Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Tương lai bitcoin và các loại tiền điện tử khác trong năm 2022

0

Không thể phủ nhận rằng tiền điện tử đã trở thành xu hướng chủ đạo của hoạt động đầu tư tài chính trong năm nay. Tổng giá trị của tất cả các loại tiền điện tử đang lưu hành là hơn 2,2 nghìn tỷ USD, bitcoin chiếm khoảng 920 tỷ USD trong tổng số đó.

Giá bitcoin đã tăng vọt trong năm nay và ngay cả ở thời điểm giá bitcoin giảm mạnh so với mức cao kỷ lục gần 70.000 USD/ đơn vị hồi tháng 11 (giảm gần 30%) thì vẫn cao hơn rất nhiều những ngày đầu năm. Một bitcoin hiện được giao dịch với giá chưa vượt qua 50.000 USD nhưng đây vẫn là mức tăng đáng kinh ngạc tới 66% so với tháng 1/2021.

Tương lai nào cho bitcoin và tiền ảo trong năm 2022?

Không thể phủ nhận rằng tiền điện tử đã trở thành xu hướng chủ đạo của hoạt động đầu tư tài chính trong năm nay. Tổng giá trị của tất cả các loại tiền điện tử đang lưu hành là hơn 2,2 nghìn tỷ USD, bitcoin chiếm khoảng 920 tỷ USD trong tổng số đó.

Ethereum, hay ether cũng đang bắt đầu thu hẹp khoảng cách giá và tốc độ phát triển với bitcoin. Ethereum vốn là một loại tiền điện tử phổ biến cho các hợp đồng thông minh và các mã thông báo không thể thay thế (NFT) làm điên đảo giới sưu tầm và nghệ thuật hiện có giá trị thị trường là 475 tỷ USD. Thực tế, giá Ether đã tăng hơn 5 lần trong năm nay, từ khoảng 730 USD mỗi đồng lên gần 4.000 USD/ đơn vị.

CNN: Bitcoin và tiền ảo có thể ít biến động hơn vào năm 2022 - Ảnh 1.

Bitcoin có một năm rực rỡ trong năm 2021 nhưng vẫn nhiều bất ổn. (Nguồn: CNBC)

Hiện nay cũng có một số quỹ giao dịch trao đổi bitcoin (ETF) cho các nhà đầu tư cá nhân lựa chọn. Các quỹ ETF đầu tư vào các loại tiền điện tử hàng đầu khác cũng có thể là một lựa chọn. 

Ông Nick Elward, phó chủ tịch cấp cao và người đứng đầu các sản phẩm thể chế và ETF tại Natixis Investment Managers cho biết: “Bước tiếp theo, thị trường có thể cho ra mắt thêm các ETF cho các đồng tiền khác. Có thể sẽ có một ETF ethereum vào đầu năm 2022”.

Các nhà đầu tư tổ chức có quy mô lớn và mức độ chuyên nghiệp, bao gồm các nhà quản lý quỹ hàng đầu George Soros và Stanley Druckenmiller xác nhận họ đã và đang đầu tư vào tiền điện tử. Tuy nhiên, đợt trượt giá mới nhất là một lời nhắc nhở rõ ràng về việc giá bitcoin và các loại tiền điện tử nổi tiếng khác có thể biến động như thế nào.

Mùa đông tiền điện tử ít khắc nghiệt hơn sắp tới?

Nhiều nhà đầu tư đổ xô vào bitcoin từ năm 2017 và chứng kiến giá tăng từ khoảng 1.000 USD/đơn vị lên gần 20.000 USD vào tháng 12 năm đó. Sau đó là sự sụp đổ của thị trường với bitcoin giảm xuống mức thấp nhất khoảng 3.500 USD vào cuối năm 2018. 

Tuy nhiên, mức giá đó rõ ràng đã phục hồi dần dần theo thời gian nhưng không đáng kể, phải đến tháng 12/2020 đồng tiền này mới quay trở lại mốc 20.000 USD.

Sự thay đổi chóng mặt như vậy về giá tiền ảo có lẽ vẫn còn tồn tại cả ở hiện tại và tương lai. Các chuyên gia cho biết, điều quan trọng là các nhà đầu tư phải học cách trải lòng và vượt qua những thăng trầm không thể tránh khỏi của thị trường.

CNN: Bitcoin và tiền ảo có thể ít biến động hơn vào năm 2022 - Ảnh 2.

Thị trường tiền điện tử được đánh giá là sẽ ổn định hơn ít nhiều trong năm tới. (Nguồn: SCMP)

Ông Anton Chashchin, đối tác quản lý của Bitfrost – một nhà cung cấp dịch vụ tài sản kỹ thuật số cho biết trong một email gửi tới CNN Business: “Đã nhiều lần chúng tôi quan sát thấy sự điều chỉnh trên thị trường. Nếu các nhà đầu tư tổ chức bắt đầu chốt lời, thì nó có thể gây ra hiệu ứng gợn sóng”.

Mặc dù vậy, ông cũng nói thêm rằng các công ty lớn có thể sẽ tiếp tục đổ xô vào bitcoin như một hàng rào tiềm năng chống lại lạm phát và xu hướng tăng lãi suất. Điều đó có thể làm tổn hại đến các loại tiền tệ truyền thống được chính phủ hậu thuẫn. Ông Chashchin nói: “Ngay cả khi nguồn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư doanh nghiệp là FOMO thì tất cả các quyết định của họ đều được đưa ra sau khi cân nhắc kỹ lưỡng”.

Bên cạnh đó, việc tăng cường áp dụng và thừa nhận tính hợp pháp của tiền điện tử cũng có thể sẽ giúp giảm thiểu một số biến động thị trường. Giá bitcoin và các tài sản kỹ thuật số khác vẫn có thể vẫn tăng mạnh, nhưng sự thay đổi có thể không dữ dội như trong vài năm trở lại đây.

Ông John Wu, chủ tịch của Ava Labs – một công ty blockchain tương thích với ethereum cho biết: “Việc có các tổ chức lớn hơn với túi tiền sâu hơn và bàn tay vững vàng hơn khi mua tiền điện tử sẽ giúp ích cho thị trường. Họ có thể chịu được sự biến động”.

Thị trường tài sản kỹ thuật số không chỉ là bitcoin

Elward của Natixis Investment cũng tin rằng nhiều nhà quản lý quỹ sẽ xem xét kỹ hơn về từng loại tiền điện tử và có thể có khả năng vượt ra ngoài các ETF bitcoin chạy thụ động, đơn giản là phản ánh hướng của hợp đồng tương lai bitcoin. Ông Elward cho biết: “Nhà đầu tư tiền ảo thích hoạt động tích cực. Tuy nhiên, tôi hy vọng sẽ có nhiều nhà quản lý hơn phân tích và quyết định việc nên mua, đầu tư loại tiền ảo nào”.

Ông cũng nói thêm rằng tiền điện tử là một phần mở rộng tự nhiên của cái gọi là thế giới đầu tư thay thế, một nhóm tài sản ngoài cổ phiếu và trái phiếu thường bao gồm vàng và các kim loại quý khác.

Cùng quan điểm đó, một số chuyên gia cho rằng ethereum và tiền điện tử có giá trị thứ 3 thế giới binance coin có thể tiếp tục giành thị phần so với bitcoin. Ông Alex Lemberg, Giám đốc điều hành của Nimbus Platform – một công ty cho vay tài chính phi tập trung cho biết: “Bạn phải nhìn vào tiện ích của tiền điện tử. Ethereum cuối cùng có thể lớn mạnh hơn cả bitcoin. Đó là đường ray cho các giao dịch NFT”.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X