Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Trung Quốc sắp lập sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số

0

Theo nguồn tin của SMCP, Bắc Kinh được cho là đang cân nhắc thiết lập sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số để thúc đẩy đồng nhân dân tệ (NDT) kỹ thuật số.

Thông báo trên trang web của Hội đồng Nhà nước Trung Quốc hôm 26/11 cho biết, chính phủ Trung Quốc đang tìm cách thiết lập một sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số. Kế hoạch này nằm trong khuôn khổ một loạt các biện pháp đang được thực thi để tiếp tục thí điểm và đưa đồng NDT kỹ thuật số vào ứng dụng rộng rãi hơn.

Ý tưởng về sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số không phải là mới

Ý tưởng xây dựng sàn giao dịch tài sản ảo nằm trong một loạt các kế hoạch phát triển cho trung tâm hành chính thành phố Bắc Kinh – một khu vực nằm ở phía Bắc của thủ đô Trung Quốc. Đây được xem như một kế hoạch quan trọng cho sự phát triển của thủ đô đến năm 2035.

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc không cung cấp chi tiết về việc trao đổi tài sản ảo được đề xuất, nhưng các nhà phân tích tin rằng nó sẽ không dành cho giao dịch tiền điện tử. Quốc gia này đã cấm tất cả các loại tiền kỹ thuật số và các mã thông báo không thể thay thế, bao gồm cả hoạt động khai thác và đầu tư, giao dịch.

Trung Quốc sắp lập sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số - Ảnh 1.

Sàn giao dịch kỹ thuật số sẽ thúc đẩy đồng NDT kỹ thuật số. (Nguồn: CoinGeek)

Theo một chủ ngân hàng có trụ sở tại Hong Kong chia sẻ với điều kiện giấu tên thì tài sản kỹ thuật số hay tài sản ảo có thể có nghĩa là bất cứ dạng tài sản nào từ dữ liệu tín dụng đến mã hóa trái phiếu. 

Trong khi đó, ông Tom Chan Pak-lam, Chủ tịch Viện Kinh doanh Chứng khoán ở Hồng Kông nhận định: “Thông báo mới nhất có thể liên quan đến việc khuyến khích sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số. Nó cho thấy quyết tâm của đất nước trong việc thúc đẩy đồng NDT điện tử và tài sản kỹ thuật số”.

Ông Mu Changchun, tổng giám đốc của Viện tiền tệ kỹ thuật số thuộc ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết vào đầu tháng 11 rằng dự án phát triển đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có chủ quyền của Trung Quốc, còn được gọi là đồng nhân dân tệ điện tử đã đạt giá trị 62 tỷ nhân dân tệ. Chương trình thử nghiệm đã được triển khai từ cuối năm 2019 đến nay.

Trước đó, vào năm 2018 thì cựu CEO của Sở giao dịch và Thanh toán Hồng Kông Charles đã chỉ ra rằng các nhà điều hành sàn giao dịch đang xem xét việc biến dữ liệu lớn thành một loại tài sản kỹ thuật số có thể giao dịch trong dài hạn.

“Trung Quốc hiện là một quốc gia có rất nhiều dữ liệu lớn, đây có thể là một tài sản quý giá nếu các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) được sử dụng để quản lý nó”, ông Li nói vào thời điểm đó. 

“Ý tưởng về giao dịch dữ liệu lớn như tài sản kỹ thuật số giá trị vẫn đang trong giai đoạn đầu của một nghiên cứu, và ngay cả các sàn giao dịch ở nước ngoài cũng không có nhiều kinh nghiệm để chúng tôi chia sẻ”. Từ đó đến nay, không có bất kỳ thông tin nào về nghiên cứu được cập nhật thêm.

Thúc đẩy sự phát triển và phổ biến của đồng NDT kỹ thuật số

Động thái mới nhất về việc thiết lập sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số diễn ra sau khi Sở Giao dịch Chứng khoán Bắc Kinh ra mắt vào tuần trước. Ông Chan nói: “Vì Bắc Kinh là trung tâm chính trị của đất nước nên chính phủ muốn tăng cường vai trò tài chính của mình. 

Ngoài ra, đồng NDT kỹ thuật số là một dự án cần nhiều thảo luận về quy định của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc và các cơ quan chính phủ khác, vì vậy sẽ thuận tiện hơn cho các ngân hàng ở Bắc Kinh trong việc phát triển các nền tảng như vậy”.

Kế hoạch chi tiết của Hội đồng Nhà nước cũng đã kêu gọi “các ngân hàng đủ điều kiện” tham gia vào một chương trình thí điểm để thành lập các ngân hàng kỹ thuật số không chi nhánh, chỉ hoạt động trực tuyến. Nó cũng thúc giục các bên cho vay thành lập những tổ chức hoạt động dành riêng cho đồng NDT kỹ thuật số.

Đợt thí điểm đầu tiên của các ngân hàng này đã được cấp phép từ năm 2014. Tuy nhiên, khi chính phủ có kế hoạch tăng cường thúc đẩy việc sử dụng đồng NDT kỹ thuật số thì các chính sách có thể được nới lỏng cũng như toàn diện hơn.

Hiện nay, ở Trung Quốc đang có ít nhất 5 ngân hàng kỹ thuật số trong nước, bao gồm WeBank do Tencent hậu thuẫn, MYbank – chi nhánh của Alibaba và Ngân hàng Sichuan Xiwang được hỗ trợ bởi nhánh fintech của gã khổng lồ điện thoại thông minh Xiaomi.

Một số ngân hàng Trung Quốc khác chẳng hạn như Ngân hàng Truyền thông và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm việc sử dụng đồng NDT kỹ thuật số để hỗ trợ đăng ký quỹ đầu tư.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X