Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Tổng thống Putin yêu cầu kiểm tra quan chức sở hữu tiền ảo

0

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã yêu cầu chính phủ chuẩn bị kiểm tra trên diện rộng với các quan chức sở hữu tài sản tiền ảo, tài sản kỹ thuật số khác.

Theo Bitcoin News, quyết định của Tổng thống Putin được đưa ra sau khi một số quan chức nước này đệ trình kế hoạch chống tham nhũng bao gồm cả quản lý và kiểm soát tài sản kỹ thuật số nói chung, tiền ảo nói riêng. Hiện chưa rõ thời điểm quá trình kiểm tra diễn ra và liệu những trường hợp liên quan sẽ bị xử lý như thế nào.

Động thái mới của Nga liên quan tới kiếm soát tiền ảo

Tổng thống Vladimir Putin đã giao nhiệm vụ cho một số Bộ, ban ngành và Ngân hàng Trung ương chuẩn bị xác minh thông tin do các nhân viên chính phủ cung cấp về việc nắm giữ tài sản kỹ thuật số, tài sản tiền ảo của các quan chức nước này. 

Lệnh mới được ban hành như một phần của kế hoạch chống tham nhũng mới được nhà lãnh đạo Nga phê duyệt gần đây.

Tổng thống Putin yêu cầu kiểm tra quan chức sở hữu tiền ảo - Ảnh 1.

Trước hết, việc kiểm soát tiền ảo của Nga sẽ tập trung vào các quan chức nhằm chống tham nhũng. (Nguồn: BuyUcoin)

Trước đó, Tổng thống Nga Putin đã ký sắc lệnh phê duyệt Kế hoạch chống tham nhũng quốc gia giai đoạn 2021-2024 của đất nước. Là một phần của chiến lược mới, nguyên thủ Nga đã chỉ thị các Bộ Tài chính, Bộ Lao động và Phát triển kỹ thuật số cùng với Ngân hàng Trung ương đề xuất thanh tra các quan chức – những người được cho là có sở hữu tài sản tiền ảo cũng như các tài sản kỹ thuật số khác.

Cổng thông tin kinh doanh Nga RBC đưa tin, các cơ quan chính phủ và ngân hàng của Nga được chỉ định, có thời hạn đến ngày 15/11 tới để đệ trình các đề xuất thanh tra của họ. Việc kiểm tra cuối cùng cần đảm bảo khả năng xác định mức độ chính xác và đầy đủ của dữ liệu do các quan chức cung cấp, liên quan đến các khoản đầu tư tiền ảo của họ trong thực tế.

Bên cạnh đó, các tổ chức cũng sẽ phải phân tích thông lệ hiện đang áp dụng đối với việc tiết lộ thông tin về quyền sở hữu tài sản kỹ thuật số cũng như phương pháp kiểm soát đối với chi phí mua lại tài sản tiền ảo. 

Thời hạn cho nhiệm vụ này là ngày 20/9/2023. Và trước ngày 15/7/2024, Văn phòng Tổng công tố của Nga sẽ được yêu cầu trình bày các sáng kiến nhằm ngăn chặn tham nhũng liên quan đến tài sản tài tài sản kỹ thuật số, quyền kỹ thuật số (mã thông báo) và tiền ảo, báo cáo nêu chi tiết.

Các nhà đầu tư tiền ảo tư nhân được “động viên” là không nên lo lắng trong giai đoạn hiện tại, tuy nhiên, việc chính phủ Nga quan tâm hơn đến tài sản kỹ thuật số có nghĩa là các quy định có thể sẽ được thắt chặt trong tương lai.

Vào năm 2020, Tổng thống Vladimir Putin từng ký lệnh yêu cầu các nhân viên chính phủ phải khai báo chính xác thông tin về việc nắm giữ tiền ảo của họ. Quan chức Nga được yêu cầu cung cấp thông tin chi tiết về nơi họ mua tài sản kỹ thuật số cũng như giá trị của chúng trước ngày 30/6/2021. 

Nghĩa vụ này cũng áp dụng đối với vợ/ chồng và con cái của họ cũng như các ứng viên cho các vị trí công và gia đình của ứng viên đó.

Theo ông Efim Kazantsev, một chuyên gia tại Moscow Digital School, các nhà đầu tư tiền điện tử thông thường không có gì phải sợ hãi, nhưng họ cũng không nên thư giãn quá. 

Quy trình quản lý liên quan đến không gian tiền ảo ở Liên bang Nga “đi theo con đường thắt chặt các đinh vít”, ông nhận xét, đồng thời lưu ý rằng: “Mong muốn của nhà nước trong việc kiểm soát chặt chẽ lĩnh vực tiền ảo có thể nhìn thấy được bằng mắt thường”.

Trong các luật của Nga “Về tài sản tài kỹ thuật số”, tiền ảo cũng được định nghĩa là tài sản phải được kê khai và giám sát về nguồn gốc cũng như những khoản chi cần thiết để mua lại, ông Roman Yankovsky từ chi nhánh Moscow của Hiệp hội Luật sư Nga cho hay. 

Ông nhấn mạnh rằng mặc dù sắc lệnh mới của Tổng thống không nhắm trực tiếp vào các nhà đầu tư tư nhân, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến tất cả những người tham gia thị trường tiền điện tử nói chung.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X