Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Từ 1/10, hơn 10 triệu lao động sẽ nhận thẳng tiền bảo hiểm thất nghiệp từ gói 38.000 tỷ vào tài khoản ngân hàng

0

Người lao động chỉ cần phối hợp để cung cấp thông tin tài khoản ngân hàng cá nhân của mình để doanh nghiệp bổ sung vào danh sách gửi cơ quan bảo hiểm xã hội.

Hơn 10 triệu lao động sẽ nhận được tiền từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp chuyển thẳng vào tài khoản ngân hàng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Báo Thanh tra).

Theo Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Lê Hùng Sơn, tới đây, sẽ có gần 13 triệu người lao động và khoảng 386.000 đơn vị sử dụng lao động được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ lần này từ quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Trong tổng số gần 13 triệu người lao động, có hơn 10 triệu người đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại các doanh nghiệp và khoảng 2,5 triệu người đã tạm dừng, tạm hoãn hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc mà còn bảo lưu thời gian tham bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 1/1/2020 đến hết 30/9/2021.

Theo đó, đối với người lao động hiện đang tham gia bảo hiểm thất nghiệp tại doanh nghiệp, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chi trả qua tài khoản ngân hàng cá nhân. Bên cạnh sự  thuận tiện, điều này còn giúp việc chi trả hỗ trợ tới người lao động kịp thời và minh bạch.

Ông Sơn cho biết người lao động đang làm việc tại doanh nghiệp chỉ cần cung cấp số tài khoản cá nhân; còn với những thông tin liên quan đến nhân thân cá nhân như số chứng minh nhân dân/căn cước công dân và thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ in sẵn ra để người lao động đối soát.

Từ 1/10, hơn 10 triệu lao động sẽ nhận tiền bảo hiểm thất nghiệp từ gói 38.000 tỷ qua tài khoản ngân hàng - Ảnh 2.

Gần 13 triệu người lao động và khoảng 386.000 đơn vị sử dụng lao động được hưởng chính sách hỗ trợ lần này. (Nguồn: BHXH Việt Nam).

Một số trường hợp đặc biệt khi người lao động không thể mở được tài khoản ngân hàng, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chi trả qua doanh nghiệp. 

Tuy nhiên, để đảm bảo kịp thời, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khuyến nghị người lao động nên nhanh chóng mở tài khoản cá nhân qua hệ thống các ngân hàng để có thể sớm nhận hỗ trợ.

Đối với người lao động bảo lưu thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp từ ngày 1/11/2020 đến nay, những người đã ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động không còn ở doanh nghiệp, đã về các địa phương sẽ được cơ quan bảo hiểm xã hội tỉnh/huyện sẵn sàng tiếp nhận đề nghị hưởng chính sách hỗ trợ, không phụ thuộc vào địa giới hành chính.

Mức hỗ trợ trên cơ sở thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp của người lao động, cụ thể như sau:

– Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp dưới 12 tháng: hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người.

– Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng đến dưới 60 tháng: hỗ trợ 2,1 triệu đồng/người.

– Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 60 tháng đến dưới 84 tháng: hỗ trợ 2,4 triệu đồng/người.

– Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 84 tháng đến dưới 108 tháng: hỗ trợ 2,65 triệu đồng/người.

– Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 108 tháng đến dưới 132 tháng: hỗ trợ 2,9 triệu đồng/người.

– Thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên: hỗ trợ 3,3 triệu đồng/người.

Về quy trình thủ tục, ông Sơn cho biết đối với khoảng 386.000 đơn vị sử dụng lao động được giảm đóng từ 1% xuống 0% vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp trong thời gian 12 tháng (từ 1/10/2021 đến 30/9/2022) sẽ không phát sinh thủ tục hành chính. 

Cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ căn cứ vào dữ liệu trên phần mềm Quản lý thu bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp, hàng tháng sẽ in ra bảng đối chiếu thanh toán số phải thu nộp. Trên bảng thanh toán sẽ loại trừ khoản đóng 1% vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp của đơn vị.

Đối với gần 13 triệu người lao động, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ dựa trên nền tảng dữ liệu công nghệ thông tin hiện có để xác định người hưởng gói hỗ trợ bằng mã số định danh tham gia bảo hiểm thất nghiệp và xác định thời gian tham gia bảo hiểm.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X