Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Trung Quốc sắp cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc để hỗ trợ doanh nghiệp

0

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, Trung Quốc sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc tại thời điểm thích hợp để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ.

Trung Quốc sắp cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc để hỗ trợ doanh nghiệp  - Ảnh 1.

Công nhân tan làm về nhà. (Ảnh: Bloomberg).

Trong cuộc họp hôm 3/12 với bà Kristalina Georgieva, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết nước này sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, đồng thời duy trì thanh khoản dồi dào cho thị trường.

Chưa kể, vị thủ tướng cũng khẳng định Trung Quốc sẽ đưa ra các chính sách dựa trên nhu cầu của thị trường và cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) vào thời điểm thích hợp để giúp đỡ doanh nghiệp.

Theo đài truyền hình nhà nước CCTV, ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh các nhà chức trách sẽ tăng cường hỗ trợ nền kinh tế thực, đặc biệt là các công ty vừa và nhỏ, để đảm bảo hoạt động kinh tế diễn ra ổn định và lành mạnh. 

Thủ tướng Trung Quốc cũng cho biết nước này sẽ tiếp tục phối hợp chính sách kiểm soát đại dịch COVID-19 với phát triển kinh tế và xã hội.

Trung Quốc sắp cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc để hỗ trợ doanh nghiệp  - Ảnh 2.

Bloomberg nhận định, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chịu áp lực lớn, khi lạm phát tăng cao và thị trường địa ốc chững lại đáng kể trong năm 2021. Song, cho đến nay, giới chức Bắc Kinh rất hạn chế ban hành chính sách mới để hỗ trợ các công ty bất động sản.

Hơn nữa, Trung Quốc đã giữ nguyên tỷ lệ RRR của các ngân hàng thương mại kể từ tháng 7 và chi tiêu tài khóa rất thận trọng. Tuy nhiên, thời gian gần đây, các quan chức Bắc Kinh đã tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ cũng như các lĩnh vực như công nghệ xanh và chế tạo.

Ông Ming Ming, trưởng bộ phận nghiên cứu thu nhập cố định tại ngân hàng đầu tư Citic Securities, cho hay: “Các đợt bùng phát rải rác của COVID-19 và tăng trưởng tín dụng chững lại đã làm trầm trọng thêm áp lực suy giảm lên nền kinh tế Trung Quốc”.

“Đó là lý do tại sao các nhà hoạch định chính sách cần phải hạ thấp chi phí đi vay của nền kinh tế thực bằng cách cắt giảm tỷ lệ RRR”, ông Ming Ming nhấn mạnh.

Qua báo cáo chính sách tiền tệ công bố hồi tháng 11, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) đã phát tín hiệu sẽ nới lỏng chính sách tiền tệ trong tương lai. Cùng lúc, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã thúc giục chính quyền các địa phương tăng tốc chi tiêu để củng cố hoạt động kinh tế.

Theo Bloomberg, loạt bình luận mới của Thủ tướng Lý Khắc Cường cho thấy, PBoC có thể đang tìm cách tăng cường hỗ trợ hơn nữa, dù chưa rõ ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ bơm ra bao nhiêu tiền hoặc vào thời điểm nào.

Ở diễn biến khác, chuyên gia kinh tế Zhou Hao của Commerzbank, cho biết cắt giảm tỷ lệ RRR không nhất thiết chứng tỏ PBoC sắp nới lỏng chính sách tiền tệ. Ông Hao cho rằng Bắc Kinh sẽ phát thêm tín hiệu về chính sách tại Hội nghị Công tác Kinh tế Trung Quốc, dự kiến diễn ra vào giữa tháng 12 tới.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X