Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Token sàn giao dịch hưởng lợi trong cuộc chiến sàn giao dịch tập trung và nền tảng DeFi

0

Các nhà đầu tư tổ chức và bán lẻ mới đổ vào thị trường tiền điện tử đã dẫn đến các điều kiện thị trường tăng giá cho nhiều token hàng đầu từ các blue-chip như Bitcoin và ETH đến các dự án DeFi được thành lập gần đây như Aave và Synthetix.

Các token sàn giao dịch là một lĩnh vực phụ khác dễ bị bỏ qua của thị trường nhưng chúng đã hoạt động đặc biệt tốt vào năm 2021 vì khối lượng giao dịch tăng dẫn đến phí lớn hơn được thu khi token gốc của sàn được sử dụng để thanh toán. Token gốc của sàn cũng thường được sử dụng để thanh toán khi niêm yết mới và mua lại token.

Dưới đây là 3 trong số các token sàn giao dịch hoạt động hàng đầu vào năm 2021, tiếp tục cho thấy tiềm năng tăng giá khi các nhà đầu tư mới tràn vào thị trường.

Tương tự như trải nghiệm của người dùng CryptoKitty vào năm 2017, cộng đồng tài chính phi tập trung (DeFi) đã phát hiện ra rằng nhược điểm chính của việc tăng cường sử dụng mạng Ethereum là phí gas cao và thời gian giao dịch lâu.

Kết quả là các sàn giao dịch tập trung và token gốc liên quan của họ nhận được sự quan tâm nhờ các tính năng mới như staking, yield farming (canh tác lợi nhuận) và thế chấp cho phép các nhà đầu tư kiếm lợi từ việc nắm giữ các khoản đầu tư của họ. Các dịch vụ mới này cũng cho phép giới đầu tư tham gia vào các dịch vụ giống như DeFi mà không phải lo lắng về tổn thất tạm thời và họ cũng nhận được quyền truy cập vào danh sách coin mới nhất.

BNB/USDT

Binance Coin (BNB) gần đây đã breakout (bứt phá) lên mức cao mới là 349,13 đô la vào ngày 19/2 khi sàn giao dịch hàng đầu theo khối lượng phát triển cả khả năng giao dịch tập trung và phi tập trung cùng với các nâng cấp hơn nữa cho Binance Smart Chain (BSC).

BNB - DeFi

BNB/USDT 1 ngày | NguồnTradingView

Một số dự án liên quan đến DeFi như Venus (VNS) và Linear Finance (LINA) đã ra mắt trên BSC trong những tuần gần đây, sử dụng BNB để thanh toán phí giao dịch trên mạng.

Binance cũng liên tục mở rộng các “sản phẩm đầu tư” cho phép người dùng cho vay token của họ vào các pool sàn giao dịch để đổi lại cơ hội lợi nhuận ở nhiều mức độ khác nhau tùy thuộc vào thời gian khóa và nhu cầu token.

Các coin phổ biến nhanh chóng được thêm vào danh sách token có khả năng giao dịch hợp đồng tương lai và quyền chọn, hỗ trợ cả các thành viên cộng đồng tận tụy cũng như những người bi quan muốn tận dụng cơ hội của họ để short tài sản mới được niêm yết.

Sự thống trị về khối lượng giao dịch và lợi ích của việc có được lợi thế là người đi đầu giúp tăng thêm tiềm năng cho hệ sinh thái Binance và BNB.

Sự mở rộng ổn định của Binance và vườn ươm dự án đang hoạt động cũng như Binance Smart Chain được thiết kế để thách thức sự thống trị của Ethereum trong lĩnh vực này, do đó vẫn có khả năng lớn là BNB có thể mở rộng mức tăng gần đây.

FTT/USDT

Thị trường tài chính và tiền điện tử truyền thống đang dần bắt đầu hợp nhất và phát triển các sản phẩm cho tất cả các loại trader. Vào năm 2020, các sàn giao dịch phái sinh cũng gia tăng mức độ phổ biến và khối lượng giao dịch của họ đều đặn leo lên mức cao mới hàng tuần.

Sau cuộc đàn áp của chính phủ Hoa Kỳ đối với sàn giao dịch phái sinh gây tranh cãi BitMEX, cánh cửa đã được mở ra cho những người mới hơn, tập trung hơn vào cộng đồng để lấp đầy khoảng trống.

FTX Token (FTT) là token gốc của sàn giao dịch FTX, bắt đầu hoạt động vào mùa hè năm 2019. Trong phần lớn năm đầu tiên, FTT đã giao dịch dưới 2 đô la với khối lượng giao dịch trung bình là 2 triệu đô la khi sàn này tự thiết lập và thu hút người dùng mới.

Sàn bắt đầu gia tăng hoạt động vào năm 2020, đồng thời với sự gia tăng khối lượng giao dịch cho FTT cũng như giá của nó.

Khi nền tảng mở rộng, chức năng bổ sung đã được thêm vào token, hiện bao gồm chiết khấu phí, staking và cơ chế ‘Mua & đốt giúp giảm nguồn cung lưu hành của FTT để tăng giá trị token.

FTT - DeFi

FTT/USDT 1 ngày | NguồnTradingView

Kể từ ngày 11/12 khi FTT được giao dịch ở mức 4,12 đô la, khối lượng mua tăng đột biến đạt đỉnh 270 triệu đô la vào ngày 19/2 đã đẩy FTT lên mức cao kỷ lục mới là 35,01 đô la khi sàn giao dịch này nhanh chóng trở thành sàn phái sinh lý tưởng cho cộng đồng tiền điện tử.

KCS/USDT

KuCoin Shares (KCS) nở rộ muộn màng trong thị trường tăng giá này, duy trì giá trị token tương đối bằng phẳng cho đến đầu tháng 2 khi khối lượng giao dịch tăng đột ngột giúp nâng giá KCS từ 1,19 đô la vào ngày 2/2 lên mức cao gần đây là 3,99 đô la trên 19/2.

Dữ liệu VORTECS™ bắt đầu phát hiện triển vọng tăng giá cho KCS vào ngày 18/2 khi nó đạt mức cao nhất là 66, chưa đầy 24 giờ trước khi giá breakout.

KCS - DeFi

 Điểm số VORTECS™ (xanh) và giá KCS

Điểm số VORTECS™ là một phép so sánh theo thuật toán của các điều kiện thị trường hiện tại và lịch sử, bắt nguồn từ các điểm dữ liệu bao gồm tâm lý thị trường, khối lượng giao dịch, biến động giá gần đây và hoạt động trên Twitter.

Nguồn cấp dữ liệu Twitter của dự án cho thấy vào ngày 4/2, thông báo lớn nhất được đưa ra từ sàn giao dịch là việc niêm yết nền tảng phát video trực tuyến dựa trên blockchain Theta phổ biến, vốn trước đây rất khó để có được đối với người dân Hoa Kỳ.

KuCoin cũng cung cấp một danh sách ngày càng tăng các token có sẵn cho giao dịch phái sinh cùng với nhiều cách khác nhau để kiếm tiền thông qua staking hoặc cung cấp thanh khoản, với phí do nền tảng tạo ra được phân phối cho những chủ sở hữu token stake KCS trên sàn giao dịch.

Sự cường điệu của DeFi làm lu mờ mức tăng của token sàn giao dịch

DeFi có thể là chủ đề phổ biến nhất trong lĩnh vực tiền điện tử ngay bây giờ, nhưng các vấn đề nghiêm trọng như phí gas vẫn là một rào cản đối với việc áp dụng rộng rãi.

Mặc dù việc triển khai các giải pháp layer 2 có thể giúp giải quyết vấn đề này, nhưng những lo ngại về tính thanh khoản trên các blockchain riêng biệt tiếp tục đặt ra những rào cản đáng kể đối với trải nghiệm giao dịch trơn tru, chi phí thấp.

Nhiều người đang theo đuổi sự cường điệu của DeFi không nhận ra rằng các hoạt động niêm yết token phổ biến và phí giao dịch thấp hơn đã mang các sàn giao dịch tập trung quay trở lại và lợi hại hơn.

Kéo theo đó, cơ sở người dùng lớn hơn thực hiện nhiều giao dịch hơn, dẫn đến sự gia tăng khối lượng giao dịch và tăng giá lành mạnh cho các token sàn giao dịch cơ bản như BNB, FTT và KCS.

Các sàn giao dịch tập trung vẫn chiếm được phần lớn khối lượng giao dịch và điều này dường như sẽ không sớm thay đổi. Trong khi các sàn phi tập trung như Uniswap và SushiSwap đang ngày càng nổi bật và bắt đầu ăn sâu vào thị phần của sàn tập trung thì chúng vẫn chỉ chiếm một phần nhỏ trong tổng khối lượng giao dịch được thấy trên thị trường tiền điện tử.

Cuộc chiến giữa các sàn giao dịch đang tiếp tục nóng lên và miễn là trường hợp này xảy ra, dòng tiền vào token sàn giao dịch gia tăng có thể dẫn đến tăng giá trong tương lai.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.