Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Upbit, Bithumb ồ ạt hủy niêm yết token trước khi cơ quan quản lý của Hàn Quốc tái xem xét

0

Trong thời gian gần đây, hai trong số bốn sàn giao dịch lớn nhất của Hàn Quốc là Upbit và Bithumb đã liên tiếp hủy niêm yết các altcoin để chuẩn bị cho cuộc đại tu quy định sắp tới. Upbit, Bithumb, Coinone và Korbit được gọi chung là Big Four hay Tứ Đại Gia của Hàn Quốc.

Vào ngày 11/6, Upbit thông báo sẽ loại bỏ các on-ramp fiat cho 5 token. Sàn giao dịch cũng đã công bố “danh sách theo dõi” gồm 25 token và hủy niêm yết 24 token trong số đó vào ngày 18/6.

Vào ngày 17/6, Bithumb thông báo sẽ chấm dứt giao dịch 4 token vào ngày 5/7.

Các token đã bị hủy niêm yết cho đến nay thường thuộc một trong các loại sau: token được niêm yết trên ít hơn 5 sàn, dark coin (coin riêng tư như XMR), token được các sàn giao dịch phát hành trực tiếp và token có giao thức không còn được phát triển.

Các sàn giao dịch Hàn Quốc vấp phải nhiều lo ngại

Vào ngày 4/6, Đơn vị Tình báo Tài chính (FIU) của Ủy ban Dịch vụ Tài chính (FSC) đã tổ chức một cuộc họp với các nhà lãnh đạo của các sàn trong nước. Tại cuộc họp này, họ đã truyền đạt một bộ “hướng dẫn khuyến nghị” cho các sàn để tối đa hóa cơ hội đơn đăng ký được chấp thuận.

Các nguyên tắc bao gồm hướng dẫn gửi kế hoạch hoạt động nêu chi tiết giao thức để đánh giá và niêm yết token cũng như xác định và đối phó với các hình thức gian lận, lừa đảo và giao dịch bất hợp pháp.

Tất cả các sàn giao dịch bắt buộc phải đăng ký với FIU trước ngày 24/9, nhưng FIU có quyền từ chối đơn đăng ký của họ do không đáp ứng điều kiện nhất định hoặc được coi là quá rủi ro (về khả năng rửa tiền hoặc gian lận). Các sàn giao dịch dường như đã hiểu “nguyên tắc” của FIU là một tập hợp các lệnh trên thực tế. Đây có thể là lý do khiến họ hủy niêm yết hàng loạt trong suốt tháng qua. Với xu hướng hiện tại, tình trạng hủy niêm yết có khả năng tiếp tục kéo dài cho đến ngày 24/9.

Ngoài FIU, các sàn giao dịch cũng lo ngại về quan hệ đối tác của họ với các ngân hàng thương mại trong nước. Các sàn phải đảm bảo mối quan hệ đối tác ngân hàng để đủ điều kiện đăng ký FIU và các ngân hàng có quyền chọn sàn giao dịch mà họ sẽ hợp tác. Big 4 hiện có nhiều quan hệ đối tác ngân hàng nhưng đang được xem xét vì các ngân hàng đang cân nhắc liệu họ có gia hạn hợp đồng với các sàn sau ngày 24/9 hay không.

Cáo buộc “niêm yết bừa bãi”

Tính đến ngày 21/6, Upbit có 178 token có sẵn để giao dịch. Bithumb có 178 và Coinone có 180. Con số này cao gấp 6 lần số lượng token được các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn niêm yết. Ví dụ, Korbit có ít hơn 40 token.

Để so sánh, Coinbase hiện hỗ trợ ít hơn 100 token.

Cho đến nay, các sàn có động lực lớn để niêm yết càng nhiều càng tốt: thu phí giao dịch. Càng nhiều coin được giao dịch, khối lượng giao dịch càng cao; khối lượng giao dịch càng cao, phí giao dịch thu được càng nhiều. Bởi vì việc niêm yết coin không yêu cầu bất kỳ thủ tục pháp lý nào nên các sàn có thể niêm yết bao nhiêu tùy ý.

FSC ước tính Big 4 đạt khối lượng giao dịch trung bình hàng ngày là 22 nghìn tỷ won (19,4 tỷ đô la) trong tháng 4/2021.

Người Hàn Quốc cũng có xu hướng giao dịch altcoin nhiều hơn. Tháng trước, CoinMarketCap ước tính Bitcoin chiếm khoảng 40% giao dịch trên toàn cầu nhưng chỉ 7% giao dịch có liên quan đến trader Hàn Quốc.

Một cựu nhân viên của sàn giao dịch (yêu cầu giấu tên) cho biết rằng “hơn 90% khối lượng giao dịch tiền điện tử tại Hàn Quốc là ở các loại altcoin”, điều này “mang lại cho các sàn trong nước động lực niêm yết càng nhiều càng tốt”.

Bithumb niêm yết 52 coin trong năm 2021, trong khi Coinone niêm yết 39. Điều đó có nghĩa là để Bithumb niêm yết 50 token trong khoảng 200 ngày, họ phải niêm yết một token sau mỗi 4 ngày. Như vậy, không có nhiều thời gian để xem xét từng dự án.

Noh Woong-rae, một nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Hàn Quốc, đã chỉ trích các sàn “niêm yết token bừa bãi”.

Noh cho biết:

“Họ đã niêm yết lượng lớn token đáng ngờ chỉ để đột ngột hủy niêm yết mà không đưa ra bất kỳ lời giải thích rõ ràng nào, khiến các nhà đầu tư chìm trong khủng hoảng. Nếu các nhà chức trách phát hiện ra bất kỳ bằng chứng nào cho thấy sàn giao dịch đã niêm yết các token mờ ám mặc dù biết rằng chúng có thể sẽ bị hủy niêm yết sau đó để thu lợi nhuận ngắn hạn, tôi nghĩ đó là cơ sở để từ chối đơn đăng ký FIU của họ”.

Việc thông báo hủy niêm yết đã khiến giá của nhiều altcoin giảm mạnh từ 50% trở lên, gây thiệt hại đáng kể cho các nhà đầu tư bán lẻ.

Cho đến nay, Upbit đã hủy niêm yết 36 token vào năm 2021. Bithumb đã hủy niêm yết 10. Coinone và Korbit đã hủy niêm yết 3 token mỗi sàn.

Minh Anh

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.