VPBank tăng trưởng tín dụng cao nhờ trái phiếu DN, có thể hoàn tất thoái vốn FE Credit trong nửa đầu 2021

Theo BVSC, tăng trưởng tín dụng hợp nhất của VPBank ở mức cao 18,9% là nhờ tăng mạnh của danh mục đầu tư trái phiếu doanh nghiệp. Tỷ lệ dư nợ được tái cơ cấu của VPBank chiếm tới 10% trên tổng cho vay khách hàng.

Theo nhận định từ Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong năm 2020, trước ảnh hưởng tiêu cực của dịch COVID-19, tăng trưởng tín dụng của FE Credit giảm mạnh chỉ đạt 8,2% so với đầu năm. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng hợp nhất của ngân hàng VPBank đạt 18,9%, vẫn ở mức cao so với trung bình ngành nhờ tăng trưởng tín dụng ngân hàng mẹ tăng tới 22,2%.

Trong đó, trái phiếu doanh nghiệp của VPBank có sự tăng trưởng đột biến 123,6% so với đầu năm và đóng góp 9,9% trong tổng tín dụng của ngân hàng; cho vay khách hàng tăng 13,1% đưa giá trị lũy kế cho vay khách hàng lên mức 290.800 tỷ đồng.

BVSC dự đoán thương vụ thoái vốn khỏi FE Credit của VPBank có thể được hoàn thành trong nửa đầu trong năm 2021 với mức định giá cổ phiếu vào khoảng 3 – 4 lần giá trị sổ sách.

Theo chuyên gia của BVSC, lợi suất sinh lợi trên tài sản của ngân hàng sụt giảm nhanh do tác động của COVID-19 làm cho NIM năm 2020 chỉ đạt mức 9,35%, giảm 0,82 điểm % so với năm 2019. Sự sụt giảm NIM diễn ra ở trên cả FE Credit và ngân hàng mẹ. 

Năm 2020, NIM của ngân hàng mẹ là 5,07%, giảm 1,09 điểm % so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, NIM của VPBank đã bắt đầu có sử cải thiện trong quý IV khi chi phí vốn huy động giảm mạnh. 

BVSC cho rằng vhi phí huy động giảm nhờ lãi suất huy động đồng loạt giảm ở các ngân hàng, cải thiện CASA cũng như VPBank tăng cường sử dụng nguồn vốn giá rẻ trên thị trường liên ngân hàng.

VPBank tăng trưởng tín dụng cao nhờ trái phiếu DN, có thể hoàn tất thoái vốn FE Credit trong nửa đầu 2021 - Ảnh 1.

Biến động NIM của VPBank qua các năm.

Cùng với đó, tỷ lệ nợ xấu và bao phủ nợ xấu cuối quý IV/2020 lần lượt là 3,41% và 45,31%, đều có cùng mức giảm không đáng kể so với cùng kỳ. Tỷ lệ nợ xấu không tăng mạnh là nhờ Thông tư 01 cho phép tái cơ cấu các khoản nợ của khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch mà không thay đổi nhóm nợ.

Theo BVSC, tỷ lệ nợ được tái cơ cấu của VPBank trên tổng cho vay khách hàng vào khoảng 10%, cao hơn nhiều so với bình quân các ngân hàng niêm yết là 3,7%.

• VietnamBiz

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM