Truyền thông chính thống có tăng giá về Bitcoin không?

Khi Bitcoin phát triển từ một nền văn hóa phụ thành hiện tượng tài chính toàn cầu, các phương tiện truyền thông chính thống đã phải vật lộn với tiền điện tử là gì và họ nên đưa tin về nó như thế nào.

Kết quả không phải lúc nào cũng tốt đẹp, đặc biệt là thời gian ban đầu. Những người đam mê tiền điện tử thường phàn nàn về thành kiến của phương tiện truyền thông. Ví dụ, trên một chủ đề reddit năm 2018, người đăng ban đầu lập luận rằng phương tiện truyền thông có thành kiến với Bitcoin và mọi người bình luận trong chuỗi này đều đồng ý. Đồng thời, trên chủ đề BitcoinTalk rất dài trong cùng năm, hầu hết những người bình luận cũng nói rằng họ thấy sự phê phán Bitcoin.

Chắc chắn, không khó để tìm các ví dụ tin tức tiêu cực về Bitcoin trên báo chí. Nhưng liệu các phương tiện truyền thông có thực sự thành kiến đối với Bitcoin? Mức độ phủ sóng của nó có lạc nhịp với sự quan tâm của công chúng không? Một số tin tức có tốt hơn những tin tức khác không?

Để có câu trả lời, hãy cùng tìm hiểu về lịch sử tin tức chính thống trong nhiều năm qua.

Ghi chú nhanh về tập dữ liệu

Tập dữ liệu sử dụng chứa nội dung của 2.6 triệu bài báo, tin tức được xuất bản bởi 26 tờ báo nổi tiếng khác nhau từ tháng 1/2016 đến tháng 4/2017. Bao gồm các mạng tin tức lớn như CNN và CNBC, các tờ báo lớn như New York Times và Washington Post, cũng như các tạp chí và nhiều trang web tin tức phổ biến như Wired, TechCrunch, Gizmodo, Vice và Mashable. Tập dữ liệu này không bao gồm các phương tiện truyền thông chủ yếu đề cập đến tiền điện tử.

Phương tiện truyền thông phủ sóng Bitcoin nhiều bao nhiêu?

Trong số hơn 2.6 triệu bài báo được lưu trữ trong tập dữ liệu, 3,580 đã đề cập đến Bitcoin trong tiêu đề. Mặc dù con số đó có vẻ rất nhỏ nhưng tập dữ liệu chứa các bài báo về mọi thứ. So với “đô la Mỹ” (1,368 bài báo) và “Ethereum” (282 bài báo), Bitcoin dường như đã hoạt động khá tốt.

Không có gì ngạc nhiên khi phân tích cho thấy mức độ phủ sóng của Bitcoin dõi theo khá chặt chẽ với giá Bitcoin. Mức độ phủ sóng tăng vọt cùng với giá trong năm 2017 và trong khoảng thời gian được đề cập trong bộ dữ liệu. Số lượng câu chuyện Bitcoin hàng ngày thể hiện mối tương quan vừa phải (0.39) với giá BTC, theo phân tích tương quan của Pearson. (Điểm tương quan Pearson nằm trong khoảng từ 1 là tương quan dương hoàn hảo đến -1 là tương quan âm hoàn hảo).

Tuy nhiên, nếu lập biểu đồ cho dữ liệu này, có thể thấy mặc dù giá Bitcoin biến động đáng kể vào những thời điểm sau đợt tăng giá năm 2017, mức độ đưa tin của phương tiện truyền thông đã giảm xuống gần mức trước khi tăng giá. Một đợt tăng giá khác vào giữa năm 2019 không thu hút được mức độ quan tâm của giới truyền thông.

Bitcoin 1

Tin tức hằng ngày về Bitcoin so với giá Bitcoin

Khi kiểm tra xu hướng phủ sóng trên các phương tiện truyền thông so với dữ liệu tìm kiếm “Bitcoin” của Google Trends trong cùng thời gian, nhận thấy rằng chúng đã theo dõi rất chặt chẽ với tương quan 0.88 tích cực.

Mặc dù biết rằng mối tương quan không nhất thiết cho biết bất cứ điều gì về nhân quả nhưng có thể sự cường điệu của phương tiện truyền thông là động lực chính của xu hướng tìm kiếm trên Google và cũng có thể nhu cầu của công chúng về thông tin Bitcoin thúc đẩy mức độ phủ sóng của các phương tiện truyền thông. Tuy nhiên, khi sắp xếp dữ liệu bằng cách sử dụng chính xác những ngày giống nhau, quan tâm tìm kiếm có xu hướng tăng đột biến trước khi các phương tiện truyền thông chính thống đưa tin.

Bitcoin 2

Tin tức hằng ngày về Bitcoin so với Bitcoin trên Google Trends

Nói cách khác, có vẻ như việc đưa tin trên các phương tiện truyền thông chính thống đang theo sát nhu cầu của công chúng đối với các câu chuyện về Bitcoin, chứ không phải ngược lại.

Tất nhiên, không phải tất cả hãng tin đều cung cấp thông tin về Bitcoin theo cùng một cách. Phân tích đã xem xét các bài báo từ mỗi hãng để xác định phần trăm tổng mức độ phủ sóng của nó dành riêng cho Bitcoin.

Kết quả không có gì đặc biệt đáng ngạc nhiên. CNBC, hãng tin tập trung vào tài chính nhất trong danh sách, dành tỷ lệ cao nhất trong các bài báo cho Bitcoin. Tiếp theo là các blog tập trung vào công nghệ như Gizmodo, Wired và TechCrunch. Các tờ báo chính thống như CNN và New York Times rơi vào khoảng giữa. Các trang web như TMZ và Refinery 29 không dành nhiều thời gian cho Bitcoin, điều này có lý – họ không nhắm đến việc phủ sóng phạm vi tài chính toàn diện.

Số lượng câu chuyện Bitcoin được tính theo % trong tổng mức độ phủ sóng của mỗi hãng tin

Phương tiện truyền thông phủ sóng Bitcoin khách quan như thế nào?

Tất nhiên, khi nào và bao nhiêu tin tức về Bitcoin được đưa tin chỉ là một phần của câu chuyện. Câu hỏi lớn hơn là Bitcoin được đưa tin như thế nào? Có thực sự thành kiến với Bitcoin không?

Để tìm hiểu, phân tích nghiên cứu hơn 3,500 bài báo về Bitcoin thông qua 2 công cụ phân tích tâm lý khác nhau: VADER và TextBlob. Mặc dù chúng hoạt động hơi khác nhau, cả hai đều phân tích tâm lý chủ yếu bằng cách xem xét sự lựa chọn từ ngữ. Cả hai đều đưa ra kết quả theo cùng một cách: điểm số từ -1 (hoàn toàn âm) đến 1 (hoàn toàn dương) cho mỗi bài báo.

Ví dụ, sử dụng TextBlob, câu “Thật là một ngày tuyệt vời, tôi yêu nó!” kết quả là 0.71. “Thật là một ngày hoàn toàn kinh khủng, tôi ghét nó!” được điểm -1. Mặc dù kiểu đánh giá máy móc này còn lâu mới hoàn hảo, nhưng nó cho phép chúng ta có được ý tưởng về cảm xúc của văn bản mà không cần phải đọc và đánh giá hàng nghìn bài báo riêng lẻ.

TextBlob cũng cố gắng đánh giá tính chủ quan của một bài báo, cho điểm từ 0 (hoàn toàn khách quan) đến 1 (hoàn toàn chủ quan).

Khi chạy bài báo về Bitcoin qua 2 công cụ này, chúng cho điểm khá khác nhau, nhưng không tìm thấy bằng chứng về sự thiên vị tiêu cực đối với Bitcoin.

Phân tích của VADER đã trả về một loạt các điểm – mỗi chấm đại diện cho điểm của một bài báo riêng lẻ – nhưng các cụm lớn nhất nằm ở nửa trên của biểu đồ, gần 1 (rất tích cực) hơn -1 (rất tiêu cực).

Giá Bitcoin so với tâm lý truyền thông: Điểm VADER

Phân tích tâm lý của TextBlob cho ra phạm vi điểm số hẹp hơn nhiều, nhưng có cùng xu hướng chung, với tâm lý có xu hướng nghiêng về tích cực hơn là tiêu cực.

Giá Bitcoin so với tâm lý truyền thông: điểm số TextBlob Polarity

TextBlob cũng phát hiện rằng hầu hết các bài báo có xu hướng rơi vào đâu đó giữa chủ quan và khách quan, mặc dù chắc chắn có một số ngoại lệ rất chủ quan (sự xuất hiện của các chấm màu hồng gần phần trên của biểu đồ):

Giá Bitcoin so với tâm lý truyền thông: điểm số chủ quan TextBlob

Phân tích cũng đã xét điểm tâm lý theo từng hãng tin để xem liệu các trung tâm tin tức cụ thể có xu hướng tăng hay giảm giá. Phân tích này chỉ cân nhắc về điểm tâm lý trung bình trên tất cả các bài báo về Bitcoin của một hãng tin, vì vậy chỉ bao gồm các hãng tin đã xuất bản 20 câu chuyện tập trung vào Bitcoin trở lên.

Mặc dù có nhiều bất đồng về các chi tiết cụ thể giữa VADER và TextBlob nhưng có thể thấy một lần nữa rằng trong cả hai lần đánh giá, tất cả các hãng tin đều có điểm trung bình dương.

Theo cả hai công cụ, TechCrunch, Vox và New York Times là một trong những hãng tin lạc quan nhất. Reuters và Axios đã ghi điểm về phía đáy trong cả hai lần phân tích, nhưng không có cái nào trong số chúng giảm xuống dưới 0. Do đó, sẽ không công bằng khi gán bất kỳ hãng nào trong số chúng là giảm giá đặc biệt – ít nhất là theo phân tích này.

Điểm số tâm lý bài viết trung bình của Bitcoin (VADER Compound)

Điểm số tâm lý bài viết trung bình của Bitcoin (TextBlob Polarity)
Phân tích chủ quan của TextBlob cũng rất thú vị, mặc dù một lần nữa, điểm số khá gần nhau. Như dự đoán, các tờ báo truyền thống coi trọng tính khách quan đã ghi điểm thấp hơn – họ khách quan hơn. Các phương tiện truyền thông mới dựa trên Internet như Mashable, Vice, Vox và Gizmodo đã đổ bộ vào khía cạnh chủ quan hơn.

Điểm số chủ quan bài viết trung bình của Bitcoin (TextBlob)

Vì vậy, các phương tiện truyền thông có thành kiến với Bitcoin?

Phân tích không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về thành kiến của các phương tiện truyền thông đối với Bitcoin. Dữ liệu cho thấy mức độ đưa tin của các phương tiện truyền thông theo sát nhu cầu của công chúng về thông tin Bitcoin và 2 công cụ phân tích tâm lý khác nhau đã không thể đưa ra bất kỳ bằng chứng nào về sự thành kiến với Bitcoin tại bất kỳ hãng tin nào đưa tin về nó thường xuyên.

Tất nhiên, những kết luận này đi kèm với một số lưu ý. Dữ liệu vẫn còn hạn chế, chỉ bao gồm 26 hãng tin chỉ trong một vài năm, nhưng cũng có rất nhiều phương tiện truyền thông khác viết về Bitcoin. Phân tích tâm lý trên máy chưa hẳn hoàn hảo và có những công cụ xử lý ngôn ngữ tự nhiên khác. Nếu được áp dụng cho cùng một tập dữ liệu này, có thể tạo ra kết quả khác với TextBlob và VADER.

Cũng cần nhớ rằng kiểu phân tích này chủ yếu dựa trên sự lựa chọn từ ngữ. Nó đánh giá tâm lý và tính chủ quan của ngôn ngữ, nhưng không thể tiếp cận các yếu tố quan trọng khác như độ chính xác thực tế.

Cách tốt nhất để đánh giá bất kỳ bài báo nào về tiền điện tử vẫn là sử dụng tư duy phản biện lành mạnh của con người. Nhưng lần tới khi bạn nhìn thấy một bài đăng về việc các phương tiện truyền thông chính thống là một loạt gấu Bitcoin, bạn có thể bác bỏ nó. Mặc dù chắc chắn có một số cá nhân, tổ chức tiêu cực, nhưng nhìn chung, có vẻ như các phương tiện truyền thông thực sự khá lạc quan về Bitcoin.

Minh Anh

Theo Longhash

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM