Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Trung Quốc đang tiến hành bắt giữ các trader OTC trong động thái đàn áp các hoạt động bất hợp pháp

0

Khi cảnh sát Trung Quốc tăng cường nỗ lực đàn áp các hoạt động kinh tế bất hợp pháp, những trader giao dịch OTC tiền điện tử cũng bị bắt giữ để hỗ trợ điều tra.

Một dấu hiệu cho thấy cơ quan thực thi pháp luật Trung Quốc đang nhắm mục tiêu đến giao dịch tiền điện tử đó là Zhao Dong, một trader tiền điện tử nổi tiếng của Trung Quốc và là người đồng sáng lập nền tảng giao dịch OTC RenrenBit đã bị cảnh sát ở thành phố Hàng Châu bắt giữ. Một tin đồn Zhao bị bắt giữ lần đầu tiên xuất hiện trên WeChat vào thứ năm, sau khi hình ảnh về việc bắt giữ anh ta bắt đầu phát tán trên mạng và sau đó đã được báo chí địa phương đưa tin.

 Cảnh sát Trung Quốc tuyên bố sẽ bắt giữ các trader tiền điện tử OTC trong bối cảnh đàn áp rửa tiền

Trader và đồng sáng lập RenrenBit, Zhao Dong.

Khi tin đồn đã thu hút sự chú ý rộng rãi hơn, một đại diện của RenrenBit cho biết trong một tuyên bố trên nền tảng truyền thông xã hội Weibo rằng, một bàn giao dịch OTC giấu tên ở Bắc Kinh đã bị cảnh sát bắt vào cuối tháng trước. Dường như không có bất kỳ trader nào bị bắt giữ.

RenrenBit cho biết, Zhao là người đã đầu tư vào đội OTC nhưng không tham gia vào các giao dịch hàng ngày, anh ta đã trở về Trung Quốc từ Nhật Bản hồi đầu tháng 6 và hiện đang tích cực hỗ trợ cảnh sát địa phương trong các cuộc điều tra chống gian lận và chống rửa tiền.

Năm 2017, chính phủ Trung Quốc đã cấm các sàn giao dịch địa phương giao dịch giữa tiền điện tử và nhân dân tệ. Kết quả là nhiều trader đã chuyển sang nền tảng OTC, về cơ bản cho phép giao dịch P2P bằng cách kết nối người mua và người bán. Người dùng cá nhân tại Trung Quốc đã dựa vào OTC để mua hoặc bán USDT hoặc Bitcoin bằng nhân dân tệ để tham gia giao dịch tiền điện tử.

Một người biết rõ về vấn đề này nhưng yêu cầu giấu tên do tính nhạy cảm của vụ án đã nói rằng, Zhao hiện đang bị cảnh sát giam giữ, và nói thêm đây là nỗ lực có hệ thống chứ không nhằm vào một cá nhân cụ thể nào. Vấn đề này cũng đã gây ra một số lo ngại trong các giao dịch OTC khác ở Trung Quốc.

Người này cho biết các cơ quan thực thi pháp luật trên khắp các tỉnh của Trung Quốc đã gia tăng sự giám sát đối với các giao dịch OTC kể từ giữa tháng 6 và đã bắt giữ nhiều hơn một đợt giao dịch để hỗ trợ điều tra các hoạt động rửa tiền. Nhưng tin tức về Zhao đã thu hút sự chú ý rộng rãi hơn kể từ khi anh ta nổi tiếng là một trong những trader OTC lớn nhất tại Trung Quốc, và là thành viên của cộng đồng tiền điện tử Trung Quốc kể từ năm 2013.

Mặc dù các cuộc điều tra gần đây không nhất thiết đề xuất mua hoặc bán tiền điện tử thông qua OTC là bất hợp pháp, một mục tiêu có hệ thống hơn có thể có tác động lớn hơn đối với hoạt động OTC ở Trung Quốc, vẫn là một phần quan trọng của giao dịch tiền điện tử địa phương.

Hành động mới nhất của cảnh sát Trung Quốc sau khi đóng băng tài khoản ngân hàng được báo cáo vào đầu tháng 6, ước tính hơn 1.000 người đã bị ảnh hưởng. Vào thời điểm đó, một loạt các giao dịch OTC và người dùng ở Trung Quốc đã bị đóng băng bởi các cơ quan thực thi pháp luật sau khi bị nghi ngờ hoặc vô tình tạo điều kiện cho hoạt động bất hợp pháp, như lừa đảo viễn thông hoặc các kế hoạch ponzi, để tiến hành rửa tiền thông qua giao dịch tiền điện tử.

Tiền điện tử, đặc biệt là USDT được hỗ trợ bằng đô la, là một phương thức phổ biến cho các chương trình Ponzi hoặc các tổ chức lừa đảo để rửa tiền ở Trung Quốc, sau đó sẽ làm ô nhiễm tiền fiat và tiền điện tử đang lưu hành trên thị trường OTC Trung Quốc.

Các chương trình điều tra bất hợp pháp của thực thi pháp luật là một cách để theo dõi dòng tiền fiat bẩn và tài sản tiền điện tử. Người dùng hoặc bàn giao dịch OTC vô tình chạm vào những tài sản nghi vấn này có thể bị đóng băng tài khoản ngân hàng của họ.

Thông báo: Để phục vụ bạn đọc tốt hơn, tapchibitcoin.vn đã chuyển tên miền sang https://www.tapchibitcoin.io/. Tất cả mọi nội dung đều giữ nguyên. Xin cảm ơn!

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.