USD được dự đoán sẽ tiếp tục suy yếu vào năm 2021

Tỷ giá USD đã chứng kiến mức giảm giá hàng năm tồi tệ nhất kể từ năm 2017 khi kì vọng về kích thích tài khóa bổ sung và chính sách tiền tệ nới lỏng của Fed khiến các nhà đầu tư tránh xa đồng bạc xanh. Đồng tiền này cũng được dự đoán sẽ tiếp tục suy yếu vào năm 2021.

Tỷ giá USD hôm nay 1/1: Chưa có dấu hiệu phục hồi trong ngày giao dịch đầu năm mới - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Reuters.

Tỷ giá USD thế giới giảm

USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0,28% lên 89,898 điểm, số liệu được cập nhật vào lúc 6h45 (giờ Việt Nam).

Tỷ giá euro so với USD tăng 0,01% lên 1,2214. Tỷ giá đồng bảng Anh so với USD tăng 0,02% lên 1,3676.

Tỷ giá USD so với yen Nhật giảm 0,13% xuống 103,21.

Theo Reuters, tỷ giá USD đã chứng kiến mức giảm giá hàng năm tồi tệ nhất kể từ năm 2017 khi kì vọng về kích thích tài khóa bổ sung và chính sách nới lỏng tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khiến các nhà đầu tư tránh xa đồng bạc xanh. Đồng tiền này cũng được dự đoán sẽ tiếp tục suy yếu vào năm 2021.

Triển vọng kinh tế được cải thiện khi vắc xin COVID-19 được tung ra và kích thích tài chính lớn chưa từng có đã làm giảm sức hấp dẫn của đồng USD.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng đang chịu thâm hụt tài chính và tài khoản vãng lai gia tăng mà không có dấu hiệu chậm lại.

Kevin Boscher, Giám đốc đầu tư tại công ty quản lí tài sản Ravenscroft, nhận định tỷ giá USD sẽ tiếp tục giảm trong năm 2021 khi Fed giữ lãi suất ở mức 0 và vẫn duy trì bảng cân đối kế toán.

Ngoài ra, lượng giao dịch trên thị trường rất thưa thớt khi nhiều nhà đầu tư đang trong kì nghỉ Giáng sinh và năm mới.

Dữ liệu hôm thứ Năm (30/12/2020) cho thấy số người Mỹ lần đầu tiên nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã bất ngờ giảm vào tuần trước nhưng vẫn tăng trong tháng thứ 9 liên tiếp.

Trong khi đó, Lãnh đạo Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã giáng một đòn chí mạng vào nỗ lực của Tổng thống Donald Trump nhằm tăng cường viện trợ cho người Mỹ, từ chối lên lịch biểu quyết nhanh chóng tại Thượng viện về dự luật tăng chi phí cứu trợ lên 2.000 USD/người từ mức 600 USD.

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden dự kiến sẽ thúc đẩy nhiều biện pháp hơn để hỗ trợ nền kinh tế Mỹ sau khi ông nhậm chức vào tháng tới.

Các nhà đầu tư cũng đang theo dõi các cuộc bầu cử nước rút ở Georgia cho hai ghế Thượng viện vào tháng tới sẽ quyết định đảng nào kiểm soát Thượng viện. Nếu đảng Cộng hòa giành được một hoặc cả hai ghế ở Georgia, họ có thể chặn các mục tiêu lập pháp và đề cử tư pháp của ông Biden.

Trên thị trường, đồng đô la Úc và đô la New Zealand đều đạt mức cao nhất kể từ tháng 4/2018 là 0,7743 USD và 0,7241 USD.

Tỷ giá USD so với yen Nhật cũng rơi xuống mức đáy kể từ 17/12/2020.

Ở một diễn biến khác, đồng bạc xanh giảm 0,24% so với đô la Canada xuống mức thấp nhất trong 13 ngày là 1,2719.

Các nhà phân tích tại Action Economics cho biết việc giá dầu thiếu định hướng trong 10 ngày qua đã hạn chế hiệu quả của đồng đô la Canada.

• VietnamBiz

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM