Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Vitalik Buterin nhấn mạnh Proof-of-Stake có thể giải quyết khó khăn của Bitcoin sau những lùm xùm về vấn đề môi trường

0

Các đối thủ cạnh tranh đang ra sức khai thác tất cả khía cạnh của những quan niệm sai lầm do Elon Musk đưa ra về mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin. Công chúng nói chung và các phương tiện truyền thông kế thừa sẽ không im lặng trước vấn đề âm ỉ bấy lâu nay này. Và khi đồng sáng lập Ethereum Vitalik Buterin nhận được câu hỏi, anh ấy đã không ngần ngại trả lời. Fortune trích dẫn rằng Buterin đang dốc toàn lực cho cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake (PoS).

Vitalik

Vitalik Buterin – Đồng sáng lập Ethereum

“Proof-of-Stake là một giải pháp cho các vấn đề môi trường của Bitcoin — vốn cần ít tài nguyên hơn để duy trì”, Vitalik Buterin cho biết tại lễ hội ảo StartmeupHK ở Hồng Kông.

Khi bị hỏi dồn Ethereum vẫn đang theo cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW), Buterin nói rằng mạng Ethereum sẽ giảm lượng khí thải “theo hệ số 100 hoặc thậm chí 10.000” khi họ chuyển nó sang PoS.

“Chúng tôi nghĩ rằng sẽ mất một năm để triển khai PoS… nhưng thực tế đã mất khoảng 6 năm” do sự phức tạp trong quá trình xây dựng mô hình như vậy.

Định nghĩa ngắn gọn về PoW và PoS

Với cơ chế đồng thuận Proof-of-Work, miner cạnh tranh bằng cách giải câu đố mật mã phức tạp và người chiến thắng được xác thực một khối giao dịch, rồi thêm nó vào blockchain. Điều này tạo ra sự phân quyền, vì không cần cơ quan trung ương để quyết định ai sẽ xác thực từng khối.

Với cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake, trình xác thực stake coin trong khoảng thời gian cố định. Trong thời gian đó, họ có thể đề xuất và bỏ phiếu cho các khối. Trọng lượng mỗi phiếu của trình xác thực tỷ lệ thuận với số lượng coin mà họ đang stake.

Proof-of-Stake có tốt hơn cho môi trường không?

Rất có thể là như vậy, nhưng… liệu PoS có bảo mật và đảm bảo hoạt động công bằng của mạng như PoW không? Câu trả lời là không. Và nó mang lại lợi thế cho những người giàu có và nổi tiếng, giống như hầu hết mọi thứ trên thế giới mà chúng ta hiện đang sống. Ngoài ra, nó cung cấp cho các sàn giao dịch và những tổ chức custody (lưu ký) lớn khác khả năng tiếp quản mạng.

Điều này cũng sẽ đáp ứng cho lo ngại của Elon Musk. Nhưng dù sao, về PoS, anh ấy nói:

“Nền tảng của lập luận anti-Bitcoin vì vấn đề năng lượng tiêu thụ: bạn có thể có thứ gì đó mà không cần quá nhiều cố gắng với Proof of Stake. Không tiêu thụ năng lượng, nhưng vẫn là đồng thuận phi tập trung. Nếu logic này khiến bạn liên tưởng đến những cỗ máy chuyển động vĩnh viễn thì đúng là vậy vì những gì đang được đề xuất ở đây: một bữa trưa hoàn toàn miễn phí, tức là bạn nhận được chính xác những đảm bảo giống như Bitcoin mà không phải trả chi phí nào”.

Chi phí bỏ ra để khai thác là tốt hay xấu?

Mặt khác, phải hiểu rằng việc tiêu thụ năng lượng là để bảo vệ mạng. Một tác nhân xấu sẽ phải sử dụng số tiền tương tự để kiểm soát mạng. Ngoài ra, tất cả năng lượng đó là một trong những yếu tố mang lại giá trị cho Bitcoin. Theo một nghiên cứu về “The Bitcoin Standard” (Tiêu chuẩn Bitcoin) của Saifedean Ammous, tiền là “cần để chi tiêu cho sản xuất”:

“Do đó, để một thứ gì đó đảm nhận vai trò tiền tệ, cần để chi tiêu cho sản xuất. Nếu không, sự cám dỗ kiếm tiền với giá rẻ sẽ phá hủy sự giàu có của những người tiết kiệm và phá hủy động cơ tiết kiệm của bất kỳ ai trong phương tiện này”.

Nếu khó sản xuất “đơn vị tiền tệ” mới thì đó chính là “tiền khó kiếm được”. Ngược lại, đó là “tiền dễ kiếm được”. Theo thời gian, những người sử dụng tiền khó kiếm được sẽ vượt trội hơn rất nhiều so với những người sử dụng tiền dễ kiếm được.

Như vậy, với Proof-of-Stake, chi phí là để tiền điện tử của bạn bị đình trệ trong một thời gian cố định. Ok, nhưng điều gì mang lại giá trị cho những coin đó ngay từ đầu?

Minh Anh

Theo Bitcoinist

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.