Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Vụ EtherDelta có thể gây ra sự sụp đổ của các sàn giao dịch mã hóa “phi tập trung”?

0

0

Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Hoa Kỳ (SEC) đã cáo buộc Zachary Coburn, một đồng sáng lập của sàn giao dịch mã hóa phi tập trung EtherDelta, về việc điều hành một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia chưa đăng ký.

Trong tuyên bố chính thức của mình, SEC cũng nhấn mạnh rằng EtherDelta phân phối bất hợp pháp chứng khoán chưa đăng ký bằng cách cho phép người dùng giao dịch token được coi là chứng khoán theo luật pháp Hoa Kỳ.

“Theo lệnh của SEC, EtherDelta là một nền tảng trực tuyến cho giao dịch thị trường thứ cấp của token ERC20, một loại token dựa trên blockchain thường được phát hành trong các ICO. Điều tra cho thấy Coburn khiến EtherDelta hoạt động như một sàn giao dịch chứng khoán quốc gia chưa đăng ký”.

Chứng khoán chưa đăng ký: Tiền lệ cho thị trường

EtherDelta được coi là một sàn giao dịch phi tập trung kể từ khi ra mắt vào năm 2017, chủ yếu là do các lệnh mua và bán được xử lý trên mạng Ethernet chính thức.

Nhưng, nền tảng này được điều hành bởi một tổ chức duy nhất do Coburn đứng đầu, và nếu tồn tại một điểm thất bại duy nhất, thì sàn giao dịch đó không thể được coi là một nền tảng phi tập trung. Thay vào đó, một mô tả chính xác hơn về EtherDelta là một nền tảng không giám sát mà người dùng có toàn quyền kiểm soát các khóa và tiền riêng của họ.

Nếu SEC của Mỹ tiếp tục truy cứu các nền tảng giao dịch không giám sát không được phân cấp đầy đủ, chẳng hạn như IDEX, thì hầu như mọi nền tảng đơn lẻ tự gọi là sàn giao dịch “phi tập trung” có thể bị buộc đóng cửa vì phân phối các chứng khoán chưa đăng ký.

Như vậy, vào ngày 2 tháng 11, như CCN đã báo cáo, IDEX đã bắt đầu tích hợp hệ thống KYC và chặn địa chỉ IP từ một số địa điểm.

Có một vài sàn giao dịch hoàn toàn phi tập trung và ngang hàng như Bisq, có thể chạy tương tự như một nút Bitcoin hoặc Ethereum trong đó người dùng tải phần mềm Bisq từ GitHub và chỉ cần chạy nó để sử dụng sàn. Do đó, bởi vì nó được điều hành bởi một cộng đồng phát triển mã nguồn mở, Bisq không thể bị gỡ bỏ bởi chính quyền.

vu-viec-etherdelta-co-the-gay-ra-su-sup-do-cua-cac-san-giao-dich-crypto-phi-tap-trung

Tuy nhiên, phần lớn các sàn giao dịch “phi tập trung” đều có các nhóm phát triển và các thực thể tại chỗ chi phối chúng, khiến các sàn giao dịch dễ bị rơi vào tầm ngắm của SEC.

Liên quan đến EtherDelta, SEC nói rằng token ERC20 đang được giao dịch tích cực trên nền tảng này trong gần hai năm, áp dụng cho nhiều sàn giao dịch phi tập trung khác trên thị trường.

“Trong khoảng thời gian 18 tháng, người dùng EtherDelta đã thực hiện hơn 3,6 triệu lệnh mua bán đối với token ERC20, bao gồm token là chứng khoán theo luật chứng khoán liên bang. Hầu hết các lệnh được đặt thông qua nền tảng EtherDelta được giao dịch sau khi Ủy ban ban hành Báo cáo DAO 2017, kết luận rằng một số tài sản kỹ thuật số, như DAO, là chứng khoán và nền tảng cung cấp giao dịch chứng khoán tài sản kỹ thuật số này phải tuân theo yêu cầu của SEC về đăng ký hoặc hoạt động theo giấy miễn trừ”.

Đồng ý với những phát hiện của SEC, đồng sáng lập của EtherDelta, Zachary Coburn đã đồng ý trả 300,000 đô la lợi nhuận bất hợp pháp, 13,000 đô la án phí, và phạt 75,000 đô la mà không bị phạt thêm bất cứ khoản tiền nào khác do thái độ hợp tác của ông này với SEC.

Theo TapchiBitcoin/CCN

Xem thêm: 

Phân tích kỹ thuật ngày 10/11: Bitcoin, Ethereum, Ripple, Bitcoin Cash, EOS, Stellar, Litecoin, Cardano, Monero, TRON

Thị trường bốc hơi 6 tỷ đô trong 48 giờ qua. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo?

Gã khổng lồ phố Wall gọi Bull-run Bitcoin cùng với Ripple, Ethereum, Tron, EOS, IOTA, VeChain là lịch sử

Nhà kinh tế học: Đã đến lúc để Bitcoin “Lên tiếng hoặc Câm nín”

XRP, Stellar, EOS và Cardano lọt top những đồng tiền mã hóa tốt nhất, theo bảng xếp hạng tiền mã hóa Weiss Ratings

0
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.