Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Vitalik buterin: Tôi khá hối hận khi chấp nhận thuật ngữ “hợp đồng thông minh” cho Ethereum

0

0

Người đồng sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin đã tiết lộ anh cảm thấy khá hối hận vì đã chấp nhận thuật ngữ phổ biến ‘hợp đồng thông minh’ – một thuật ngữ gần như đồng nghĩa với Ethereum.

Thuật ngữ nhàm chán?

Buterin thừa nhận rằng thuật ngữ “hợp đồng thông minh” không đủ “buồn chán” để mô tả chính xác các khía cạnh kỹ thuật và thực tế của nó.

vitalik-buterin-toi-kha-hoi-han-khi-chap-nhan-thuat-ngu-hop-dong-thong-minh-cho-ethereum

Vào tháng Tư, bang Tennessee đã chính thức công nhận tính hợp pháp của các hợp đồng thông minh để thực hiện các giao dịch điện tử.

Nhưng liệu thuật ngữ này có phải dường như quá giống với ngôn ngữ pháp lý đối với những điều kiện để thực hiện các khoản thanh toán được viết bằng bộ mã máy tính? Nó thực sự là một “hợp đồng”; và thực sự là nó “thông minh”?

“Để được rõ ràng, vào thời điểm này tôi khá hối tiếc đã chấp nhận thuật ngữ “hợp đồng thông minh”. Tôi nên gọi chúng bằng một cái gì đó nhàm chán và mang tính kỹ thuật kỹ thuật hơn, có lẽ là thứ gì đó giống như “đoạn mã liên tục”.

Trong khi đó, Vlad Zamfir – một nhà nghiên cứu tại Ethereum Foundation thì thích thuật ngữ “các thủ tục lưu trữ” hơn. Zamfir cũng nói thêm rằng:

“Nhưng tôi không hối hận về thuật ngữ kia, nó là một cơ hội học tập tuyệt vời cho mọi người”.

Thật vậy, thuật ngữ này có khả năng tồn tại vì nó đã trở thành một từ thông dụng ngang hàng với blockchain, quản trị và các từ Pavlovian khác có thể được tìm thấy trong hầu hết mọi whitepaper hiện nay.

“Các hợp đồng thông minh” lần đầu tiên được đề xuất bởi Nick Szabo

Bản thân thuật ngữ “hợp đồng thông minh” đã được tạo ra vào năm 1994 bởi Nick Szabo, một nhà khoa học máy tính người Mỹ và là người đi tiên phong cho Bitcoin. Ông đã sáng tạo ra một đồng tiền ảo gọi là “Bit Gold” vào năm 1998, tròn 10 năm sau thì Bitcoin ra đời.

Szabo định nghĩa “các hợp đồng thông minh” như những giao thức giao dịch được điện toán hóa thực hiện các điều khoản của hợp đồng. Ông muốn mở rộng chức năng của các phương thức giao dịch điện tử, chẳng hạn như POS (point of sale – điểm bán hàng) cho lĩnh vực kỹ thuật số.

Xem thêm: Bản cập nhật Adobe Flash Player có thể chứa phần mềm độc hại tiền mã hóa

Xem thêm: EXX là gì? Tìm hiểu về sàn giao dịch tiền mã hóa EXX

Theo: TapchiBitcoin/bitcoinist

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.