Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Từ Bitconnect đến mánh khóe tráo đổi SIM: “Cú Scam” lớn nhất 2018

0

Năm 2018 sẽ được nhớ đến rất lâu nữa khi nó bắt đầu một thị trường giá xuống đáng kể của tiền mã hóa, nhưng thị trường suy giảm vẫn tạo cơ hội cho những kẻ lừa đảo có thể lừa các nhà đầu tư bất đắc dĩ.

Cho rằng năm 2017 là một năm đột phá của Bitcoin (BTC) và những tiền mã hóa tương tự, các nhà đầu tư đang kêu gọi bước vào cuộc cạnh tranh khi giá tiền mã hóa tăng vọt vào cuối năm.

Với môi trường tích cực như vậy, các doanh nghiệp và nhà phát triển đã tìm cách tận dụng công nghệ blockchain cho các dự án mới, dẫn đến sự bùng nổ của các ICO mới đã huy động được hơn 20 tỷ đô la kể từ đầu năm 2017.

Điều này cung cấp bầu không khí phù hợp cho các cá nhân bất chính hơn để thiết lập các hoạt động lừa đảo nhằm tìm kiếm những nạn nhân là các “chú cừu không đề phòng”.

Cách thức hoạt động thay đổi từ dự án này sang dự án khác, nhưng không thiếu các kế hoạch tiếp thị và kim tự tháp đa cấp thông thường, cũng như các hoạt động pump-and-dump.

Khi một năm đã gần kết thúc, thật đáng để xem xét lại một số vụ lừa đảo lớn nhất năm 2018, cũng như một số kế hoạch kỳ lạ và hoàn toàn vô lý.

Bitconnect “tụt dốc”

Bitconnect tụt dốc là một trong những trò lừa đảo lớn nhất mà thế giới tiền mã hóa từng thấy, nhưng dự án mờ ám đã chứng kiến sự kết thúc cuối cùng của nó vào đầu năm 2018.

Hàng ngàn nhà đầu tư đã bị lừa bởi nền tảng đó, nền tảng mà đã hứa hẹn về lợi nhuận ấn tượng cho một chương trình cho vay bằng cách sử dụng token riêng của nó.

Khái niệm này khá đơn giản: Các nhà đầu tư sẽ giao dịch bằng Bitcoin để đổi lấy Bitconnect Coin (BCC), sau đó họ có thể cho vay với lãi suất khác nhau.

Nền tảng cho vay Bitconnect đã dẫn đến các cáo buộc về nền tảng này là một chương trình Ponzi, do đó đã dẫn đến lệnh ngừng hoạt động được ban hành bởi các nhà quản lý Hoa Kỳ.

Điều tiếp tục thúc đẩy mối quan tâm xung quanh tính hợp pháp của hoạt động là hệ thống giới thiệu và quyền sở hữu ẩn danh của công ty.

Nỗi sợ hãi tồi tệ nhất đã được nhận ra khi những người sáng tạo ẩn danh của chương trình đã bán coin của họ và sau đó tẩu thoát với các BTC dự trữ – dẫn đến các vụ kiện tập thể từ một số nhà đầu tư bị ảnh hưởng.

Quy mô ảnh hưởng của Bitconnect trải dài trên một số lục địa, khiến các nhà đầu tư trên toàn thế giới phải đối phó với thua lỗ.

Tăng giá giả của các cổ phiếu lên !

Như nghiên cứu gần đây từ Mạng nghiên cứu khoa học xã hội cho thấy, sự thao túng giá của các dự án khác nhau vẫn còn đầy rẫy trong cộng đồng tiền mã hóa.

Thủ phạm sử dụng các ứng dụng nhắn tin như Discord và Telegram để dàn xếp các đợt tăng giá của một số crupto token nhất định để bán cổ phần của chính họ để kiếm lợi nhuận.

Theo các phát hiện, các nhà nghiên cứu đã tìm ra 1.051 và 3.767 âm mưu “pump-and-dump” trên Discord và Telegram tương ứng, cho thấy mức độ phổ biến của hoạt động bất hợp pháp này đã trở nên phổ biến. Theo quy định hiện hành, thông lệ này có liên quan đến gian lận chứng khoán thuộc thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Trong khi nhiều kế hoạch trong số này nhắm đến nhiều loại tiền thay thế, Bitcoin không tránh khỏi các nhóm mua được phối hợp hoạt động thông qua các nhóm trò chuyện khác nhau.

Nghiên cứu đã xác định ít nhất 82 âm mưu tăng giá giả nhắm mục tiêu BTC trên hai ứng dụng này vào năm 2018, mặc dù con số đó chỉ chiếm hơn 1% trong tổng số tín hiệu tăng giá giả.

Sự bịp bợm của truyền thông xã hội

Mạng truyền thông xã hội cũng đã trở thành một công cụ quan trọng để bọn tội phạm săn lùng các nhà đầu tư không khôn ngoan.

Một ví dụ điển hình là việc hack các tài khoản Twitter đã được xác minh sau đó được sử dụng để thúc đẩy các kế hoạch huy động tiền lừa đảo.

Ví dụ mới nhất cho thấy có một số tài khoản mạo danh người sáng lập Tesla Elon Musk, thúc đẩy một kế hoạch gây quỹ Bitcoin. Một trong những ví Bitcoin được sử dụng trong vụ lừa đảo này đã huy động được hơn 150.000 đô la, cho thấy có bao nhiêu người đã bị lừa vì tính xác thực của tài khoản “được xác minh” trên YouTube.

Đây chắc chắn không phải là lần đầu tiên tin tặc chiếm quyền kiểm soát các tài khoản nổi bật vào năm 2018. Vào đầu năm, Charlie Lee, người sáng lập Litecoin đã có một số kẻ mạo danh thiết lập tài khoản trên Twitter, quảng bá quà tặng LTC giả.

Người sáng lập Telegram Pavel Durov cũng là một nạn nhân, vì một số tài khoản tìm cách tận dụng thời gian ngừng hoạt động của ứng dụng Telegram, thiết lập các tài khoản giả cung cấp quà tặng tiền mã hóa để nhận được sự hỗ trợ.

Trò hoán đổi sim và đứa trẻ bị tóm cổ

Xzavyer Narvaez, 19 tuổi, đã gây chú ý vào tháng 8, sau khi anh ta được xác định là thủ phạm của một vụ trộm sim hoán đổi công phu với số BTC trị giá hơn 1 triệu USD bị đánh cắp.

Theo báo cáo, thiếu niên đã đánh cắp số điện thoại và sử dụng chúng để truy cập vào các phương tiện truyền thông xã hội và tài khoản của nạn nhân. Anh ta làm điều này bằng cách thực hiện một cuộc trao đổi sim của người dùng để giành quyền kiểm soát tài khoản trên các thiết bị của mình.

Các nhà điều tra cho rằng ví tiền điện tử Bittrex của Narvaez đã nhận được hơn 157 BTC trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 6 năm 2018.

Narvaez phải đối mặt với cáo buộc về các tội: sử dụng thông tin nhận dạng cá nhân mà không được phép; thay đổi và làm hỏng dữ liệu máy tính với ý định lừa đảo hoặc chiếm đoạt tiền và trộm cắp tài sản cá nhân trị giá hơn 950.000 đô la, theo tài liệu của tòa án.

Nếu không phải vì chi tiêu hào nhoáng cho những khoản thu nhập bất chính của mình, bao gồm việc mua một chiếc xe thể thao của McLaren, và việc anh ta sử dụng cùng một thiết bị để xử lý hơn 20 lần hoán đổi sim, Narvaez có thể đã thoát khỏi tội ác của mình.

Việc mua chiếc xe trị giá 200.000 đô la, được thực hiện bằng BitPay, cũng giúp chính quyền xây dựng một vụ kiện chống lại Narvaez.

Narvaez không phải là thủ phạm duy nhất bị bắt vì ăn cắp số lượng lớn tiền mã hóa bằng cách hoán đổi sim.

Theo Krebs On Security, cảnh sát đã bắt giữ một người đàn ông vào tháng 8 được cho là thành phần của một tập đoàn liên bang liên quan đến chín nghi phạm sử dụng trao đổi sim để đánh cắp số lượng lớn tiền mã hóa từ các nạn nhân của anh ta.

Các nhà đầu tư Việt Nam bị lừa bởi iFan, Pincoin

Vào tháng 4 năm 2018, tin tức đã phá vỡ một vụ lừa đảo ICO lớn ảnh hưởng đến 32.000 nhà đầu tư tại Việt Nam.

Vụ lừa đảo được công bố là một trong những vụ lừa đảo lớn nhất ảnh hưởng đến cộng đồng tiền mã hóa, vì 660 triệu đô la của các nhà đầu tư đã bị đánh cắp bởi hai ICO riêng biệt, được điều hành bởi một công ty mẹ ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Modern Tech đã vận hành hai dự án, iFan và Pincoin, dự án mà đã lừa các nhà đầu tư trước khi họ có thể cảnh báo các cơ quan chức năng. Các chủ sở hữu đã thanh lý công ty và bỏ trống các văn phòng của họ ở thành phố vào thời điểm các nhà đầu tư bị ảnh hưởng đang được vận động để lấy lại tiền.

iFan được quảng cáo là một nền tảng mạng xã hội dành cho những người nổi tiếng để quảng bá nội dung và hàng hóa tới người hâm mộ trên toàn thế giới.

Modern Tech đã hứa hẹn cho người dùng ở Việt Nam 48% tiền lãi hàng tháng cho các token iFan, nhưng họ phải đầu tư ban đầu là 1.000 đô la. Hơn nữa, người dùng còn được hưởng một khoản hoa hồng 8 phần trăm cho việc giới thiệu các nhà đầu tư mới.

Pincoin, token ERC-20 cung cấp năng lượng cho dự án PIN, đã hứa với người dùng lợi nhuận lên tới 40% hàng tháng cho các khoản đầu tư trên trang đích của trang web. Dự án hứa sẽ xây dựng một nền tảng trực tuyến được cung cấp bởi tiền mã hóa và blockchain để cung cấp một mạng quảng cáo, cổng đấu giá và đầu tư, thị trường ngang hàng (p2p), và các dịch vụ khác.

GAW, nhà điều hành Paycoin Ponzi bị bỏ tù

Sau một cuộc chiến pháp lý kéo dài, Homero Joshua Garza, CEO của công ty khai thác GAW và khai thác trên nền tảng đám mây Paycoin, đã bị kết án 21 tháng tù vào tháng 9 năm 2018. Hành vi phạm tội của anh ta bắt đầu từ năm 2015, khi anh ta bị kết tội điều hành các kế hoạch Ponzi.

Cả hai dự án đã được thiết lập vào năm đó, nhưng trong vài tháng, GAW đã bị cáo buộc rằng nó là một kế hoạch Ponzi, dẫn đến việc đóng cửa vào năm 2015.

Các nhà phát triển của GAW cũng đã tạo ra Paycoin, một loại tiền mã hóa được khai thác trên nền tảng đám mây.

Cập nhật nhanh tin tức tại Channel Telegram: https://t.me/tapchibitcoinvn
Group đàm đạo Bitcoin: https://t.me/chemzobitcoin

Đài Loan và sự lừa đảo với các nhà đầu từ Phần Lan

Vào tháng 8 năm 2018, chính quyền Đài Loan đã đưa ra hành động phù hợp với thông tin lừa đảo 24 triệu đô la tiền mã hóa để lợi dụng các nhà đầu tư nước ngoài giàu có.

Công dân Thái Lan Prinya Jaravijit đã bị chính quyền bắt giữ vào tháng 8, bị nghi ngờ là thủ phạm chính trong vụ lừa đảo đầu tư nhắm vào nhà đầu tư Phần Lan Aarni Otava Saarimaa và đối tác kinh doanh Thái Lan Chonnikan Kaewkasee.

Hai nhà đầu tư này đã cảnh báo các cơ quan chức năng sau khi họ không nhận được cổ tức từ các khoản đầu tư được thực hiện với Jaravijit và chín nghi phạm khác.

Các nhà đầu tư tin rằng 24 triệu đô la của họ sẽ được bơm vào casino và sòng bạc tiền mã hóa Dragon Coin (DRG). Sau khi chia tay với các quỹ đầu tư, hai nhà đầu tư không bao giờ nhận được bất kỳ khoản cổ tức nào từ cái gọi là đầu tư, như một bằng chứng đầu tư vào DRG, và họ cũng không được mời đến các cuộc họp cổ đông.

Vụ án đã thu hút sự chú ý của quốc tế khi em trai của Jinya, Jiratpisit “Boom” Jaravijit, một diễn viên phim truyền hình nổi tiếng, bị giam giữ vào tháng Tám.

Truy tìm ra các thủ phạm

Trong khi số lượng các hoạt động gian lận gây sửng sốt, dường như đã có một số thành công thực sự bởi các nhà chức trách đang tìm cách hành động và bảo vệ các nhà đầu tư.

Chủ tịch Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai Hoa Kỳ Christopher Giancarlo cho biết tổ chức này đã chứng kiến sự gia tăng các hành động và tiền phạt đối với các dự án lừa đảo, bao gồm cả lĩnh vực tiền mã hóa.

“Chúng tôi đã không ngại đưa các trường hợp này ra xét xử, giành được những chiến thắng thử nghiệm quan trọng trong lĩnh vực này trong năm qua – bao gồm cả chiến thắng trước đó trong một thử nghiệm liên quan đến gian lận Bitcoin (BTC).

Trong khi các cơ quan quản lý tài chính và chính quyền có thể đã bị phạt tiền, các nhà chức trách thông thường đã thực hiện một số vụ bắt giữ cao cấp trong suốt năm, như Cointelegraph đã báo cáo trước đó.

Một số kẻ đầu sỏ đã được đưa vào bài viết này, nhưng những vụ bắt giữ này cho thấy ngay cả những đặc điểm ẩn danh của tiền mã hóa cũng không thể che giấu hoàn toàn những vệt giấy của các hoạt động bất hợp pháp.

Khi các cơ quan quản lý hiểu rõ hơn về các vấn đề liên quan đến tiền mã hóa và ICO, tỷ lệ phổ biến của các loại tội phạm này có thể giảm rất nhiều.

Tuy nhiên, những câu chuyện này cho thấy các nhà đầu tư cần thận trọng với tiền mã hóa của họ và đảm bảo rằng hoạt động thẩm tra được thực hiện khi đầu tư.

Theo: TapchiBitcoin/Cointelegraph

Đọc thêm:

Đại diện của BitConnect Australia, John Bigatton đã bị đóng băng tài khoản và điều tra

Bitconnect đã chính thức đi đến hồi kết!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X