Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Trader chuyên nghiệp đã long khi Bitcoin giảm xuống $45K, thanh lý 5,9 tỷ đô la trong hợp đồng tương lai

0

Trong 48 giờ qua, giá Bitcoin đã giảm 13.360 đô la và hơn 2,6 tỷ đô la hợp đồng tương lai đã bị thanh lý. Nếu tính cả các altcoin, tổng số tiền thanh lý là 5,9 tỷ đô la.

Sau khi hợp đồng mở (OI) đạt kỷ lục tại 19,5 tỷ đô la vào ngày 21/2, chỉ số này ổn định ở mức 16,5 tỷ đô la. Như vậy, một nửa số vị thế đòn bẩy bị chấm dứt đã được mở lại.

Theo dữ liệu long-short của các trader hàng đầu và nhiều chỉ số funding rate khác nhau, giới bán lẻ đã bị ảnh hưởng lớn nhất.

Trader hàng đầu đã mua giá giảm

Chỉ báo long-short của trader hàng đầu được tính bằng cách sử dụng các vị thế hợp nhất của khách hàng, bao gồm hợp đồng giao ngay, margin (ký quỹ), vĩnh viễn và tương lai. Không giống như phí chênh lệch hợp đồng tương lai hoặc các chỉ số độ lệch về quyền chọn, số liệu này cung cấp một cái nhìn rộng hơn về vị thế ròng hiệu quả của các nhà giao dịch chuyên nghiệp.

bitcoin

Tỷ lệ long-short của các trader hàng đầu | Nguồn: Bybt.com

Mặc dù có sự khác biệt giữa phương pháp luận của các sàn giao dịch nhưng việc phân tích thay đổi theo thời gian cung cấp những hiểu biết có giá trị.

Các trader hàng đầu tại Huobi đã nắm giữ tỷ lệ long-short 0,81 vào ngày 20/2, ủng hộ short 19%. Bằng cách thêm các vị thế long ròng trong 48 giờ sau đó, chỉ báo đạt đỉnh ở mức 0,95, cho thấy hoạt động bên mua chiếm ưu thế.

Các trader hàng đầu của OKEx là những người mua ròng tích cực trong 3 ngày qua. Bắt đầu từ chỉ báo 0,86 ủng hộ short 14%, họ đã cố gắng đưa nó trở lại vị trí người mua ròng 69%.

Cuối cùng, các trader hàng đầu của Binance bắt đầu ở mức 1,36, ủng hộ giao dịch long ròng, nhưng đã bị thanh lý hoặc mở short ròng cho đến khi đạt mức 1,23 hiện tại. Dù bằng cách nào, những nhà giao dịch đó đã không thêm vị trí trong 3 ngày qua.

Nhìn chung, vị thế long-short trung bình của trader hàng đầu đã tăng từ 1,01 (phẳng) vào ngày 20/1 lên 1,37 hiện tại, ủng hộ long ròng. Do đó, rõ ràng là các bàn mua bán chênh lệch giá và cá voi đã tăng long của họ trong suốt quá trình thanh lý.

Funding rate giảm cho thấy các nhà đầu tư bán lẻ đã giảm long

Nếu các trader hàng đầu là người mua ròng thì nhà bán lẻ phải nắm giữ đầu bên kia, ngay cả khi điều đó xảy ra trong thời gian thanh lý long có đòn bẩy.

Để giữ mức rủi ro cân bằng, các sàn giao dịch phái sinh tính phí long hợp đồng tương lai vĩnh viễn (người mua) hoặc short (người bán) cứ sau 8 giờ. Được gọi là funding rate, chỉ số này sẽ chuyển sang dương khi long là những lệnh đòi hỏi nhiều đòn bẩy hơn.

Mặt khác, các giai đoạn sợ hãi và bán hàng loạt dẫn đến funding rate âm. Khoảng thời gian này, short sẽ trả phí.

bitcoin

Funding rate hợp đồng vĩnh viễn BTC | NguồnNYDIG

Kể từ ngày 6/2, funding rate trung bình hàng tuần đã vượt quá 2,3%. Điều đó xảy ra trong khi Bitcoin vượt qua 38.000 đô la, cho thấy mức độ long bán lẻ bị đòn bẩy quá mức. Mặt khác, các trader hàng đầu thường chọn các hợp đồng tương lai theo lịch cố định để tránh phí funding cắt cổ trong các cuộc tăng giá.

Diễn biến này đã hoàn toàn mờ nhạt vào ngày 23/2 khi giá Bitcoin giảm xuống dưới 50.000 đô la. Sau một thời gian funding rate âm, hiện nó ổn định gần 0,5% mỗi tuần. Các chỉ số báo hiệu rằng nhà giao dịch bán lẻ đã bị thanh lý, do đó khiến chỉ báo quay trở lại mức trung lập.

Mặc dù 50.000 đô la nghe có vẻ là một mức tâm lý có ý nghĩa, nhưng mức tăng 67% từ đầu năm đến nay của Bitcoin có thể sẽ tiếp tục thu hút các nhà đầu tư. Hiệu suất khiêm tốn 3% từ S&P 500 và lợi suất 0,6% từ Trái phiếu Kho bạc Hoa Kỳ 5 năm không là gì so với lợi thế tiềm năng có thể thu được từ tiền điện tử.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.