Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Việt Nam đối mặt với tình trạng thiếu hụt ổ cứng do cơn sốt khai thác tiền điện tử Chia ở Trung Quốc

0

Cơn sốt khai thác do sự gia tăng quan tâm đến tiền điện tử của Chia Network đang khiến giá ổ cứng dung lượng lớn tại Việt Nam tăng lên, với những người mua trong nước đầu tư số lượng lớn.

Người mua trong nước đang mua ổ cứng dung lượng lớn ở Hà Nội và sau đó bán lại cho Trung Quốc đại lục để cung cấp cho nhu cầu khai thác Chia, dẫn đến nguồn cung ổ cứng giảm xuống gần bằng không. Hoàng Lâm, một chuyên gia của công ty lưu trữ dữ liệu Seagate Việt Nam cho biết công ty anh đã hết ổ cứng 4TB kể từ tháng 3 vì “nhiều khách hàng của chúng tôi đã mua số lượng lớn ổ cứng, từ hàng trăm đến hàng nghìn chiếc trong một đơn hàng, thay vì một vài chiếc trong một đơn hàng như thường lệ”.

Các cuộc trò chuyện nhóm trực tuyến trong khu vực cũng được cho là gây xôn xao khi người mua nhận xét rằng họ hiện đang chọn mua các ổ đĩa nhỏ hơn và kết hợp chúng lại, vì họ không thể tìm thấy bất kỳ nhà cung cấp nào cho ổ cứng 6TB hoặc lớn hơn.

Một nhà phân phối linh kiện máy tính tại TP HCM cho biết, doanh số bán ổ cứng của họ đã tăng 50% trong tháng trước dù giá tăng 10-20% và hiện cửa hàng đã hết hàng.

Thanh Phong, một thợ đào tiền điện tử và người bán thiết bị khai thác tiền điện tử, cho biết sự bế tắc về nguồn cung ổ cứng dung lượng lớn ở Việt Nam là do sự bùng nổ khai thác tiền điện tử cho Chia ở Trung Quốc.

Phong nói rằng cơn sốt Chia vẫn chưa lan sang Việt Nam. Do đó, người Việt Nam đã mua ổ cứng với số lượng lớn để bán sang Trung Quốc.

Các thợ đào Trung Quốc đã tích trữ ổ cứng, chuẩn bị cho sự ra mắt của Chia vào tháng 5.

Chia được xây dựng dựa trên một kỹ thuật mật mã có tên là Proof of Space and Time, cho phép khai thác tiền điện tử với không gian lưu trữ chưa sử dụng trên ổ cứng chứ không giống như Bitcoin hoặc Ethereum sử dụng card đồ họa. Càng nhiều dung lượng không sử dụng trên ổ cứng, thì càng có nhiều Chia có thể được khai thác.

Chia là sản phẩm trí tuệ của Bram Cohen, người tạo ra BitTorrent, một giao thức ngang hàng cho phép người dùng phân phối dữ liệu và các tệp điện tử qua Internet theo cách phi tập trung. Cohen đã tạo ra Chia vào năm 2017 với mục đích tạo ra một loại tiền điện tử tiêu thụ ít năng lượng hơn và tạo ra ít carbon hơn khi khai thác hơn so với Bitcoin hoặc Ethereum.

Annie

TUVANTIENAO.COM

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.