Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Việc khởi chạy Uniswap V3 sẽ tác động đến giá token UNI như thế nào?

0

Mùa hè năm 2020 đã thay đổi hoàn toàn hệ sinh thái tiền điện tử khi sự gia tăng của DeFi và các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) tạo ra cơ hội cho nhiều người chơi trong không gian crypto.

Việc loại bỏ KYC, không có thời gian chết và sự tiện lợi đã dẫn đến hàng triệu người đổ vào DeFi. Uniswap đã đi đầu trong phong trào này. Token UNI hiện đang nằm trong 10 bảng xếp hạng hàng đầu và các dự án khác như PancakeSwap, SushiSwap, Curve Finance cũng liên tục bám đuổi.

Các giải pháp thay thế đã xuất hiện, chúng đang gặm nhấm thị phần của Uniswap, nổi bật trong số đó là SushiSwap. Tuy nhiên, có một DEX theo chủ đề thực phẩm khác nguy hiểm hơn rất nhiều với sự phát triển đáng kinh ngạc gần đây – PancakeSwap.

Trong khi lấy đi tính thanh khoản khỏi UniSwap, nhưng với người dùng, các DEX này đang bổ sung thêm lựa chọn trong không gian.

Tuy nhiên, Uniswap có thể có một lợi thế tiềm năng với sự ra mắt V3 sắp tới.

Uniswap V3: những gì thay đổi xung quanh?

TUVANTIENAO.COM gần đây đã mô tả tình hình giữa các DEX hiện tại. PancakeSwap đang tăng thứ hạng với tốc độ chóng mặt, nó là DEX lớn thứ 2 về khối lượng giao dịch trong quý 1 năm 2021.

Tuy nhiên, sự phát triển của PancakeSwap đã được hỗ trợ bởi Binance Smart Chain và với sự ra mắt của V3, Uniswap có thể thu hẹp khoảng cách một lần nữa.

V3 sẽ giáng một cú đấm mạnh vào kẻ đạo nhái PancakeSwap

Để hiểu được tầm quan trọng của V3, chúng ta cần tự làm quen với các tính năng được thiết lập bởi phiên bản V1 và V2.

Dựa trên công cụ tạo lập thị trường tự động (AMM), Uniswap trở nên phổ biến sau khi nó thay thế phương pháp Sổ lệnh bằng Nhà cung cấp thanh khoản (LP), những nhà tạo lập gửi token vào LP để hưởng phí giao dịch. Tuy nhiên, V1 chỉ hỗ trợ các cặp giao dịch ETH-ERC20, có nghĩa là nếu trader muốn mua COMP bằng DAI, thì DAI sẽ có được đổi qua ETH trước, rồi từ ETH chuyển qua COMP sau, theo mô hình DAI / ETH -> ETH / COMP.

Phiên bản V2 đã giải quyết được vấn đề này khi người dùng có thể trao đổi trực tiếp ERC20-ERC20, bên cạnh đó là cải thiện trải nghiệm người dùng làm cho nó thân thiện hơn. Tuy nhiên, với việc các đối thủ nâng tầm, riêng phiên bản V2 cũng không tránh khỏi tình trạng trượt giá và sụt giảm thanh khoản.

Với V3, Uniswap có thể khắc phục được các vấn đề này.

Tính thanh khoản, tính linh hoạt và phạm vi thứ tự tốt hơn

Vào ngày 5 tháng 5, Uniswap V3 có thể là lần ra mắt quan trọng nhất của nó dựa trên các tính năng sẽ giới thiệu, bao gồm Tính thanh khoản tập trung (Concentrated Liquidity), Lệnh phạm vi (Range Orders) và Phí linh hoạt (Flexible Fees).

Với việc đi sâu vào điểm mấu chốt kỹ thuật của Tính thanh khoản tập trung, tính năng này sẽ cho phép các LP nhận nhiều phí hơn ở phạm vi giá của chúng.


Nguồn: Uniswap

Xét đường cong tuyến tính ở trên. Trước đó, các LP sẽ cần phải phân phối đều thanh khoản của mình trong thời gian dài đường cong giá x * y = k này, có nghĩa là hầu hết thanh khoản không được sử dụng hết và LP không được thưởng bất kỳ khoản phí nào. Rủi ro cũng vẫn ở mức cao khi các giao dịch liên quan đến sự trượt giá cao do tính thanh khoản thấp trên một khoảng cách giá rộng.

Với V3, điều đó hoàn toàn thay đổi vì các trader có thể chọn phạm vi mà họ muốn phân bổ tài sản của mình và kiếm phí. Ví dụ: LP đặt 5 ETH và 5000 COMP vào nhóm ETH / COMP có thể chọn phạm vi $ 2000- $ 2200. Do đó, bất cứ khi nào ETH được mua với bất kỳ số lượng COMP từ $ 2000 đến $ 2200, LP sẽ nhận được phí swap. Khi giá ETH ở trên và dưới phạm vi, các khoản phí sẽ dừng lại.

Tính năng đặc biệt này có thể cực kỳ có giá trị vì theo Uniswap, hiệu quả sử dụng vốn tối đa có thể là 4000 lần trong phạm vi giá chênh lệch 0,1%.

Một thay đổi lớn nữa là, code V3 sẽ không được team Uniswap “hào phóng” chia sẻ như trước đây nữa, nó sẽ bị cấm sử dụng cho các mục đích thương mại, như một sự đề phòng cho những kẻ “copy and paste” SushiSwap trước đây.

Nó mang lại lợi ích như thế nào đối với token UNI?

Tác động của tính thanh khoản tập trung có thể cải thiện đáng kể số lượng LP tham gia mạng lưới. Với thanh khoản ngày càng tăng, trượt giá sẽ tiếp tục giảm và các trader sẽ nhận được giá tốt hơn trong quá trình giao dịch. Hiệu ứng domino có thể kích hoạt sự tăng giá đối với UNI, vì khối lượng giao dịch sẽ bắt đầu tăng cao.

Một vấn đề nan giải nhỏ vẫn là phí gas cao, theo Uniswap, sẽ được giải quyết bằng cách giới thiệu Optimism, một nền tảng Layer-2 trên Ethereum. Đối với Uniswap và Ethereum, khi mà phí giao dịch được giải quyết thì BSC sẽ hết đất diễn và bị vô hiệu hóa hoàn toàn.

UNI liên tục chinh phục các mức ATH mới gần đây | Nguồn: Coingecko

Nhìn chung, Uniswap có thể quay lại vị trí dẫn đầu thị trước DEX, nếu lần ra mắt sắp tới của nó diễn ra theo đúng kế hoạch.

Hòa Thân

Theo AMBCrypto

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.