Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Token Defi SUSHI giảm 80% ngay trước thời điểm chuyển đổi nền tảng

0

Phát triển điên cuồng của những token DeFi mang tên các loại thực phẩm dường như đang đóng băng khi chúng bắt đầu bị bán tháo và phí giao dịch Ethereum trở lại trạng thái bình thường. Một trong những token hot nhất là SUSHI đã rơi tự do khi nghiên cứu gần đây cho thấy nó được định giá quá cao.

Khi các tài sản tiền điện tử tiếp tục giảm, những thị trường từng tăng mạnh nhất dường như giảm giá nhanh nhất. Tổng vốn hóa thị trường lao dốc gần 20% trong 7 ngày qua kể từ mức cao nhất trong 27 tháng là khoảng 400 tỷ đô la vào ngày 2/9.

Theo đó, các tài sản DeFi đang chịu gánh nặng của đợt điều chỉnh trên toàn thị trường này, đặc biệt là token chủ đề thực phẩm bị thổi phồng quá mức hứa hẹn lợi nhuận vô lý. Sáu trong số các token giao thức DeFi hàng đầu đã giảm 50% trong 7 ngày qua.

Nghiên cứu: SUSHI được định giá quá cao<

Báo cáo mới được phát hành bởi công ty phân tích on-chain trực tuyến Glassnode đã đi sâu vào tokenomics (khoa học của nền kinh tế token) của fork Uniswap SushiSwap. Tóm lại, mô hình lạm phát của nền tảng có nghĩa là cần khối lượng giao dịch khổng lồ để duy trì giá token ở mức cao.

Giá SUSHI đã tăng lên mức cao nhất 11 đô la sau 3 ngày được tung ra vào cuối tháng 8. FOMO hiện hữu rõ khi yield farmer (người canh tác lợi nhuận) đổ xô đến bản sao Uniswap mang lại lợi nhuận tốt hơn từ các token pool thanh khoản của chính nó.

Giá bắt đầu giảm ngay lập tức, chỉ còn khoảng $6,2 trước khi hứa hẹn kiểm toán bảo mật hợp đồng thông minh đầy đủ (hóa ra chỉ là một đánh giá bảo mật) nâng SUSHI trở lại khoảng $8,5. Ba ngày sau, SUSHI lại mất gần 50% giá trị.

Chưa dừng lại ở đó, SushiSwap đã trải qua một chút sóng gió vào cuối tuần khi chủ sở hữu và quản trị viên ‘Chef Nomi’ đã bán 2,5 triệu token được tích lũy thông qua quỹ phát triển 10%. Đương nhiên, giá token giảm mạnh hơn sau đó.

Sau đó, quyền điều hành dự án được chuyển cho Alameda Research và CEO sàn giao dịch phái sinh FTX Sam Bankman-Fried nhưng cũng không thể làm chậm quá trình bán tháo.

Vào thời điểm viết bài, các token SUSHI đang được giao dịch với giá $2,2, giảm 80% kể từ mức cao nhất mọi thời đại chỉ hơn 1 tuần trước.

Sushi 1

SUSHI/USD | Nguồn: TradingView

Theo báo cáo của Glassnode do nhà phân tích Liesl Eichholz biên soạn đi sâu vào tokenomics của SUSHI, không nên đánh giá thấp việc quản trị giao thức, tuy nhiên, rất khó để định lượng vì các khuyến khích yield farming như vậy phần lớn là do cường điệu.

Nguồn cung tuyến tính dựa trên tốc độ hiện tại của Ethereum là khoảng 6.500 khối mỗi ngày. Điều này có nghĩa là sẽ có 326,6 triệu SUSHI được lưu hành 1 năm sau khi ra mắt và gần 600 triệu sau 2 năm.

Mô hình thị phần doanh thu của SUSHI dựa trên mối quan hệ giữa các token được đúc và số tiền thưởng mua lại 0,05% từ khối lượng giao dịch. Các token mới đúc được phân phối dưới dạng phần thưởng, tuy nhiên, chúng sẽ làm giảm giá trị nắm giữ của các nhà đầu tư hiện tại theo thời gian.

Mô hình lạm phát này đã được đưa vào dự án theo thiết kế để khuyến khích mọi người tích cực cung cấp thanh khoản, nhưng những người chỉ muốn đơn giản HODL sẽ bị pha loãng. Vì phần thưởng mua lại dùng để phân phối SUSHI mới được đúc cho những người nắm giữ hiện tại nên một lượng khối lượng giao dịch hàng ngày nhất định phải được duy trì để đảm bảo giá nhất định.

Sushi 2

Khối lượng giao dịch SUSHI so với giá | Nguồn: Glassnode

Theo Glassnode, bất kỳ mức giá nào trên $10 đều là ‘phi lý’ và không thể duy trì trong một thời gian ngắn trước khi lạm phát khiến nó giảm mạnh trở lại. Trên thực tế, giá bền vững cho SUSHI sẽ là $0,31 với giả định SushiSwap có khối lượng giao dịch hàng ngày thực tế hơn là 400 triệu đô la.

Căn cứ vào Uniswap.info, khối lượng hàng ngày hiện tại chỉ là 50 triệu đô la, khiến ngay cả mức định giá của Glassnode cũng có vẻ quá cao. Eichholz nói thêm:

Do cường điệu và thiếu hiểu biết về các nguyên tắc cơ bản của token, giá SUSHI có thể sẽ vẫn cao hơn mức bền vững này trong thời gian tới, gây ra lạm phát.

Với khối lượng giao dịch thấp và giá cao, hàng trăm triệu SUSHI sẽ được thêm vào lưu thông mỗi năm. Các token mới được đúc này sẽ không có giá trị được hỗ trợ bởi tiền thực sự chảy vào hệ thống.

Nếu điều ngược lại xảy ra khi SUSHI có khối lượng lớn và giá thấp, lạm phát sẽ giảm và nhiều token sẽ được mua bằng giao thức hơn là được đúc mỗi ngày. Điều này sẽ tạo ra áp lực giảm phát và tăng giá trị của mỗi token SUSHI.

Kết luận, báo cáo lưu ý trừ khi khối lượng giao dịch tăng quá cao hoặc giá giảm xuống dưới điểm bền vững, khả năng giá SUSHI giảm nhanh là cao nhất ngay bây giờ.

Thường sẽ có lợi nhuận hơn cho các nhà đầu tư nếu bán một nửa số SUSHI của họ để đổi lấy ETH và trở thành nhà cung cấp thanh khoản thay vì giữ toàn bộ giá trị bằng SUSHI và đổi số tiền thưởng 0,05%.

Di chuyển đến SushiSwap <

Phát triển mới nhất trong câu chuyện của SushiSwap là sắp di chuyển khỏi Uniswap và chuyển sang nền tảng của chính nó. Điều này cũng sẽ dẫn đến việc chuyển đổi sang ví đa chữ ký để quản trị, có lẽ được kiểm soát bởi cá voi SUSHI hoặc ‘cộng đồng’:

Bankman-Fried cho biết 1 triệu SUSHI sẽ được tặng cho những người tiếp tục cung cấp thanh khoản thông qua việc di chuyển.

Giao thức vẫn có tổng giá trị hơn 1 tỷ đô la bị khóa, chiếm khoảng 75% tổng số token trong pool của Uniswap theo bảng điều khiển Zippo.

Các bạn có thể xem giá ETH tại đây.

Thùy Trang

Theo Beincrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.