Tổng giá trị bị khóa (TVL) trong DeFi có thực sự đang tăng lên?

Tài chính phi tập trung (DeFi), lĩnh vực thúc đẩy sự sôi động trong không gian tiền điện tử vào mùa hè vừa qua đã chưa lấy lại được năng lượng của mình, nhưng nó cũng không còn lắng đọng như cách đây vài tháng.

Sam Bankman-Fried, nhà sáng lập Alameda Research cho biết, “số DeFi thô ở mức cao nhất mọi thời đại và điều đó là sự thật. Nhưng xét về mặt tương đối so với phần còn lại của thị trường tiền điện tử, chúng đã giảm so với mức đỉnh cao nhưng lại tăng so với mức trung bình”.

Nhìn thoáng qua có thể thấy DeFi mạnh hơn bao giờ hết. Được đánh giá bởi chỉ số yêu thích của ngành, tổng giá trị bị khóa (TVL), lĩnh vực này đã có thêm khoảng một tỷ đô la giá trị bổ sung mỗi ngày kể từ ngày đầu tiên của năm mới – từ 15.67 tỷ đô la lên 22.13 tỷ đô la tính đến thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, phần lớn sự tăng trưởng đó được thúc đẩy bởi vì giá tài sản đang tăng lên trên diện rộng.

“TVL không phải là chỉ báo tốt nhất khi ETH và tất cả các loại tiền điện tử khác liên tiếp tăng trong nhiều tuần”, Jesse Walden, nhà sáng lập công ty liên doanh Variant cho biết.

ETH, tài sản cung cấp năng lượng cho DeFi, được giao dịch ở mức 737 đô la vào ngày 1/1, sau đó tăng lên 1,214 đô la tính đến thời điểm hiện tại.

Nói cách khác, ETH tăng hơn 60% một chút và DeFi tăng hơn 40% một chút.

DeFi sẽ bùng nổ trở lại khi có nhiều tài sản bị khóa trong đó. Rõ ràng rằng phần lớn sự gia tăng giá trị có thể là do giá tài sản tăng lên, nhưng đó không phải là toàn bộ câu chuyện.

“Riêng Uniswap đang giải quyết khoảng 1 tỷ đô la mỗi ngày, vì vậy tôi nghĩ rằng hệ sinh thái đang phát triển, không còn nghi ngờ gì nữa”, Walden lưu ý.

Nhìn vào stablecoin

Một cách tốt nhất để xác định giá trị cơ bản của DeFi là kiểm tra hành động cụ thể trong các stablecoin, vì chúng không có xu hướng bị lệch quá mức do biến động giá.

Compound đã khởi động cơn sốt DeFi và việc canh tác lợi nhuận trên ứng dụng đó vẫn đang diễn ra mạnh mẽ. Nền tảng của nó giúp bạn dễ dàng kiểm tra tiền gửi theo thời gian.

Nhìn vào 3 stablecoin lớn như USDT, USDC và DAI, chỉ có USDT là thực sự nhích lên trên Compound, nhưng nó cũng có số tiền gửi nhỏ nhất.

USDT đã tăng từ 91,5 triệu đô la vào ngày 1/1 lên 149 triệu đô la ngày hôm nay. Trong khi đó, DAI về cơ bản đã dao động trên 1 tỷ đô la và USDC đã đạt 800 triệu đô la trong suốt thời gian đó. Không có gì thú vị xảy ra ở đó, có thể là một cái gì đó có tính chất kết nối cho các hành động thực sự trong không gian.

Cách thông minh để nói về 22 tỷ đô la của DeFi

Nhà tư vấn blockchain Maya Zehavi đã đồng ý với các nhận xét ở trên. “Ý kiến ​​của tôi là DeFi chỉ tăng đòn bẩy trong hệ thống lên một chút, khoảng 5%. Phần còn lại là do tăng giá”.

Nếu điều đó không rõ ràng đối với những người tin rằng cuộc biểu tình sẽ tiếp tục diễn ra, thì việc vay thêm tài sản đang tăng có thể là một cách tốt để chốt thêm lợi nhuận. “Nói chung, trong thời kỳ thị trường tăng giá, ngày càng có nhiều người dùng thế chấp để vay, để tận dụng các vị thế của họ trên ETH”, Stani Kulechov của thị trường tiền tệ Aave (một giao thức đã tròn một năm tuổi) cho biết.

Kulechov đã chia sẻ dữ liệu về số tiền gửi mới trị giá hơn 1,5 tỷ đô la trên version 1 và version 2 của Aave. Cho đến nay, đứng đầu vẫn là ETH, với hơn 450 triệu đô la ETH mới được gửi vào Aave chỉ trong năm 2021.

Rốt cuộc, một khi ai đó đã đạt được vị trí mà họ tin rằng họ có thể mua được, họ cũng có thể gửi tiền vào một nơi nào đó mà họ có thể kiếm thêm một chút lợi nhuận trong khi chờ giá tăng.

Đối tác của Pantera Capital, Paul Veradittakit nói rằng, công ty đầu tư này đang chốt rất nhiều giao dịch mới trong DeFi.

Ông nói: “Chúng tôi tin rằng DeFi sẽ thúc đẩy hệ sinh thái phát triển, và đó là luận điểm của chúng tôi. Giao dịch phi tập trung đã làm lu mờ giao dịch tập trung và sẽ tiếp tục phát triển tương xứng trong khi các trường hợp sử dụng xung quanh tài sản tổng hợp, stablecoin thuật toán và cho vay/ đi vay rất hứa hẹn”.

Ông Giáo

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM