Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

VietinBank có mục tiêu mua lại ba ngân hàng yếu kém GPBank, OceanBank và CBBank

0

Chứng khoán VNDirect cho biết VietinBank đang có kế hoạch thoái vốn tại ba công ty con và mục tiêu mua lại các ngân hàng đang cần tái cấu trúc, bao gồm CBBank, GP Bank và Ocean Bank.

VNDirect: VietinBank có mục tiêu mua lại các ngân hàng 0 đồng - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: VietinBank).

Trong báo cáo cập nhật về Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank – Mã: CTG), Chứng khoán VNDirect đã ghi lại một số điểm chính trong cuộc họp mới đây giữa VietinBank với các nhà đầu tư, các quỹ và các công ty chứng khoán.

Theo đó, VNDirect cho biết VietinBank đang có mục tiêu mua lại các ngân hàng đang cần tái cấu trúc, bao gồm CBBank, GP Bank và Ocean Bank. Vào năm 2015, cả ba ngân hàng đều bị Ngân hàng Nhà nước ra quyết định mua lại bắt buộc với giá 0 đồng.

Những ngân hàng 0 đồng cũng từng thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư nước ngoài với mong muốn tham gia quá trình tái cơ cấu hệ thống ngân hàng Việt Nam. Trên thực tế cũng đã có những nhà đầu tư tham gia đánh giá nhiều giai đoạn với các ngân hàng này, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có thương vụ nào hoàn tất.

Hiện nay, VietinBank cũng đang có kế hoạch thoái vốn tại ba công ty con là công ty chứng khoán, cho thuê tài chính và công ty quản lý quỹ.

Cụ thể, tại VietinBank Sercurities, ngân hàng có kế hoạch chuyển nhượng 25,6% vốn điều lệ trong tương lai, ngay khi tìm được đối tác cho thương vụ này.

Đối với Công ty cho thuê tài chính VietinBank Leasing, HĐQT của ngân hàng đã chấp thuận kế hoạch chuyển 50% vốn điều lệ. Trong đó, 49% cho Công ty Mitsubishi UFJ Lease & Finance và 1% cho nhà đầu tư trong nước. 

Hồ sơ của thương vụ thoái vốn này đang được chờ Ngân hàng Nhà nước phê duyệt, và thương vụ này được kỳ vọng sẽ hoàn thành và ghi nhận trong năm 2021. 

Cuối cùng, ngân hàng cũng đang cân nhắc kế hoạch thoái vốn trong tương lai đối với Công ty Quản lý Quỹ VietinBank Capital. Song, theo thông tin từ Chứng khoán KB, VietinBank đang dần hoàn thành việc thu bớt vốn từ 950 tỷ đồng xuống 300 tỷ đồng tại công ty con này.

Bên cạnh đó, VietinBank cũng đang tiếp tục tìm kiếm đối tác nước ngoài để chuyển nhượng dự án VietinBank Tower. 

Đây là dự án được xây dựng với diện tích gần 30.000 m2, bao gồm 2 tòa 48 và 68 tầng tại Ciputra, Tây Hồ, Hà Nội. Theo kế hoạch ban đầu, dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 10.267 tỷ đồng. Dự án đã được khởi công năm 2010, được kỳ vọng hoàn thành vào năm 2014. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại dự án vẫn chậm tiến độ.

Trong nửa cuối năm 2021 hoặc quý đầu tiên năm 2022, ngân hàng dự kiến ghi nhận thu nhập từ phân phối bảo hiểm độc quyền với Manulife sau khi hoàn tất các thủ tục pháp lý. VNDirect dự phóng VietinBank sẽ nhận được 250 triệu USD phí độc quyền trả trước từ thương vụ này, phí phân bổ sẽ được ghi nhận trong 5 năm.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X