Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Ethereum trong cuộc đua cùng 5 đối thủ cạnh tranh

0

0

Ethereum là dự án tiền kỹ thuật số có giá trị vốn hóa lớn thứ hai trên thị trường hiện nay. Nền tảng máy tính Blockchain được báo cáo rộng rãi như là sự khởi đầu của giai đoạn Blockchain 2.0. Đây là về thực tế là người tạo ra nó Vitalik Buterin tiếp tục xây dựng trên phiên bản gốc của Blockchain, mạng Bitcoin.

Ethereum-cung-5-doi-thu-canh-tranh

Buterin đã tạo ra một mạng lưới Blockchain mới, được gọi là các hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh được mã hóa, tự thực thi các giao dịch hợp đồng có tiềm năng thay thế các trung gian trong một loạt các tương tác giữa người với người, từ người sang máy cũng như tương tác giữa các máy với máy.

Do đó, Buterin đã đưa ra mức độ ứng dụng cao hơn cho không gian Blockchain thông qua Mạng Ethereum. Với Bitcoin, nó có thể lưu trữ và chuyển giao giá trị, nhưng Ethereum cung cấp một nền tảng mà qua đó toàn bộ các hệ sinh thái dựa trên Blockchain của các chức năng khác nhau có thể được xây dựng. Điều này được gói gọn trong whitepaper Ethereum rằng:

“Những gì Ethereum dự định cung cấp là một Blockchain với một ngôn ngữ lập trình Turing hoàn chỉnh có sẵn được sử dụng để tạo ra “hợp đồng” có thể được sử dụng để mã hóa các chức năng chuyển tiếp trạng thái tùy ý, cho phép người dùng tạo ra bất kỳ hệ thống nào được mô tả ở trên, cũng như nhiều thứ khác mà chúng ta chưa từng tưởng tượng, đơn giản bằng cách viết lên logic trong một vài dòng mã”.

Có hơn 1880 ứng dụng phi tập trung (dApps), đã được xây dựng trên nền tảng này. Ngoài ra, nhiều nhà phát triển dự án đã chọn tiêu chuẩn mã thông báo ERC20 để khởi chạy các dịch vụ tiền xu ban đầu của họ (ICO).

Ngoài ra, khối Ethereum theo các báo cáo hiện tại là nền tảng hợp đồng thông minh tích cực nhất trong sự tồn tại, theo ConsenSys. Mạng cung cấp cơ sở nền tảng cho hầu hết các token hàng đầu trong lĩnh vực tiền mã hóa. ConsenSys viết trên blog rằng:

“Trong số 100 token hàng đầu theo vốn hóa thị trường, 94% được xây dựng trên nền tảng Ethereum. Trong số 800 token hàng đầu, 87% được xây dựng trên Ethereum. Hầu hết các token này là “token ERC-20”, phần lớn số tiền 5,5 tỷ USD được huy động thông qua việc bán token trong năm 2017 và số tiền 6,5 tỷ USD đã tăng trong quý đầu tiên của năm nay”.

Mạng Ethereum có một số lượng lớn các nhà phát triển – hiện tại có khoảng 250,000 nhà phát triển – chủ động làm việc với các dự án. Xem xét kích thước của lĩnh vực tiền mã hóa, đây là một con số đáng khen ngợi.

Khung phát triển được cung cấp bởi Ethereum, được gọi là Truffle, đã được tải xuống hơn 500,000 lần. Thật thú vị, tỷ lệ tải xuống đã tăng ngay cả khi giá của thị trường Altcoin tiếp tục giảm trong năm.

Hơn nữa, số lượng người sử dụng mạng Ethereum để gửi và lưu trữ giá trị tiếp tục tăng lên. Ngoài ra còn có sự quan tâm ngày càng tăng từ những người tìm cách chạy các nút trên mạng Ethereum.

“Vào ngày 4/1/2018, hơn 350.000 địa chỉ mới đã được tạo – hầu hết các địa chỉ được tạo trong vòng 24 giờ cho đến nay. Ethernode báo cáo có gần 17,000 nút chạy chuỗi khối Ethereum trên sáu châu lục, làm cho nó trở thành nền tảng blockchain phi tập trung nhất trong sự tồn tại”, ConsenSys nói thêm.

Qua nhiều số liệu, rõ ràng là Ethereum là một trong những dự án Blockchain tốt nhất trên thị trường. Tuy nhiên, đã có nhiều mối quan ngại trong ngành về các vấn đề về quy mô của Ethereum. Khi số lượng ứng dụng trên mạng tiếp tục tăng, mạng đã bị cản trở bởi thời gian giao dịch chậm và phí giao dịch cao hơn, thậm chí còn dẫn đến những tuyên bố về cái chết sắp tới của nền tảng hợp đồng thông minh.

Trong khi Ethereum tập trung vào việc sửa chữa các vấn đề mở rộng quy mô của nó, có một số nền tảng đang đặt cược vào vị trí của nó như là nền tảng hợp đồng thông minh số một.

Top 5 đối thủ cạnh tranh của Ethereum – EOS

EOS đã được ra mắt vào đầu năm nay sau một ICO thành công cao trong một năm. Công ty Block One của Cayman Islands đã tạo ra nền tảng ứng dụng phi tập trung. Nhóm Block One bao gồm một số tên đáng chú ý đã tham gia vào các dự án Blockchain sáng tạo khác đã đóng góp cho cộng đồng.

Một trong số đó là Daniel Larimer. Larimer được ghi nhận với một số cải tiến. Ông đã phát minh ra giao thức Bằng chứng về chứng nhận quyền sở hữu (DPoS) cũng như khái niệm về các tập đoàn tự trị phân cấp. Larimer cũng đã tạo ra BitShares mạng blockchain cũng như nền tảng truyền thông xã hội phi tập trung hóa Steemit. Bây giờ anh đã chú ý đến việc chạy EOS thông qua Block One, nơi anh làm Giám đốc điều hành trong khi Brendan Blumer là Giám đốc điều hành.

EOS mô tả chính nó như là “cơ sở hạ tầng mạnh mẽ nhất cho các ứng dụng phi tập trung.” Tương tự như Ethereum, nó là một nền tảng Blockchain hỗ trợ mà nó có thể tạo và triển khai các hợp đồng thông minh. Tuy nhiên, EOS có một số khác biệt đáng kể so với người tiền nhiệm của nó.

Một trong những khác biệt đáng kể trong tốc độ giao dịch. Mạng Ethereum chỉ có thể xử lý khoảng 15 giao dịch mỗi giây. Số tiền này rất thấp so với các bộ xử lý thanh toán truyền thống khác như Visa và Mastercard. Thực tế này là một trong những lý do khiến ngành tiền kỹ thuật số, bao gồm Ethereum, không thể cạnh tranh với các nhà cung cấp dịch vụ truyền thống. Tuy nhiên, EOS tuyên bố có thể xử lý lên tới 6000 giao dịch mỗi giây.

EOS sử dụng bằng chứng được ủy quyền của giao thức cổ phần làm cơ chế đồng thuận của nó. Trong mạng EOS, 21 nhà sản xuất khối được giao nhiệm vụ giữ mạng hoạt động. Mặc dù đây là một thực tế làm cho mạng vô cùng nhanh hơn Ethereum, nhưng nó cũng có những hạn chế của nó.

Có những lo ngại rằng giao thức DPoS, đặc biệt là khi được chứng kiến ​​trong EOS, có xu hướng tập trung. Đây là một kết quả không mong muốn vì những lý do rõ ràng.

Ngoài ra, trong mạng EOS, các giao dịch được xử lý mà không mất bất kỳ khoản phí nào. Mặc dù mọi mạng đều cần phí để biện minh cho chi phí bảo mật mạng, mô hình EOS được cấu trúc theo cách không liên quan đến việc người dùng phải trả phí khi sử dụng mạng theo bất kỳ cách nào.

Thay vào đó, có một tỷ lệ lạm phát một phần trăm gắn liền với các token mã hóa bản địa của mạng mà sau đó được phân phối cho các chủ sở hữu nút.

Đây là một lợi thế đáng kể so với mô hình Ethereum. Trong Ethereum, người dùng phải trả một khoản phí gas cho mỗi giao dịch. Điều này áp dụng cho cả nhà phát triển và giá trị chuyển nhượng. Việc thiếu phí giao dịch trong EOS tạo ra một trường hợp tuyệt vời cho người mới đến.

Top 5 đối thủ cạnh tranh của Ethereum – Stellar

Một ứng cử viên lớn khác là Stellar. Mạng Stellar chủ yếu được biết đến với việc cung cấp các khoản thanh toán qua biên giới nhanh, chi phí thấp. “Sao là một nền tảng kết nối các ngân hàng, hệ thống thanh toán và con người. Tích hợp để chuyển tiền nhanh chóng, đáng tin cậy và hầu như không mất phí”.

Sử dụng mạng của các nút được kết nối với nhau cũng như token mật mã gốc của nó được gọi là Lumens (XLM), Mạng Stellar có thể xử lý thanh toán qua biên giới quốc tế với mức hiệu quả cao. Tất cả người dùng cần làm là cung cấp tiền, bằng bất kỳ loại tiền tệ nào, cho một nút, được gọi là anchor, và sau đó có thể gửi tiền này đến một người khác có thể sau đó chọn loại tiền tệ để nhận nó.

Mạng Stellar có tốc độ xử lý nhanh vì các giao dịch được giải quyết sau hai đến năm giây. Ngoài ra, các khoản phí kèm theo giao dịch thấp. Hơn nữa, Mạng Stellar có chức năng hợp đồng thông minh.

Mặc dù các hợp đồng thông minh trên Stellar không hoàn thành Turing và do đó, không thể hỗ trợ các ứng dụng phức tạp, chúng vẫn phổ biến với các nhà phát triển vì chúng dễ triển khai. Do các công cụ phát triển tương đối dễ sử dụng được cung cấp bởi Stellar, các hợp đồng thông minh trên nền tảng này rất đơn giản để tạo và không yêu cầu kiến ​​thức sâu rộng về lập trình.

Sự đơn giản của chức năng hợp đồng thông minh của Stellars tiếp tục hỗ trợ tốc độ nhanh hơn, đó là một lợi thế cho những người muốn tiến hành bán token. Ngoài ra, Mạng Stellar cũng có sự trao đổi phi tập trung, nơi người dùng có thể giao dịch token ngay sau khi triển khai.

Joyce Kim và Jed McCaleb đã tạo ra Stellar. McCaleb cũng được công nhận là người đồng sáng lập Ripple. Một số dự án có giá trị cao và có giá trị cao đã chọn Stellar để tổ chức ICO của họ như Kik.

Top 5 đối thủ cạnh tranh của Ethereum – Cardano

Được tạo ra vào năm 2015 bởi Charles Hoskinson, một người đồng sáng lập Ethereum, Cardano mô tả chính nó như là một Blockchain thế hệ thứ ba và luôn được gọi là ‘Ethereum Killer’.

Hoskinson chia tay với Buterin và Ethereum theo những khác biệt về tư tưởng liên quan đến mô hình tài trợ mà dự án nên sử dụng. Hoskinson tin rằng tìm kiếm nguồn vốn từ các nhà đầu tư thiên thần và tạo ra một mô hình vì lợi nhuận tốt hơn trong khi Buterin ưa thích mô hình huy động vốn cộng đồng và phi lợi nhuận.

Một trong những phẩm chất đặc biệt nhất của Cardano là nó sử dụng mã nguồn mở được xem xét ngang hàng về mặt học thuật để đảm bảo rằng mạng sẽ chạy trơn tru và các nhà phát triển có một cơ sở mã vững chắc để xây dựng các ứng dụng trên đó.

Cardano có mã hóa riêng được ký hiệu là ADA. Sử dụng token, Cardano tuyên bố có thể xử lý các giao dịch ở tốc độ cao. Trong khi nền tảng vẫn đang được phát triển, trong một thử nghiệm được thực hiện vào đầu năm 2017, nền tảng này có thể xử lý 257 giao dịch mỗi giây.

Cardano sử dụng thuật toán đồng thuận Proof-of-Stake (PoS) được gọi là Ouroboros, được cho là giao thức đồng thuận duy nhất với bảo mật được chứng minh toán học. Ngoài ra, Cardano được thiết kế để có hai lớp, cho phép nó hoạt động như một mã thông báo và một nền tảng.

Top 5 đối thủ cạnh tranh của Ethereum – NEO

Dự án Blockchain của Trung Quốc NEO, trước đây là Antshares, nhằm mục đích thúc đẩy công nghệ Blockchain để tạo ra những gì nó gọi là một nền kinh tế thông minh. Cụ thể hơn, NEO “sử dụng công nghệ Blockchain và nhận dạng số để số hóa tài sản và tự động hóa việc quản lý tài sản kỹ thuật số bằng các hợp đồng thông minh. Sử dụng một mạng lưới phân phối, nó nhằm mục đích tạo ra một “nền kinh tế thông minh”, trang web của nó nói.

Mặc dù NEO có thể hỗ trợ các hợp đồng thông minh và các ứng dụng phi tập trung, nền tảng này tiến thêm một bước nữa và cho phép số hóa tài sản vật chất. Thông qua nhận dạng kỹ thuật số, NEO có thể liên kết tài sản hữu hình với chủ sở hữu của họ và lưu trữ thông tin này trên một Blockchain bất biến. Tiềm năng này là vô hạn vì bất kỳ số lượng và loại tài sản có thể được liên kết với một danh tính.

NEO sử dụng PKI (cơ sở hạ tầng công cộng thiết yếu) để xác minh các danh tính này. Đây là một lợi thế khi nói đến việc áp dụng như việc sử dụng tiêu chuẩn này có nghĩa là các chính phủ và các ngành công nghiệp truyền thống có nhiều khả năng sử dụng nền tảng này hơn. Hơn nữa, nền tảng NEO hỗ trợ hoán đổi nguyên tử.

Top 5 đối thủ cạnh tranh của Ethereum – Tron

Tron được dành riêng để tạo ra một Internet thực sự phi tập trung. Sản phẩm trí tuệ của Justin Sun, dự án luôn được so sánh với Ethereum. Sun đã tuyên bố rằng Tron nhanh hơn nhiều so với Ethereum, nhanh hơn tới 80 lần. Tron tuyên bố có thể xử lý hơn 2000 giao dịch mỗi giây.

Ngoài ra, trên mạng Tron, không có phí liên quan đến giao dịch. Đây là một lợi thế riêng biệt cho người dùng. Mạng cũng hỗ trợ swap nguyên tử và có một sàn giao dịch phân cấp trong nhà.

Tron có thể hỗ trợ cả hai hợp đồng thông minh và đơn giản, được viết bằng Java. So với Ethereum, nơi các nhà phát triển phải sử dụng Solidity ngôn ngữ mã hóa của nền tảng, việc sử dụng ngôn ngữ viết Java phổ biến cho phép một số lượng đáng kể các nhà phát triển làm việc trên nền tảng Tron. Tron cũng tuyên bố cung cấp thêm tiềm năng đáng kể cho khả năng mở rộng do sử dụng Google Protobue.

Trong khi Ethereum có lợi thế đầu tiên rõ ràng trong hợp đồng thông minh và lĩnh vực ứng dụng phi tập trung, năm dự án như đã đề cập trước đó có thể cung cấp một số chức năng tương tự với những cải tiến. Trong một số khía cạnh, họ thậm chí có thể vượt trội so với người tiền nhiệm của họ.

Nó vẫn còn để được xem liệu Ethereum sẽ củng cố tình trạng của nó như là nền tảng hợp đồng thông minh hàng đầu thị trường khi nó sửa chữa thách thức khả năng mở rộng của nó.

Xem thêm:

Ethereum có thể giảm xuống $140 và đột ngột đảo chiều tăng trưởng

Vitalik Buterin ‘chọc gậy bánh xe’ Justin Sun khi Ethereum tiếp tục lao dốc

Theo TapchiBitcoin/Btcmananger

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.