Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Token tập trung vào oracle tăng lên khi DeFi tìm kiếm các nhà cung cấp dữ liệu đáng tin cậy

0

Đối với những người đam mê tiền điện tử tinh ý, việc nhiều token vốn hóa lớn tăng gấp 3 lần giá trị kể từ tháng 11/2020 là một dấu hiệu tốt cho thấy chu kỳ thị trường tăng giá đang diễn ra.

Bên cạnh breakout (bứt phá) giá của Bitcoin, ETH và các altcoin, mọi thị trường tăng giá trong lĩnh vực tiền điện tử đều được xác định bởi một hoặc hai chủ đề chính nổi lên như động lực thúc đẩy sự nhiệt tình của thị trường.

Trong năm 2016-2017 đã có các ICO, sự phổ biến ngày càng tăng của các bộ sưu tập như CryptoKitties và niềm tin rộng rãi rằng blockchain là giải pháp cho mọi vấn đề trên thế giới.

Vào năm 2021, rõ ràng tài chính phi tập trung (DeFi) là một trong những động lực chính của xu hướng tăng giá ETH hiện tại và các altcoin bao trùm lĩnh vực này. Mặc dù nó có thể không nằm trong tâm trí của mọi nhà phân tích, nhưng sự phát triển của oracle là một thành phần khác đang âm thầm xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu cho thị trường tiền kỹ thuật số và nhiều dự án tập trung vào tích hợp oracle đã chứng kiến ​​giá token của họ tăng vọt trong 12 tháng qua.

Oracles theo dõi, ghi lại và truyền một cách an toàn các dạng dữ liệu khác nhau, chẳng hạn như giá cả và khối lượng giao dịch, đến nhiều mạng blockchain khác nhau và thực thể quan tâm đến dữ liệu được cung cấp.

Các công ty như nhà cung cấp stablecoin Paxos, sàn giao dịch phi tập trung như Uniswap và nền tảng cho vay như Maker (MKR) sử dụng oracle như Chainlink để cung cấp thông tin chính xác liên quan đến tiền điện tử.

Oracle

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi | Nguồn: DeFi Llama

Nhu cầu về dữ liệu đáng tin cậy đang ngày càng trở nên quan trọng khi DeFi tiếp tục mở rộng và tổng giá trị bị khóa đạt mức cao kỷ lục ở nhiều nền tảng.

Các vụ hack DeFi chứng tỏ sự cần thiết của các oracle

Vào năm 2020, nhiều giao thức DeFi đã bị hack, gây thiệt hại hàng triệu đô la cho các nhà đầu tư vì những sai sót trong mã chưa được kiểm tra, cho phép hacker tìm cách thay đổi giá cả.

Những vi phạm này làm sáng tỏ các nhiệm vụ thiết yếu của nhà cung cấp oracle. Đó là cung cấp dữ liệu khám phá giá thứ hai đáng tin cậy cho tiền điện tử. Việc có dữ liệu này đến từ nhiều nguồn đáng tin cậy làm giảm khả năng bị thao túng và các sự kiện thanh lý hàng loạt như vụ khai thác Harvest Finance, nơi hacker kiếm được 24 triệu đô la bằng cách thao túng giá của stablecoin trên nền tảng Curve DAO (CRV).

Làm cho giá cả và nguồn cấp dữ liệu nhất quán hoặc thậm chí được đồng bộ hóa trên toàn cầu là một trong những cách tối ưu để giải quyết vấn đề này vì hiện tại, mỗi oracle được cấu trúc khác nhau về cách cấp nguồn dữ liệu, mang lại sự đồng thuận về dữ liệu và cách tính giá sau đó.

Với việc giá Bitcoin tiếp tục đạt mức cao mới và vốn hóa thị trường DeFi đạt 57,45 tỷ đô la, các nhà đầu tư chính thống đang trở nên quan tâm hơn nhiều đến tiền điện tử và các giải pháp định giá là cần thiết.

Dưới đây là một số dự án hàng đầu tập trung vào oracle, đang có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong vài tháng qua.

Chainlink có lợi thế là người đi trước

Dự án oracle nổi tiếng nhất là Chainlink. Xuất phát từ cơn sốt ICO năm 2017-2018, dự án do Sergey Nazarov lãnh đạo ban đầu đã huy động được 32 triệu đô la để phát triển một mạng lưới oracle phi tập trung bao gồm các nhà khai thác node sẵn sàng cung cấp hợp đồng thông minh có quyền truy cập vào nguồn cấp dữ liệu bên ngoài để đổi lại phần thưởng tiền điện tử LINK.

Oracle

LINK/USDT hàng ngày | NguồnTradingView

Nhắc đến DeFi thường nhắc đến LINK vì nhiều nguồn cấp dữ liệu giá kết nối các blockchain riêng biệt và sàn giao dịch phi tập trung sử dụng oracle giá của nó để khám phá giá.

Tương tự như hiệu ứng Coinbase, đã có một khoảng thời gian khi chỉ đề cập đến việc được tích hợp với Chainlink sẽ cung cấp một giai đoạn tăng giá ngắn vì nó được coi là dấu hiệu của tính hợp pháp.

Vào ngày 16/3/2020, ngay sau khi thị trường tài chính toàn cầu rung chuyển bởi sự xuất hiện của COVID-19, LINK đã giao dịch ở mức thấp nhất là 1,63 đô la sau khi giao dịch ở mức 4,8 đô la chỉ hai ngày trước đó.

Kể từ thời điểm đó, giá LINK tăng gần 15 lần lên mức cao nhất mọi thời đại mới là 35,69 đô la vào ngày 23/1, phần lớn nhờ vào việc bổ sung các pool thanh khoản LINK trên Uniswap trong mùa hè năm 2020 của DeFi.

Band Protocol cung cấp chuyển dữ liệu chuỗi chéo

Band Protocol (BAND) là một oracle dữ liệu chuỗi chéo ban đầu được khởi chạy dưới dạng token ERC-20 vào tháng 9/2019 nhưng đã được chuyển sang mạng Cosmos vào tháng 6/2020 thông qua việc phát hành Band 2.0.

Dự án chuyên về tổng hợp dữ liệu và API trong thế giới thực, sau đó giao thức Band cung cấp dữ liệu đó cho các ứng dụng on-chain và hợp đồng thông minh để tạo điều kiện trao đổi thông tin giữa các nguồn dữ liệu on-chain và off-chain.

Vào năm 2020, giá BAND tăng từ 1,09 đô la lên mức cao là 17,51 đô la vào tháng 8/2020 trước khi điều chỉnh xuống dưới 10 đô la. Hiện tại, BAND được giao dịch với giá 16,2 đô la và vào ngày 15/2, altcoin này đạt mức cao nhất mọi thời đại là 20,62 đô la.

BAND/USDT hàng ngày | NguồnTradingView

Tương tự như LINK, token BAND được sử dụng làm tài sản thế chấp bởi những trình xác thực đáp ứng các yêu cầu dữ liệu và nó là phương tiện trao đổi chính trong hệ sinh thái BandChain. Các node oracle trên chuỗi cũng tham gia vào quá trình sản xuất/xác nhận khối, thêm vai trò thứ hai vào chức năng quan trọng là chuyển tiếp dữ liệu.

Về mặt điều gì khiến BAND khác với các giải pháp oracle khác, đó là lựa chọn nơi phát triển trên Cosmos.

Hiện tại, nhóm tại Cosmos đang trong quá trình phát triển giao thức Inter Blockchain Communication (IBC) mà BAND dự định sử dụng để truyền dữ liệu xuyên chuỗi, sẽ hỗ trợ khả năng tương tác giữa các blockchain.

Sau khi được phát triển, giao thức Band sẽ có thể đảm bảo nguồn cấp dữ liệu đáng tin cậy trên nhiều blockchain đồng thời cho phép tạo đơn giản các phép toán không cần sự cho phép, cho phép bất kỳ ai bắt đầu cung cấp các yêu cầu dữ liệu.

API3 mang quản trị DAO vào oracle

Một trong những tân binh đến với cuộc chơi oracle là API3, là một dự án quản trị DAO, tập trung vào việc tạo ra các API gốc blockchain, hoàn toàn phi tập trung (dAPI). Các dAPI này tổng hợp dữ liệu từ các oracle của bên thứ nhất được “vận hành bởi một số nhà cung cấp API hàng đầu trên thế giới”, theo trang chủ của API3s.

API3 coi oracle là một dạng phần mềm trung gian được định vị giữa các API và hợp đồng thông minh, dẫn đến tăng chi phí và tập trung. Giải pháp của dự án là phân cấp quy trình này bằng cách cho phép các nhà cung cấp API vận hành các node của riêng họ, cho phép các hợp đồng thông minh thiết lập kết nối trực tiếp với nhiều API để có dữ liệu mới nhất.

Mong muốn của nhà đầu tư đóng vai trò nhất định trong việc quản trị các dự án blockchain cũng đã nổi lên như một trong những chủ đề nóng trong thị trường tăng giá hiện tại và API3 đang nhắm đến việc tận dụng xu hướng ngày càng tăng này.

Token API3 kết hợp với API3 DAO cung cấp cho chủ sở hữu token khả năng tham gia vào việc quản trị hệ sinh thái thông qua việc staking token trong pool bảo hiểm nguồn cấp dữ liệu. Ngoài khả năng bỏ phiếu cho các đề xuất, staker có quyền truy cập vào phần thưởng staking hàng tuần.

API3/USDT hàng ngày | NguồnTradingView

Kể từ khi phân phối token công khai vào đầu tháng 12/2020, giá của API3 tăng 416% từ 1,56 đô la vào ngày 31/12 lên mức cao là 7,86 đô la vào ngày 13/2.

DIA tập trung vào oracle cho DeFi

Nền tảng DIA (Decentralized Information Asset – Tài sản thông tin phi tập trung) tự coi mình là “dữ liệu nguồn mở và nền tảng oracle cho hệ sinh thái DeFi”, kéo dữ liệu trực tiếp từ các API sàn giao dịch và nguồn công khai khác tới máy chủ DIA, thu thập dữ liệu đó trong cơ sở dữ liệu rồi hash on-chain.

Các luồng dữ liệu DIA có sẵn thông qua oracle hoặc API cung cấp giao thức DeFi và các nhà cung cấp dữ liệu khác có quyền truy cập.

Cuối cùng, token DIA sẽ có các tính năng staking và quản trị được sử dụng để thúc đẩy việc thu thập và xác minh dữ liệu. Mục tiêu bao trùm của dự án là trở thành một nguồn dữ liệu bất biến và có thể kiểm chứng đáng tin cậy cho bất kỳ thị trường hoặc tài sản nào gắn với các tổ chức tài chính.

DIA/USDT 1 ngày | NguồnTradingView

DIA ra mắt vào đầu tháng 8/2020 ở cuối thị trường tăng giá DeFi đầu tiên. DIA đã có một khởi đầu nhanh chóng và tăng từ mức thấp 0,8 đô la vào ngày 03/8 lên mức cao nhất mọi thời đại là 5,13 đô la vào ngày 2/9.

Hiện tại, DIA giao dịch với giá 2,577 đô la sau khi kéo trở lại từ mức cao nhất hàng tháng là 3,43 đô la.

UMA sử dụng các công cụ phái sinh ‘vô giá’ để tạo hợp đồng tài chính trên Ethereum

Universal Market Access (UMA – Tiếp cận thị trường toàn cầu) tiếp cận oracle khác với các dự án khác trong không gian. Việc khám phá giá của nó có được thông qua thư viện tài sản tổng hợp, với mọi tranh chấp về giá phát sinh từ các hợp đồng tài chính đã đăng ký được xử lý bởi một dịch vụ oracle lạc quan được gọi là Cơ chế xác minh dữ liệu (DVM).

UMA cho phép người dùng thiết kế và tạo các hợp đồng tài chính tự thực thi trên blockchain Ethereum được bảo đảm bằng các ưu đãi kinh tế. Theo trang web của dự án, các công cụ phái sinh“vô giá” này được “thiết kế để đảm bảo các đối tác có tài sản thế chấp hợp lý mà không cần sử dụng nguồn cấp dữ liệu giá on-chain”.

Khi tranh chấp về giá được thực hiện bởi một hợp đồng tài chính đăng ký trên nền tảng, chủ sở hữu token UMA sẽ bỏ phiếu về giá trị của bộ nhận dạng giá tại một dấu thời gian lịch sử thông qua dịch vụ oracle lạc quan DVM. Chủ sở hữu token tham gia vào quá trình xác thực sẽ nhận được phần thưởng ở dạng token UMA từ bên yêu cầu.

UMA cũng là token quản trị của giao thức Universal Market Access, cho phép chủ sở hữu quyền bỏ phiếu về các thay đổi thông số của giao thức và nâng cấp hệ thống.

UMA/USDT hàng ngày | NguồnTradingView

Vào đầu tháng 2, giá UMA đã biến động mạnh, tăng 300% từ 11,06 đô la vào ngày 1/2 lên mức cao nhất mọi thời đại mới là 44,15 đô la vào ngày 4/2. Kể từ khi đạt mức cao mới này, giá UMA điều chỉnh xuống 26 đô la tại thời điểm viết bài do các trader chốt lợi nhuận.

Nhà đầu tư tiền điện tử hoàn toàn tập trung vào lợi nhuận sẽ là khôn ngoan khi nhìn xa hơn hành động giá thô của giao dịch bằng phân tích kỹ thuật và để mắt đến các dự án tạo ra giá trị, vì chúng có xu hướng là những dự án có lợi nhất.

Oracle là một phần cơ sở hạ tầng quan trọng cho hệ sinh thái DeFi đang phát triển và chúng cung cấp giá trị gia tăng thông qua việc staking, quản trị, các pool thanh khoản có tiềm năng mang lại khả năng tương tác cho các mạng lưới blockchain.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.