VietABank có thêm một phó tổng, đã mua lại toàn bộ nợ xấu từ VAMC

VietABank cho biết đã mua lại toàn bộ nợ xấu tại VAMC và bổ nhiệm thêm một phó tổng giám đốc để hoàn thiện nguồn lực nhân sự quản lý.

Ngân hàng TMCP Việt Á (VietABank) vừa công bố quyết định bổ nhiệm ông Phương Thành Long giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc.

Ông Long tốt nghiệp ngành Quản trị doanh nghiệp Đại học Bremen (Đức), thạc sĩ tài chính chương trình liên kết giữa ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Benedictine (Mỹ). Ông cũng có kinh nghiệm gần 15 năm làm việc tại các Tổ chức tài chính và ngân hàng như Techcombank, VPBank, VietABank.

Tính đến 30/9, tổng tài sản của ngân hàng tăng 1,3% so với cuối năm trước, ở mức 77.466 tỷ đồng. Trong đó, các khoản cho vay khách hàng tăng tăng 12,2%, đạt 47.826 tỷ đồng. Tiền gửi khách hàng tăng 20% lên 56.934 tỷ đồng.

Trong 9 tháng đầu năm, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của VietABank đạt 852 tỷ đồng, tăng 126% so với cùng kì năm trước. 

Tuy nhiên, do chi phí dự phòng rủi ro tăng đột biến (gấp ba lần cùng kì) nên lợi nhuận trước thuế chỉ đạt 167 tỷ đồng, tăng 9,7% so với cùng kì năm trước, đạt 41% kế hoạch lợi nhuận cả năm. Lợi nhuận sau thuế đạt 151 tỷ đồng, tăng 9,9%. 

Chi phí dự phòng rủi ro trong ba quí đầu năm của VietABank tăng mạnh gấp ba lần so với cùng kì năm 2019 là nguyên nhân chính dẫn đến việc sụt giảm lợi nhuận

Đáng chú ý, tính đến tháng 8/2020, VietABank là 1 trong 17 ngân hàng hoàn tất mua lại trước hạn toàn bộ trái phiếu đặc biệt đã bán cho VAMC. Việc xử lý sớm nợ VAMC sẽ giúp ngân hàng giảm áp lực về chi phí dự phòng rủi ro, cải thiện chất lượng tài sản và tạo đà tăng trưởng lợi nhuận cho các năm tiếp theo.

VietABank cho biết đã hoàn thành tiêu chuẩn Basel II theo quy định tại Thông tư 41 của Ngân hàng Nhà nước. Ngày 23/12/2020, VietABank và đã kí kết hợp tác với Công ty TNHH thuế và tư vấn KPMG triển khai dự án tuân thủ quy trình đánh giá nội bộ về mức đủ vốn (ICAAP) theo quy định của Thông tư 13 (trụ cột 2).

H. Trang

• VietnamBiz

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM