Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

UBS xin giấy phép ngân hàng kỹ thuật số ở Trung Quốc nhằm thúc đẩy tăng trưởng và cắt giảm chi phí

0

0

Ngân hàng Thụy Sĩ UBS đặt mục tiêu tạo ra nền tảng ngân hàng kỹ thuật số có thể cắt giảm chi phí và thúc đẩy tăng trưởng. Trong kế hoạch đó, họ dự định xin giấy phép ở đại lục Trung Quốc để khởi động dự án.

Edmund Koh, người đứng đầu UBS tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cho biết các quy định ngân hàng kỹ thuật số của Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào tháng 6 hoặc tháng 7. Tại thời điểm đó, anh hy vọng ứng dụng cho vay được cấp phép ngân hàng kỹ thuật số thuộc sở hữu đa quốc gia sẽ rất có sức hút.

usb-koh

Edmund Koh – Người đứng đầu UBS tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương

Nếu UBS thành công, họ sẽ tham gia cùng với các chi nhánh hoạt động ngân hàng của Tencent Holdings và Alibaba Group Holding, cung cấp dịch vụ tài chính trực tuyến với chi phí thấp trên khắp Trung Quốc, nơi có 2 tỷ phú mới xuất hiện mỗi tuần.

Chúng tôi cần quy mô và tôi sẽ có được quy mô đó cho UBS bằng cách hợp tác với chính quyền Trung Quốc”, Koh cho biết với dự định ươm tạo nền tảng ở Trung Quốc, sau đó đưa nó ra toàn cầu.

Ngân hàng tư nhân là một trong những lĩnh vực dịch vụ tài chính có lợi nhuận cao hơn trong những năm gần đây, nhưng tỷ lệ chi phí so với thu nhập của toàn ngành vẫn ở mức cao khoảng 70% đến 80%. Các ngân hàng kỹ thuật số cung cấp sản phẩm có lợi nhuận thấp hơn mà không cần chi phí duy trì chi nhánh, kết hợp với tiềm năng mở rộng quy mô, mang lại giải pháp hấp dẫn.

Koh ước tính chi phí khoảng 25.000 đô la Mỹ để có được client quản lý tài sản, mà UBS có thể giảm xuống chỉ còn 60 đô la Mỹ thông qua một ngân hàng kỹ thuật số. Anh đặt mục tiêu mở rộng cơ sở 30.000 khách hàng của UBS tại Châu Á lên 200.000 trong vòng 2 năm một khi có được giấy phép ngân hàng kỹ thuật số tại đại lục Trung Quốc.

Các nhà quản lý của Trung Quốc hiện đang nghiên cứu quy định cho một loạt các ứng dụng ngân hàng kỹ thuật số của công ty trong và ngoài nước có mặt tại Trung Quốc. Các quy định đối với thị trường tài chính số hóa đang phát triển nhanh chóng dần hợp nhất, có khả năng chặt chẽ hơn so với các phiên bản trước, yêu cầu tiêu chuẩn báo cáo cao hơn, yêu cầu về vốn và làm rõ các quy định báo cáo dòng tiền. Chi phí vận hành hoạt động tài chính kỹ thuật số có thể sẽ tăng như các nguồn tin trong ngành cho biết.

Trung Quốc đã cấp 18 giấy phép cho các ngân hàng được vận hành tư nhân kể từ năm 2014, bao gồm cả giấy phép cho WeBank được Tencent hậu thuẫn, chi nhánh MYbank của Alibaba và aiBank, có nhiều nhà đầu tư kể cả Baidu. Đây là những ngân hàng chỉ trực tuyến và quy tắc ngân hàng kỹ thuật số mới cũng chi phối chúng.

WeBank, một trong những ngân hàng internet của Trung Quốc, được hỗ trợ bởi Tencent

Trung Quốc đã dần dần mở cửa cho các tổ chức tài chính nước ngoài, từ tổ chức quản lý tài sản đến công ty bảo hiểm. Các nhà quản lý tài sản toàn cầu khác cũng đang mở rộng ở Trung Quốc, như BlackRock và nhà quản lý tài sản của Pháp Amundi, nhưng họ có kế hoạch bán sản phẩm thông qua mạng lưới phân phối của các ngân hàng thương mại Trung Quốc.

Nếu một ngân hàng nước ngoài được cấp giấy phép ngân hàng số thì tiềm năng là rất lớn, nhưng họ phải cạnh tranh với những tổ chức đương nhiệm có khả năng công nghệ đáng gờm mang đến trải nghiệm người dùng tuyệt vời. “Các ngân hàng số sẽ cần có trải nghiệm vượt trội để chiếm được cảm tình của khách hàng trẻ tuổi ở Trung Quốc”, Alan Zhang của công ty tư vấn Accenture cho biết. Ngoài trải nghiệm mượt mà, bất kỳ ngân hàng kỹ thuật số nào ở Trung Quốc cũng cần có bộ dữ liệu với hệ thống hiện đại, cho phép phản ứng nhanh chóng với thay đổi hành vi của người dùng và thu hút dịch vụ tài chính ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, không phải tất cả đều có đủ khả năng để nắm bắt cơ hội này, khi họ vật lộn với các khoản nợ xấu tăng vọt trong thị trường quốc nội.

“Ngay bây giờ, rất nhiều ngân hàng lớn đang hướng nội để hỗ trợ hoạt động kinh doanh nội địa cốt lõi của họ”, Koh cho biết. Anh cảm thấy đặc biệt thuận lợi để xây dựng ngân hàng tại Trung Quốc sau quý đầu tiên phá kỷ lục ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo quan sát của Koh, Châu Á-Thái Bình Dương đã đóng góp 31% thu nhập trước thuế trong quý đầu tiên, cao hơn khoảng 18% – 22% trong những năm gần đây. Lợi nhuận trước thuế trong khu vực đạt khoảng 800 triệu đô la Mỹ trong quý đầu tiên, tăng 154% hàng năm, khi các khách hàng giàu có xáo trộn danh mục đầu tư do đại dịch Corona đánh bại thị trường toàn cầu.

Trung Quốc là nơi thích hợp để phát triển nền tảng ngân hàng số, khi chuyên gia về trí tuệ nhân tạo (AI) của đất nước này kết hợp với các kho dữ liệu đang thay đổi nhanh chóng dịch vụ tài chính và quản lý rủi ro.

Một khi UBS được giấy phép ngân hàng số tại Trung Quốc và xây dựng nền tảng với các chuyên gia AI, Koh có kế hoạch xuất khẩu mô hình ra nước ngoài sang các thị trường khác với dân số đông đảo phân bố rộng rãi và cạnh tranh hợp lý.

Để chắc chắn, UBS có mô hình ngân hàng toàn cầu được áp dụng ở Thụy Sĩ và một nền tảng kỹ thuật số trực tuyến. Nhưng ở châu Á, UBS không theo đuổi cơ sở khách hàng giàu có. Họ có kế hoạch phục vụ tầng lớp trung lưu đang bùng nổ của Trung Quốc có 100.000 đến 200.000 đô la Mỹ gửi vào ngân hàng, ban đầu cung cấp cho họ chứng khoán của Trung Quốc và quỹ tương hỗ hấp dẫn.

Ngân hàng kỹ thuật số thí điểm sẽ có trụ sở tại Tiền Hải, tập trung vào Khu vực Greater Bay Area năng động với dân số hơn 69 triệu người và GDP khoảng 1,5 nghìn tỷ USD. Khách hàng lý tưởng sẽ là những doanh nhân trẻ tái đầu tư vào các doanh nghiệp đang phát triển nhanh, nhưng vẫn muốn đa dạng hóa tiền tiết kiệm của họ. Theo một cách nào đó, UBS tiếp tục mở rộng chi nhánh ở Bán đảo Cửu Long – Hồng Kông, phục vụ cho các doanh nhân địa phương có doanh nghiệp ở đại lục Trung Quốc.

Khi dân số Trung Quốc giàu có tăng lên và họ cần lời khuyên phù hợp hơn, họ sẽ chuyển đến UBS (Trung Quốc) để tư vấn quản lý tài sản trực diện trong các lĩnh vực. Do đó, doanh nghiệp có trụ sở tại Bắc Kinh đang mở rộng giấy phép sản phẩm.

Những người giàu có ở Trung Quốc sẽ trở thành cá nhân có giá trị ròng cao và sau đó là tỷ phú.

Minh Anh

Theo SCMP

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

Vay Crypto chỉ từ 5,9% lãi suất hàng năm – bạn có thể sử dụng tiền một cách hiệu quả mà không cần bán coin. Kiếm tới 8% tiền lãi mỗi năm bằng stablecoin, USD, EUR & GBP với mức bảo hiểm lên tới 100 triệu.   Nào, hãy bắt đầu ngay bây giờ! →

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.