Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Kim Dotcom: “Đô la Mỹ sẽ chết, hãy mua tiền mã hóa và vàng”

0

0

“Ông trùm” tai tiếng Kim Dotcom luôn chịu sự kiểm soát của Chính phủ New Zealand và Hoa Kỳ sau sự sụp đổ của Megaupload năm 2012. Kim khẳng định đồng Đô la Mỹ đang nằm trong một “vòng xoáy tử thần” không thể cứu vãn vì số nợ quốc gia của Mỹ. Vì vậy theo Kim, bây giờ là lúc để mua tiền mã hóa và vàng.

Bối cảnh lịch sử về tình hình nợ quốc gia của Mỹ

Kim đặc biệt đề cập đến khoản nợ của Chính phủ Mỹ. Khoản nợ đã tăng nhanh chóng do tình hình ngân sách liên bang xấu đi. Từ năm 1997 – 2001, khoản nợ quốc gia của Mỹ duy trì tương đối ổn định trong khoảng 5,5 – 5,8 nghìn tỷ USD. Sự kiện khủng khiếp ngày 11/09/2001 đã khởi xướng một cuộc chiến tranh chống khủng bố toàn cầu. Do đó tình hình nợ của Mỹ tăng lên 7 nghìn tỷ USD vào đầu năm 2004. Cuộc xung đột tại Iraq đã trở thành một cuộc chiến tranh “hao tiền tốn của”. Và để tài trợ cho chiến tranh, nợ Mỹ tăng lên 9 nghìn tỷ USD trong năm 2008.

Sau đó, cuộc Đại Suy thoái năm 2009 bắt đầu. Cho đến ngày nay, Mỹ đã đổ hàng nghìn tỷ đô cứu trợ các ngân hàng và tập đoàn. Đầu năm 2009, số nợ quốc gia của Mỹ đã vượt qua 11 nghìn tỷ USD. Đáng chú ý, mức gia tăng nợ nần này trùng với sự ra đời của Bitcoin.

Đến năm 2012, nợ quốc gia của Mỹ đã tăng vọt lên 15 nghìn tỷ USD. Tốc độ tăng nợ chưa bao giờ chậm lại, rồi chạm mốc 20 nghìn tỷ USD vào cuối năm 2017. Tại thời điểm đó, Bitcoin cũng đạt mức cao kỷ lục 20,000 USD. Tính đến ngày 25/10/2018, khoản nợ quốc gia đạt 21.7 nghìn tỷ USD, tức tăng 1.25 nghìn tỷ USD trong một năm và tăng 3.45 tỷ USD mỗi ngày.

kim-dotcom-do-la-my-se-chet-hay-mua-tien-ma-hoa-va-vang

Thực tế nợ quốc gia của Mỹ kết hợp với tiên đoán của Kim Dotcom

Giá trị vốn hóa thị trường Bitcoin là 112.5 tỷ USD (28/10), không là gì so với khoản nợ của Mỹ. Mỹ chỉ mất một tháng để tăng nợ lên thêm một khoản bằng toàn bộ giá trị vốn hóa thị trường của Bitcoin.

Dưới bề mặt thống kê ngân sách Hoa Kỳ năm 2019 là các bảng biểu cho thấy thâm hụt ngân sách sẽ đạt gần 1 nghìn tỷ USD vào năm 2019. Nó được dự đoán sẽ tiếp tục tăng lên cho đến năm 2028. Tiền lãi thanh toán cho các khoản nợ quốc gia của Mỹ sẽ là 364 tỷ USD theo ước tính, tăng trưởng hàng năm là 50 tỷ USD, tạo ra 869 tỷ USD chi trả nợ nần trong năm 2028. Đây chỉ là những ước tính, chưa kể đến những trường hợp khẩn cấp như đại chiến tranh hoặc sụp đổ kinh tế nghiêm trọng.

Kết hợp dữ liệu này cùng với tuyên bố của Kim Dotcom, nợ quốc gia của Mỹ đã chồng chất rất nhiều trong hai thập kỷ qua. Dự toán ngân sách cho thấy Mỹ không có khả năng làm giảm thâm hụt mà chỉ có thể bắt đầu trả bớt nợ. Điều này đòi hỏi Mỹ phát hành trái phiếu nhiều hơn, để mọi người gửi tiền cho Chính phủ và đổi lấy một số lãi suất nhỏ dài hạn.

kim-dotcom-do-la-my-se-chet-hay-mua-tien-ma-hoa-va-vang

Vai trò của trái phiếu trước tình hình nợ quốc gia của Mỹ

Tùy thuộc vào độ dài của kỳ hạn trái phiếu, lãi suất trái phiếu của Kho bạc Hoa Kỳ hiện tại dao động từ 2.3% đến 3.3%. Dữ liệu lịch sử về lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm cho thấy sau một thời gian dài suy giảm, lãi suất đã tăng từ 1.5% (2016) lên 3.2% (tháng 10/2018). Do đó, số tiền Mỹ phải chi để trả lãi suất trái phiếu đã tăng hơn 100% trong hai năm qua. Điều này có thể là do nhu cầu trái phiếu tại Mỹ giảm so với lượng trái phiếu mà họ đang cố gắng bán ra.

Khi lãi suất trái phiếu tăng lên, các nhà đầu tư sẽ bị hoảng sợ, và Hoa Kỳ sẽ phải in tiền quy mô lớn để vận hành đất nước ổn định. Điều này sẽ làm mất giá đồng đô la Mỹ, và có lẽ Chính phủ đang tiến hành rồi. Tỷ lệ lạm phát USD là 53% kể từ năm 1998, theo dữ liệu chỉ số giá tiêu dùng (CPI), tức khoảng 2.7% lạm phát USD mỗi năm.

Kết luận

Tăng thâm hụt ngân sách dẫn đến tăng lãi suất trái phiếu. Tăng lãi suất dẫn đến in tiền hàng loạt như một phương sách cuối cùng khi nhu cầu mua trái phiếu biến mất. Từ đó có thể gây ra lạm phát cao đồng USD. Đây sẽ là thảm họa cho nhiều nền kinh tế trên toàn cầu.

Tuy nhiên, Bitcoin và vàng vẫn nên duy trì giá trị của chúng tương quan với USD kể từ khi Mỹ không thể in ấn chúng.

Xem thêm: Khối lượng giao dịch tiền mã hóa tại Hàn Quốc tăng vọt

Xem thêm: Bittrex tách các thương nhân Mỹ thông qua việc ra mắt sàn giao dịch quốc tế

Theo: TapchiBitcoin/Bitcoin.com

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.