Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Từ Wikileaks đến điệp viên CIA, đây là 6 giả thuyết về sự “biến mất” của Satoshi Nakamoto

0

Có lẽ điều thông minh nhất Satoshi Nakamoto đã làm sau khi tạo Bitcoin là biến mất. Câu hỏi không phải là “tại sao Satoshi biến mất?” mà là “tại sao lại thế?”  Liệu sự ra đi của Satoshi vào đầu năm 2011 đã được lên kế hoạch từ lâu, hay những sự kiện không lường trước đã buộc Nakamoto phải “cuốn gói” và chạy trốn khỏi cộng đồng mà ông đã thành lập và không bao giờ quay trở lại? Có một số giả thuyết đáng tin cậy đã được đưa ra.

Giả thuyết 1: Tất cả đều đã được lên kế hoạch từ lâu<

Satoshi Nakamoto là một người cẩn thận và tỉ mỉ. Điều đó nhiều đến mức chúng ta có thể nhìn thấy được từ các bài viết của ông. Ông dường như không thức dậy vào một buổi sáng và YOLO theo cách của mình đã rời khỏi cộng đồng mà ông tạo ra. Biết rằng mình sẽ không quay trở lại một khi đưa ra quyết định rời đi, Satoshi có thể đã lên kế hoạch trước vài tháng hoặc thậm chí nhiều năm và làm việc chăm chỉ đến thời hạn đó. Nếu vậy, điều này sẽ giải thích cho lý do tại sao bài đăng cuối cùng trên diễn đàn của ông là một công việc kinh doanh đặc thù – giống như despatch, để lại nhiều chỉ thị phân chia về những gì đã được khắc phục trong bản 0.3.19 của Bitcoin Core.

Giả thuyết 2:  Wikileaks<

Satoshi Nakamoto

Satoshi có khuynh hướng giữ cảm xúc của mình trong kiểm tra khi đăng trên diễn đàn Bitcointalk. Ông có khí chất của một người biết mình có rất nhiều việc phải làm và chỉ có thời gian ngắn để làm những điều đó, do đó đã kiềm chế việc shitposting hoặc tán dóc. Thỉnh thoảng ông có thể là người cộc cằn, nhưng không bao giờ thô lỗ hay dễ trút giận. Tuy nhiên, bài viết áp chót của ông trên diễn đàn lại gây ra phiền toái.

Trả lời một bài báo trên PC World bình luận về việc áp dụng bitcoin của Wikileaks để phá vỡ sự phong tỏa tài chính, Satoshi đã viết : “Nó sẽ rất có lợi nếu được chú ý trong bất kỳ bối cảnh nào khác. WikiLeaks đã đá phải tổ ong và đám ong đang hướng về phía chúng tôi”. Liệu Wikileaks có thể đưa Bitcoin và người sáng tạo bí ẩn vào tầm ngắm, đưa Satoshi đi tìm nơi ẩn náu? Lập luận rằng Bitcoin đã trở nên lớn mạnh quá nhanh, điều này đã thúc đẩy sự ra đi của Satoshi, có vẻ đáng tin cậy.

Giả thuyết 3: Điệp viên CIA<

Tin nhắn cuối cùng của Satoshi, từ một email ngày 26 tháng 4 năm 2011 gửi cho Gavin Andresen, đã đưa ra một giả thuyết khác về lý do tại sao ông đột ngột rời đi. Ông đã viết:

“Tôi ước bạn sẽ không tiếp tục nói về tôi như một nhân vật bóng tối bí ẩn, báo chí chỉ biến điều đó thành một góc độ tiền tệ không chính thức. Thay vào đó, có thể biến nó thành dự án nguồn mở và cung cấp thêm tín dụng cho những người đóng góp của bạn; nó giúp thúc đẩy họ.”

Khi Gavin trả lời, anh thông báo với Satoshi rằng anh đã được mời phát biểu tại một sự kiện do một tổ chức thuộc CIA tổ chức. Satoshi không bao giờ trả lời. Có phải việc đề cập đến ma quỷ đã khiến Satoshi sợ hãi hay chính ông ta là một điệp viên CIA?

Giả thuyết 4: Đó là cá nhân<

Chúng ta không biết gì về cuộc sống cá nhân của Satoshi Nakamoto. Hoàn toàn có khả năng ông rời đi là bởi các sự kiện mà ông không bao giờ có thể giao tiếp công khai. Sức khỏe yếu, chấn thương hoặc có trách nhiệm mới (gia đình, chuyên nghiệp, cá nhân) có thể đã buộc Satoshi ra đi, buộc ông phải rút lui sớm hơn dự định. Nếu trường hợp đó là đúng, chúng tôi không có cách nào để biết. Cho đến ngày nay, có nhiều người tin rằng Satoshi không còn ở bên chúng ta nữa vì ông không còn sống.

Giả thuyết 5: Đó là tượng trưng<

Satoshi Nakamoto và sự ra đời của Bitcoin là một câu chuyện được bao trùm trong symbology được đọc giống như một cuốn tiểu thuyết Dan Brown cho các cypherpunks. Từ cái tên được gán cho khối genesis cho đến sự biến mất đột ngột của người tạo ra nó, thật khó để tránh những người sùng đạo. Ngoài tên của nó, có sự kỳ lạ của khối genesis mất sáu ngày để khai thác. Theo suy đoán trong một chủ đề diễn đàn Bitcointalk cũ , đây có thể là một quả trứng Phục sinh do Satoshi để lại để tỏ lòng tôn kính với tài khoản Kinh thánh về sự sáng tạo. Như Genesis 2:2 kể lại: “Vào ngày thứ bảy, chúa trời đã kết thúc công việc của mình; và ông đã nghỉ ngơi.”

Đối với những người quan tâm đến việc symbology cho hành động của Satoshi, có nhiều hơn thế. Chức vụ của Chúa Giê-su trên trái đất được cho là đã tồn tại trong khoảng ba năm. Lần tiếp xúc đầu tiên của Satoshi với thế giới xảy ra vào ngày 22 tháng 8 năm 2008, trong một email gửi cho nhà sáng tạo tiền điện tử Wei Dai, mặc dù ông được cho là đã liên lạc với Adam Back trước đó. Email xác minh cuối cùng của Satoshi gửi cho Gavin Andresen vào ngày 26 tháng 4 năm 2011, có nghĩa là chức vụ của ông cũng kéo dài trong khoảng ba năm.

Thực tế là các giáo lý của Satoshi đã được giải thích một cách sâu rộng và giải thích sai kể từ những năm đó, trong khi các học trò của ông chờ đợi sự xuất hiện của người sáng tạo Bitcoin thứ hai, đã củng cố thêm sự tương đồng với Chúa Giê-su. Satoshi không hoàn hảo – mật mã của ông cho chúng ta biết rất nhiều – và thường sẽ cho chúng ta biết rằng việc đưa những quân cờ dễ sai lầm lên bệ là mâu thuẫn với mọi thứ thay thế Bitcoin. Tuy nhiên, có thể chống lại các giáo phái lãnh đạo, đồng thời gán những đức tính của Chúa cứu thế cho cuộc sống và thời đại của Satoshi Nakamoto.

Có bằng chứng rằng Satoshi đã mệt mỏi với giáo phái bắt đầu hình thành xung quanh mình; Trong bài viết PC World trên Wikileaks, ông đã phản đối khi tuyên bố rằng “Bitcoin là sáng tạo của lập trình viên người Nhật Satoshi Nakamoto,” trong khi trong email cuối cùng gửi cho Gavin Andresen, ông đã phàn nàn rằng “Tôi sẽ không nói về tôi như một nhân vật bóng tối bí ẩn. Thay vào đó, có thể biến nó thành dự án nguồn mở và cung cấp thêm tín dụng cho những người đóng góp của bạn”.  Satoshi không quan tâm đến việc trở thành một huyền thoại sống và làm lu mờ kiệt tác của mình.

Giả thuyết 6: Bitcoin đã sẵn sàng<

Theo sách phúc âm của Luke, những lời được ghi lại cuối cùng của Chúa Giêsu là “Cha, hãy tha thứ cho họ, vì họ không biết họ đang làm gì”. Mặt khác, Satoshi đã kiểm tra thế giới này với niềm tin rằng những người xung quanh mình biết chính xác những gì họ làm. Khi ông nhận xét một trong những email cuối cùng của mình, được gửi cho Mike Hearn vào ngày 23 tháng 4 năm 2011, “tôi đã chuyển sang công việc khác. Nó quan tâm tới Gavin và tất cả mọi người.”

Satoshi đã nuôi dưỡng Bitcoin từ những ngày đầu tiên, và bây giờ nó có khả năng sống sót mà không cần ông khai thác một mình, sửa lỗi nghiêm trọng và cho ra các bản phát hành Core mới. Có lẽ Satoshi đã rời đi vì ông đã làm tất cả những gì cần làm. Việc ở lại sẽ chỉ làm hoen ố và làm tăng nguy cơ bị lừa đảo khi thế giới bắt đầu quan tâm đến sáng tạo của ông.

Nếu vậy, thời điểm xuất cảnh của Satoshi là minh chứng hoàn hảo cho sự xuất hiện của ông sau cuộc khủng hoảng tài chính 2008. Bất chấp xung đột nội bộ, chia tách chuỗi và phe phái, Bitcoin không chỉ sống sót – nó phát triển mạnh, biến thành một sinh vật không ai có thể kiểm soát được.

Thùy Ngân

TUVANTIENAO.COM | News.bitcoin

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.