Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Trung Quốc đang kích hoạt cuộc đua phát hành tiền kỹ thuật số của NHTW (CBDC)

0

Tổng quan<

DCEP (Digital Currency Electronic Payment) tạm dịch (Hệ thống thanh toán tiền kỹ thuật số) đã trở thành từ thông dụng mới nhất trong cộng đồng blockchain, khi Trung Quốc công bố một loạt các sáng kiến ​​Blockchain trong bối cảnh tận dụng công nghệ mới nổi này. Việc TQ đẩy mạnh việc tung ra phiên bản kỹ thuật số nhân dân tệ có thể mang lại tác động đáng kể đến bối cảnh blockchain toàn cầu, có khả năng đẩy nhanh việc áp dụng tiền kỹ thuật số trên toàn cầu. Từ góc độ vĩ mô, những lợi ích tiềm năng nào khi số hóa một loại tiền tệ có thể mang lại và tác động của nó đối với chính sách tiền tệ, sự ổn định tài chính và tính toàn vẹn?

DCEP-

Cuộc đua kỹ thuật số<

Trong khi các nhà lập pháp ở Mỹ vẫn đang đặt câu hỏi về các vấn đề an ninh và pháp lý tiềm ẩn Libra của Facebook, Trung Quốc dường như đi trước một bước khi nói đến việc số hóa tiền tệ.

Chỉ trong tuần này, Trung Quốc đã tiết lộ thêm chi tiết về dự án DCEP của mình. Ban đầu, PBOC sẽ phân phối tiền kỹ thuật số cho tất cả các ngân hàng thương mại và thay thế hệ thống tiền dự trữ (M0), giảm các rào cản chuyển khoản liên ngân hàng.

Sau khi hệ thống ổn định, ngân hàng trung ương sẽ thương mại hóa thêm tiền kỹ thuật số bằng cách cho phép các công ty fintech lớn sử dụng nó trong hệ thống thanh toán di động. Các quan chức cho rằng dự án DCEP là một nỗ lực của 6 năm làm việc và nghiên cứu chăm chỉ và nó sẽ có cùng bản chất cũng như tình trạng pháp lý như tiền tệ fiat truyền thống.

Động thái nhanh chóng từ Trung Quốc dường như làm cho đất nước này trở thành một nhà lãnh đạo toàn cầu khi nói đến ứng dụng Blockchain và nó có thể là sự chuyển đổi tiền tệ lớn nhất trong một thập kỷ. Tuy nhiên, tham vọng của Trung Quốc cũng có thể dẫn đến một cuộc đua blockchain toàn cầu mới trên thế giới.

Hoa Kỳ được coi là người lãnh đạm, nếu không nói là tiêu cực về Blockchain và Bitcoin. Một số nhà lập pháp trên Capitol Hill đã bày tỏ sự phản đối của họ đối với việc phát hành tiền kỹ thuật số và SEC đã không tin vào một số sản phẩm tài chính liên quan đến tiền điện tử, đồng thời, Tổng thống Donald Trump cũng cho biết ông không phải là người hâm mộ tiền điện tử.

Tuy nhiên, việc thúc đẩy blockchain mới nhất của Trung Quốc có thể làm thay đổi làn sóng ở Mỹ và nước này có thể có cách tiếp cận chủ động hơn trong lĩnh vực này, vì hai siêu cường quốc đã cạnh tranh trên mặt trận công nghệ. Một cuộc thách đấu trong Blockchain giữa Mỹ và Trung Quốc có khả năng xảy ra khi vào năm 2020.

Toàn cảnh tiền tệ kỹ thuật số của các NHTW<

Trung Quốc có thể đang dẫn đầu trò chơi tiền tệ kỹ thuật số toàn cầu hiện nay, nhưng các quốc gia khác có thể sẽ bắt kịp sớm. Nghiên cứu mới từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy ít nhất 15 khu vực pháp lý, bao gồm cả Trung Quốc, đã nghiên cứu khả năng số hóa các loại tiền tệ của họ.

Các khu vực pháp lý nơi các CBDC bán lẻ đang được khám phá bao gồm:

Nguồn: IMF; Public information

IMF cũng nhấn mạnh rằng các nền kinh tế thị trường mới nổi đã thể hiện sự quan tâm đối với tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương vì họ tin rằng nó có thể ngăn chặn tài chính toàn diện bằng cách tiếp cận các phân khúc dân số không giới hạn. Trong trường hợp các nền kinh tế tiên tiến, chống lại rủi ro hoạt động và biến dạng độc quyền, giảm chi phí liên quan đến quản lý tiền mặt là một trong những lý do chính để họ khám phá tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC -Central Bank Digital Currency).

Ưu điểm<

Các nền kinh tế thị trường mới nổi và các nền kinh tế tiên tiến có thể có một lý do và động lực khác nhau đằng sau các nghiên cứu CBDC của họ, nhưng nói chung, CBDC có thể cải thiện hiệu quả của hệ thống thanh toán, giảm chi phí chuyển nhượng và có thể khuyến khích đưa vào tài chính.

Về thanh toán, CBDC có thể giải quyết một số lo ngại về quyền riêng tư bằng cách thực hiện các giao dịch ẩn danh trong môi trường tập trung, điều này cũng có thể hạn chế sự phát triển của các hình thức thanh toán ẩn danh riêng tư, giảm một số rủi ro AML và CFT.

Hình thành quan điểm truyền tải chính sách tiền tệ, IMF tin rằng CBDC sẽ không làm gián đoạn việc truyền tải một cách đáng kể và nếu CBDC có thể kích thích tài chính toàn diện lớn hơn, việc truyền tải có thể hiệu quả hơn.

Peter Bofinger, Giáo sư chính sách tiền tệ và Kinh tế quốc tế tại Đại học Wurzburg tin rằng số hóa của tiền có khả năng thay đổi cấu trúc truyền thống của hệ thống tài chính và có thể xác định lại vai trò của các ngân hàng và ngân hàng trung ương, nhưng số hóa sẽ không làm mất đi kiểm soát các ngân hàng trung ương trên hệ thống tài chính.

Nhược điểm<

CBDC có khả năng gây ra một số lo ngại sàn chứng khoán mới mặc dù nó có các tính năng khuyến khích tài chính toàn diện. Bản chất kỹ thuật số cho phép giao dịch dễ dàng hơn cũng sẽ làm tăng rủi ro hoạt động từ sự gián đoạn và tấn công mạng.

IMF cũng lưu ý rằng nhu cầu về CBDC ban đầu sẽ không nhất thiết phải rất cao và nó sẽ phụ thuộc vào sự hấp dẫn của các hình thức tiền thay thế. Nếu tiếp tục nhu cầu thấp trong CBDC xảy ra, nó có thể làm tăng chi phí vận hành hệ thống cho các ngân hàng trung ương và các viện khác. Ngoài ra, việc áp dụng CBDC có thể hạn chế sự phát triển của các hình thức thanh toán ẩn danh tư nhân, động thái này có thể làm tăng rủi ro đối với tính toàn vẹn tài chính.

Kết luận<

Nó còn quá sớm để đưa ra kết luận về lợi ích của CBDC, vì điều này vẫn còn phần lớn trong giai đoạn đầu và các ngân hàng trung ương và ngân hàng thương mại vẫn đang trong quá trình đánh giá loại tiền kỹ thuật số nào có thể mang lại cho thị trường. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đồng ý rằng những thay đổi mà CBDC có thể mang lại là tích cực và phổ biến.

Trinh Nguyễn

TUVANTIENAO.COM | Blog okex

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.