Uber đang rơi vào tầm ngắm của hacker


Uber là một yếu tố quan trọng của nền kinh tế gig dù tốt hơn hay xấu hơn và từng là kẻ phá bĩnh gây náo loạn trong toàn bộ không gian di động. Tuy nhiên, giờ đây Uber đang rơi vào tầm ngắm của hacker. Công ty đang xử lý một vụ vi phạm bảo mật mạng từ xa được báo cáo là rất nghiêm trọng.

uber

Theo gã khổng lồ gọi xe công nghệ, kẻ tấn công đã không thể truy cập vào dữ liệu nhạy cảm của người dùng hoặc ít nhất không có bằng chứng cho thấy điều ngược lại. Cho dù dữ liệu nhạy cảm của người dùng có bị lộ hay không, trường hợp này chỉ ra một vấn đề dai dẳng đối với các ứng dụng ngày nay. Chúng ta sẽ tiếp tục hy sinh dữ liệu và do đó là quyền riêng tư, bảo mật để có được sự thuận tiện?

Web2 – Vùng đất màu mỡ cho hacker

Đây không phải là vụ vi phạm dữ liệu đầu tiên của Uber. Mới vào tháng 7 gần đây, gã khổng lồ gọi xe công nghệ thừa nhận đã che giấu một vụ vi phạm lớn vào năm 2016 làm rò rỉ dữ liệu cá nhân của 57 triệu khách hàng. Theo nghĩa này, sự cố mới có vẻ tồi tệ hơn và với thời gian lâu để xác định thiệt hại do vụ vi phạm đó gây ra, toàn bộ quy mô của sự kiện vẫn chưa được tiết lộ.

Vụ vi phạm dữ liệu của Uber không phải là điều gì quá khác thường. Bởi vì các ứng dụng Web2 có mặt ở khắp mọi nơi, tham gia sâu hơn vào cuộc sống của chúng ta và nhiều ứng dụng trong số đó từ Facebook đến DoorDash cũng từng bị xâm phạm. Các ứng dụng Web2 ngày càng phát triển rộng rãi trên khắp không gian người dùng và hơn thế nữa, nên chúng ta sẽ càng gặp phải những sự cố như vậy về lâu dài.

Vấn đề xuất phát từ chính kiến ​​trúc của các ứng dụng được xây dựng trên Web2. Thông qua ngăn xếp công nghệ tập trung, họ tự hình thành các điểm dễ bị tấn công chứa dữ liệu nhạy cảm của người dùng như chi tiết thanh toán và hành vi của người dùng. Khi người dùng tạo ra ngày càng nhiều dữ liệu thông qua các ứng dụng tiêu dùng khác nhau, hacker sẽ có nhiều điểm tấn công hơn để theo đuổi.

Vậy, giải pháp thực sự duy nhất cho vấn đề cũng là giải pháp triệt để nhất là gì? Các ứng dụng dành cho người dùng nên sử dụng Web3, cấu trúc lại dữ liệu và kiến ​​trúc thanh toán để mang lại cho người dùng nhiều bảo mật và quyền riêng tư hơn, đồng thời chào đón kỷ nguyên mới này của Internet.

Uber Web3 sẽ trông như thế nào?

Web3 không nhất thiết có nghĩa là thay đổi các giao diện ứng dụng mà chúng ta tương tác. Trên thực tế, tính liên tục và tính tương đồng là chìa khóa cho việc áp dụng. Uber Web3 sẽ có bề ngoài khá giống phiên bản cũ. Nó có cùng mục đích và chức năng như các ứng dụng đặt xe Web2 hiện có. Tuy nhiên, cấu trúc bên trong sẽ rất khác. Tất cả các lợi ích của Web3 như quản trị phi tập trung, chủ quyền dữ liệu và mô hình kiếm tiền toàn diện – các hệ thống phân phối thu nhập một cách dân chủ đều được thiết kế tích hợp.

Web3 hay nói một cách đơn giản là về quyền sở hữu có thể xác minh. Đây là lần đầu tiên mọi người có thể xác minh tài sản sở hữu thông qua Web, dù là tài sản kỹ thuật số hay vật lý. Điều này gắn liền với quyền sở hữu giá trị dưới dạng tiền điện tử, nhưng trong trường hợp đặt xe trên Web3, nó cũng liên quan đến việc duy trì quyền sở hữu dữ liệu và quyền sở hữu ứng dụng, mạng cơ bản và phương tiện di chuyển.

web3

Web3 stack | Nguồn: Edge & Node

Về mặt thực tế, Uber Web3 sẽ cho phép người dùng kiểm soát lượng dữ liệu họ cung cấp, cho ai truy cập và khi nào. Nó sẽ loại bỏ cơ sở dữ liệu tập trung để chuyển sang các mạng ngang hàng. Nhận dạng tự chủ – ID kỹ thuật số phi tập trung do người dùng sở hữu và kiểm soát – cho phép mọi người và máy móc có hộ chiếu kỹ thuật số phi tập trung mà không phụ thuộc vào bất kỳ cơ quan trung ương nào liên quan đến chức năng thích hợp của họ.

Tài xế và hành khách có thể tự xác minh trên ứng dụng đặt xe Web3 bằng SSI theo cách hoàn toàn ngang hàng. Họ cũng có thể chọn dữ liệu muốn chia sẻ hoặc bán và cho ai, thực hiện toàn quyền sở hữu đối với thông tin cá nhân và dấu ấn kỹ thuật số .

Quản trị phi tập trung sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn. Điều đó có nghĩa là tất cả các bên liên quan như tài xế, hành khách, nhà phát triển ứng dụng và nhà đầu tư sẽ đồng sở hữu, đồng quản trị và đồng kiếm tiền ở tất cả các mức độ – từ cơ sở hạ tầng cung cấp năng lượng cho ứng dụng phi tập trung (DApp) đến các chi tiết phức tạp của chính DApp. Uber Web3 sẽ theo đúng nghĩa là một ứng dụng chia sẻ xe của người dùng và dành cho người dùng.

Hãy tưởng tượng các khoản phí mà Uber tính là do tài xế và hành khách biểu quyết, chứ không phải do hội đồng quản trị ở Silicon Valley quyết định. Tài xế Uber cho rằng tiếp theo người dùng sẽ có thể bỏ phiếu những vấn đề như giá cả tăng vào thời điểm thiên tai. Đối với các tài xế trên toàn thế giới, dịch vụ đặt xe trên Web3 có nghĩa là sẽ được trả công bằng mà không bị bên trung gian bên thứ ba cắt giảm.

Web3 cũng cho phép một loại hình nền kinh tế chia sẻ mới, nơi mà bất kỳ ai, ở bất kỳ đâu đều có thể sở hữu phương tiện đang được sử dụng bởi các ứng dụng chia sẻ xe hoặc mọi loại ứng dụng tập trung vào phương tiện thông qua NFT – token đại diện cho quyền sở hữu pool phương tiện trong thế giới thực. Các cộng đồng ở nơi có những phương tiện này hoạt động sẽ có quyền sở hữu đối với chính những phương tiện đó, cấp khả năng bỏ phiếu về cách chúng được sử dụng và mang lại cho họ nguồn thu nhập. Những cỗ máy ngày càng thông minh này càng cung cấp nhiều hàng hóa và dịch vụ cho cộng đồng thì cộng đồng càng kiếm được nhiều tiền hơn. Web3 đang thay đổi hiện trạng.

Việc chuyển đổi các ứng dụng dành cho người dùng sang Web3 sẽ giải quyết nguyên nhân gốc rễ của những vụ vi phạm dai dẳng, loại bỏ các điểm dữ liệu tập trung dễ bị tấn công mà không nhất thiết phải làm cho mọi thứ trở nên phức tạp hơn đối với người dùng. Với việc thay đổi hầu hết mô hình, chủ quyền dữ liệu chỉ là một trong những lợi thế của Uber Web3 so với Uber Web2.

Trong tương lai, blockchain sẽ trở thành một thứ gì đó không thể nhìn thấy giống như hoạt động bên trong của Google Pay – chỉ những ai muốn xem mới truy cập toàn bộ. Nó sẽ là cơ chế mà người dùng vô tình tương tác khi đặt bánh pizza hoặc đặt xe nhưng hoàn toàn cơ bản cho một xã hội công bằng hơn, dân chủ hơn trong thời đại kỹ thuật số.

Tham gia Telegram của Tư Vấn Tiền Ảo để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://tuvantienao.com

Minh Anh

Theo Cointelegraph

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM