Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Trader trẻ tự tử sau khi nghĩ mình bị thua lỗ quá nhiều trên Robinhood

0

Tờ giấy ghi chú nhỏ màu vàng mà Alex Kearns 20 tuổi để lại ở cửa phòng ngủ là một tin nhắn điềm gỡ nói rằng hãy bật máy tính lên.

Daniel Kearns bật nguồn máy tính xách tay của con trai mình tại nhà ở Naperville, Ilinois. Trong vài giây, một lá thư 4 đoạn xuất hiện trên màn hình. Lá thư bắt đầu bằng dòng chữ: “Nếu bố đang đọc cái này thì con đã chết rồi”.

Lúc này là chưa đầy 24 giờ sau khi Alex kiểm tra tài khoản tại ứng dụng giao dịch cực kỳ phổ biến Robinhood. Trong thư, Alex nói rằng anh nghĩ mình đã nhanh chóng có số dư tiền mặt âm 730,165 đô la. Nhưng Alex có thể đã hiểu nhầm báo cáo tài chính của Robinhood theo một người họ hàng. Bill Brewster, anh họ và một nhà phân tích tại Sullimar Capital cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại:

“Cậu ấy nghĩ rằng cậu ấy bị thua lỗ và kết liễu cuộc đời sẽ bảo vệ gia đình. Cậu ấy đã leo lên xe đạp và không bao giờ về nhà”.

Thi thể của Alex được tìm thấy vào thứ 6 theo Giám đốc Sở Cứu hỏa  Jon Stratton ở vùng Plainfield Illinois. Theo gia đình, Alex là sinh viên năm thứ hai tại Đại học Nebraska tại Lincoln, đang theo học ngành quản lý và rất thích thú đối với thị trường tài chính.

Ứng dụng giao dịch miễn phí mà cậu ấy sử dụng đã trở thành một điểm đến phổ biến của thị trường chứng khoán cho các nhà đầu tư lần đầu tiên. Cơ sở người dùng đã tăng từ 1 triệu trong năm 2016, lên 10 triệu vào đầu năm nay, với rất nhiều người theo dõi trung thành trên phương tiện truyền thông xã hội. Trên một diễn đàn Reddit, Wall Street Bets, các trader thường nói đùa về những tổn thất lớn trên Robinhood và đăng ảnh chụp màn hình về lợi nhuận của họ.

Tự tử là hậu quả của nhiều yếu tố và không phải là kết quả của một sự kiện duy nhất. Tuy nhiên, thảm kịch là một lời nhắc nhở về rủi ro và tiềm năng thua lỗ lớn, có thể đi kèm với các công cụ giao dịch phức tạp như hợp đồng quyền chọn. Cuối tuần qua, Brewster đã tìm câu trả lời trên phương tiện truyền thông xã hội và trong quá trình này cảnh báo những người khác về cạm bẫy của giao dịch trong ngày.

Brewster nói:

Đây là đầu tư, không phải là một trò chơi. Đó là cuộc sống của mọi người.

“Em họ của tôi rất thích thú đầu tư. Cậu ấy đã mở tài khoản trên Robinhood. Và dường như tận hưởng thị trường. Như nhiều người trong chúng ta đang làm hoặc đã làm, cậu ấy quan tâm đến hợp đồng quyền chọn và tin rằng mình đã không có margin” nào được chọn trên tài khoản.

Trong thư tuyệt mệnh gửi cho gia đình, Alex cáo buộc Robinhood đã cho phép anh ta tăng quá nhiều rủi ro một cách nhanh chóng. Anh tuyên bố các lệnh put đã mua và cổ phiếu đã bán “đáng lẽ phải hủy bỏ” nhưng nhìn nhận lại anh ta “không có manh mối” về những gì đang làm. Ghi chú có nội dung:

Làm thế nào một thanh niên 20 tuổi không có thu nhập có thể được giao đòn bẩy trị giá gần 1 triệu đô la?  Không có ý định giao nhiều như vậy và chấp nhận rủi ro lớn đến vậy. Tôi chỉ nghĩ rằng mình đang mạo hiểm với số tiền mà tôi thực sự nợ”.

Trong một cuộc phỏng vấn, người phát ngôn của Robinhood nói rằng họ “vô cùng đau buồn khi nghe tin tức khủng khiếp này và chúng tôi đã tìm cách chia buồn với gia đình”. Người phát ngôn xác nhận Kearns có tài khoản với start-up môi giới nhưng không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào.

Theo người phát ngôn, Robinhood cũng đang xem xét việc cung cấp hợp đồng quyền chọn để “xác định xem có bất kỳ thay đổi nào phù hợp hay không”.

alex-Robinhood

Alex Kearns | Nguồn: Bill Brewster, gia đình Kearns

Hợp đồng quyền chọn cung cấp cho trader quyền – nhưng không có nghĩa vụ – mua hoặc bán tài sản ở một mức giá cụ thể vào hoặc trước một ngày nhất định. Trader sử dụng nó để phòng ngừa rủi ro hoặc đầu cơ.

Robinhood bị cơ quan quản lý FINRA yêu cầu phê duyệt từng khách hàng cá nhân muốn giao dịch hợp đồng quyền chọn. Điều tương tự là cần thiết đối với bất kỳ công ty môi giới nào theo quy định. Trong trường hợp của Robinhood, các trader điền vào bảng câu hỏi trên ứng dụng chứng nhận kinh nghiệm đầu tư và mức độ tinh vi của trader cũng như xác nhận rủi ro. Robinhood không hỗ trợ bán hợp đồng quyền chọn cho khách hàng chưa qua kiểm tra.

Brewster cho biết Alex có thể đã hiểu sai về tình trạng tài khoản Robinhood của mình. Tuy nhiên, không ai tiết lộ chi tiết về tài khoản giao dịch của Kearn và không thể xác nhận mức độ tổn thất.

Ảnh chụp màn hình được Brewster chia sẻ cho thấy tiền mặt và sức mua âm:

Nhưng sức mua âm và tiền mặt âm không giống như nợ thông thường. Số tiền 730,000 đô la có thể đã phản ánh mặt khác của một giao dịch hợp đồng quyền chọn chưa được giải quyết và giá trị của các cổ phiếu gắn liền với hợp đồng quyền chọn đó.

Một giao dịch tương ứng để chi trả cho giao dịch mua thường không được thực hiện cho đến ngày giao dịch tiếp theo và Robinhood cũng đã giải thích điều này với người dùng qua email hoặc thông báo. Trong trường hợp đó, tiền mặt và sức mua sẽ tăng lên âm cho đến khi phía bên kia chưa được xử lý. Hiển thị số âm tạm thời không phải là số dư nợ và giá trị danh mục đầu tư tổng thể phản ánh giá trị của tài khoản.

Daniel Kearns đã xác nhận trong một email rằng Alex có tài khoản Robinhood và bắt đầu giao dịch cổ phiếu trước mùa xuân năm nay. Anh tiếp cận start-up thông qua Brewster, nhưng “chưa sẵn sàng nói chuyện với họ”. Gia đình Kearns yêu cầu thay cho những bông hoa, đài tưởng niệm nhân danh Alex có thể được gửi tới Tổ chức Phòng chống Tự tử Hoa Kỳ.

Brewster cho biết mình ủng hộ sự minh bạch và bảo vệ tốt hơn cho các trader mới. Brewster nói:

“Tôi muốn họ khắc phục cách họ thể hiện số dư – Tôi muốn họ hành động như một nền tảng tài chính nên hành động. Khi bạn đang giao dịch với tiền bán lẻ và chủ động mời chào các trader dưới 30 tuổi nhưng lại gây ra lỗi như thế này là không thể tha thứ và ở mức sơ suất tối thiểu”.

Dislaimer: Đây là thông tin cung cấp dưới dạng blog cá nhân, không phải thông tin tổng hợp hay lời khuyên đầu tư. Chúng tôi không chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của bạn.

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.