Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Vốn hóa thị trường giảm còn 1.3 nghìn tỷ đô la khi Bitcoin và ETH tiếp tục sụp đổ

0

Khi thị trường tiếp tục lao dốc, vốn hóa của tất cả các loại tiền điện tử đã giảm xuống chỉ còn 1.3 nghìn tỷ đô la, theo dữ liệu từ Coinmarketcap.

Như vậy, tổng vốn hóa đã giảm 10% trong 24 giờ qua, giảm 35% trong tuần và giảm mạnh so với mức cao nhất mọi thời đại khoảng 2,5 nghìn tỷ đô la đạt được vào đầu tháng.

Kéo theo đó, giá Bitcoin giảm thêm 10% trong 24 giờ, hiện khoảng 34.329 đô la.

BTC/USDT | Nguồn: Tradingview

Trong khi đó, đồng tiền lớn thứ hai ETH giảm 18%, hiện có giá 1970 đô la – giảm hơn một nửa mức cao nhất mọi thời đại là 4.165 đô la đạt được vào ngày 11/5.

BTC/USDT | Nguồn: Tradingview

Các altcoin nhỏ hơn thậm chí còn tệ hơn. BNB giảm 20% trong 24 giờ qua. Với mức giá 257 đô la và vốn hóa thị trường 40 tỷ đô la, coin này đã trượt hai vị trí trong bảng xếp hạng và hiện là tiền điện tử lớn thứ sáu theo vốn hóa thị trường. DOGE và ADA thay thế vị trí của BNB, mặc dù chúng đã giảm lần lượt 10% và 16% trong ngày qua.

Nguồn: Coin360

Nguyên nhân thị trường lao đao

Một chuỗi các tin tức xấu là nguyên nhân gây sụp đổ giá. Đau thương bắt đầu vào ngày 12/5, khi CEO Tesla và SpaceX Elon Musk rút ​​lại sự ủng hộ của mình đối với Bitcoin và thông báo Telsa sẽ không chấp nhận thanh toán bằng Bitcoin nữa.

Tesla đã mua 1,5 tỷ đô la Bitcoin vào tháng 1 và quyết định này báo hiệu cho các nhà đầu tư bán lẻ rằng BTC có thể đáng được xem xét nghiêm túc. Xét cho cùng, Musk là một trong những người giàu nhất thế giới nên chắc chắn anh ấy biết cách tiêu tiền sao cho đúng.

Tuy nhiên, hóa ra Musk không biết mình đang làm gì; anh ta đã dành cả tuần qua để chỉ trích vua tiền điện tử và làm lung lay những người ủng hộ lớn nhất của nó. Musk đã trích dẫn các vấn đề liên quan đến cơ chế khai thác proof-of-work tiêu tốn nhiều năng lượng của Bitcoin và sự tập trung miner ở Trung Quốc.

Một số sàn giao dịch hàng đầu như Coinbase, Binance, Kraken và Huobi đã ngừng hoạt động khi giá Bitcoin giảm; trong khi những sàn khác như Binance và Huobi đã tạm ngừng rút ETH.

CEO Binance CZ đã tweet vào ngày 19/5:

“Một số đối tác kênh fiat của chúng tôi hiện không thể xử lý tải về ở phía họ. Nhưng họ rất vui mừng về sự gia tăng người dùng mà chúng tôi đã mang lại cho họ. Haha. Xin lỗi vì sự bất tiện này”.

Sau đó, giá tiếp tục lao đao vào thứ 4 khi ba tổ chức tài chính nổi tiếng của Trung Quốc nhắc lại sự ủng hộ của họ đối với lệnh cấm năm 2017 và không làm việc với những khách hàng kinh doanh tiền điện tử. Các tổ chức cũng cảnh báo rằng tiền điện tử là các khoản đầu tư có tính biến động cao và đầu cơ có thể gây mất ổn định “trật tự kinh tế và tài chính bình thường”.

Cú đánh tiếp theo xảy ra khi Ủy ban tài chính của Trung Quốc bổ sung hoạt động khai thác tiền điện tử vào danh sách các ngành cần được giám sát để “ngăn ngừa và kiểm soát rủi ro tài chính”.

Thông báo làm dấy lên lo ngại về việc đàn áp khai thác Bitcoin. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature vào tháng trước, trích dẫn dữ liệu từ BTC.com, cho thấy Trung Quốc chiếm khoảng 70% lượng khai thác Bitcoin trên thế giới.

Các nhà đầu tư Bitcoin ấp ủ hy vọng tăng giá

Như vậy, sau khi chạm mức 65.000 đô la vào tháng 4, giá Bitcoin đã giảm xuống chỉ còn dưới 30.000 đô la trong tuần này trước khi phục hồi nhẹ.

Hiện tại, khi tâm lý thị trường giảm mạnh xuống mức thấp chưa từng thấy kể từ vụ sụp đổ do virus Corona vào tháng 3/2020 khiến giá rơi vào khoảng 4.000 đô la, các trader và nhà đầu tư vẫn lạc quan rằng động thái phục hồi đang đến.

Tuần này, chỉ số sợ hãi và tham lam của Bitcoin và tiền điện tử, trong đó giá trị 0 có nghĩa là “sợ hãi cực độ” trong khi giá trị 100 đại diện cho “lòng tham cực độ”, đã giảm xuống 14 – giảm so với hơn 90 vào đầu năm nay.

bitcoin

Chỉ số sợ hãi và tham lam | Nguồn: Alternative 

Chỉ số do công ty so sánh phần mềm Alternative có trụ sở tại Đức tính toán bằng cách sử dụng biến động của thị trường, khối lượng, tâm lý trên mạng xã hội, xu hướng truyền thông và tỷ lệ thống trị của Bitcoin trên thị trường, hiện cho thấy “các nhà đầu tư đang quá lo lắng” và “có thể là cơ hội mua”.

Bất chấp sự sụp đổ của giá Bitcoin và nỗi sợ hãi hiện đang bao trùm thị trường, nhiều người trong cộng đồng cảm thấy điều chỉnh lần này là động thái tái cân bằng “lành mạnh”, cần thiết để thị trường tăng cao hơn trong dài hạn.

Anatoly Crachilov, giám đốc điều hành của Nickel Digital, cho biết:

“Giá giảm mạnh trong tuần này là lành mạnh để thị trường xóa bỏ các vị thế đầu cơ dư thừa và củng cố trước giai đoạn mở rộng tiếp theo. Bitcoin đã tăng 122% từ đầu năm đến tháng 4. Chúng tôi đã thấy mô hình này lặp đi lặp lại trong nhiều chu kỳ và hy vọng nó sẽ tiếp tục diễn ra cho đến khi thị trường trưởng thành và đạt được sự tham gia lớn hơn của vốn tổ chức”.

Giá Bitcoin phục hồi trong vài tháng qua một phần được thúc đẩy bởi sự xuất hiện được chờ đợi từ lâu của các nhà đầu tư tổ chức. Theo đó, các trader Bitcoin lạc quan rằng đợt lao dốc mới nhất này sẽ không làm giảm sự quan tâm của Wall Street đối với BTC.

Varit Bulakul, chủ tịch ngân hàng đầu tư và tài sản kỹ thuật số tại công ty tư vấn tài chính và quản lý vốn Brooker Group, nhận định:

“Chúng tôi coi biến động giá hiện tại và đầu cơ là điều chỉnh ngắn hạn trong một thị trường đang bùng nổ. Quá trình sụt giảm mạnh làm nổi bật nhu cầu quan trọng về việc đa dạng tài sản và danh mục đầu tư được nghiên cứu kỹ lưỡng. Sau một đợt tăng giá mạnh mẽ, các công ty và quỹ chỉ sử dụng Bitcoin sẽ khó trả lời với các cổ đông và thành viên hội đồng quản trị”.

Các nhà phân tích Bitcoin chỉ ra những sự cố và phục hồi trước đó để chứng minh cho niềm tin của họ rằng giá sẽ tăng trở lại. Sau đỉnh cao cuối năm 2017 khoảng 20.000 đô la, giá đã mất gần 90% giá trị trong năm tiếp theo trước khi tăng cao hơn nhiều vào cuối năm 2020 và vào năm 2021.

“Tiền điện tử đã có một bước chạy ngoạn mục trong vài quý vừa qua, do đó, phục hồi và hợp nhất mạnh mẽ hiện nay không có gì đáng ngạc nhiên – đó là những gì chúng ta đã thấy trong tất cả các thị trường tăng giá khác trước đây”, Pete Humiston, quản lý của Kraken Intelligence thuộc sàn giao dịch Kraken của Hoa Kỳ, cho biết trong các bình luận được gửi qua Twitter DM.

Đình Đình

Theo Decrypt

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.