đợt drop của TIME. Ngay cả với nhiều tháng kinh nghiệm điều hướng chiến tranh gas, rương chiến tranh và pump lên hơn 5.000 phí ưu tiên và hơn 10.000 phí tối đa, tôi vẫn không vượt qua được. Sẽ có một cơ hội khác vào tuần sau”.

Vì tất cả các NFT trong bộ sưu tập của TIME đều chỉ là logo TIME màu đỏ chứ không phải là tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, nên người mua vẫn không biết họ thực sự đã mua những gì. Chủ tịch TIME, Keith Grossman cho biết các tác phẩm riêng lẻ gắn liền với những NFT sẽ được tiết lộ lúc 1 giờ sáng sớm ngày mai. Người dùng sẽ phải sử dụng nút “làm mới siêu dữ liệu” trên thị trường kỹ thuật số OpenSea để biết họ sở hữu cái gì.

Grossman ngày càng tiến sâu vào không gian tiền điện tử trong năm qua. TIME đã bắt đầu chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử cho các đăng ký vào mùa xuân vừa qua và phát hành một bộ bìa tạp chí kỹ thuật số dưới dạng NFT. TIME cũng thêm Bitcoin trên bảng cân đối kế toán thông qua một thỏa thuận với công ty đầu tư tiền điện tử Grayscale.

Keith Grossman cũng thừa nhận rằng việc triển khai NFT là không lý tưởng.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đã học được rất nhiều điều về gas nói chung. Có những thứ bạn không thể kiểm soát trong không gian gas”.

Ông giải thích rằng quyết định giới hạn số lượng NFT cho mỗi địa chỉ là một phần trong nỗ lực ngăn chặn bot.

Tại thời điểm xuất bản, giá niêm yết thấp nhất cho một TIMEPieces dao động quanh 3 ETH, tương đương khoảng 9.500 đô la.

“Đúc như thế này thì hỏng. Bot đúc tồn tại, làm ơn dừng mấy trò này lại”.

Grossman rất tự hào về sự ra mắt của ngày hôm nay, bất chấp sự hỗn loạn.

“Chúng tôi sẽ đảm bảo rằng vào lần tiếp theo, tất cả những sai lầm hay không theo dự kiến sẽ được khắc phục”.

Tham gia Telegram của TUVANTIENAO.COM để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://t.me/tapchibitcoinvn

Ông Giáo

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X