Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Vụ kiện tụng giữa NYAG và Bitfinex, Tether được giải quyết bằng thỏa thuận 18.5 triệu đô la

0

Một vụ kiện rất được quan tâm liên quan đến Bitfinex và Tether gây ra những tác động lớn đến ngành công nghiệp tiền điện tử đã được giải quyết.

Văn phòng Tổng chưởng lý New York (NYAG) đã điều tra Bitfinex trong 22 tháng về việc liệu sàn giao dịch có tìm cách che đậy khoản lỗ 850 triệu đô la tiền của khách hàng và công ty do một bộ xử lý thanh toán nắm giữ hay không. Đến nay, vụ việc đã được giải quyết.

Văn phòng NYAG đã công bố thỏa thuận dàn xếp vào thứ 3, chính thức kết thúc cuộc điều tra bắt đầu vào tháng 4/2019. Theo các điều khoản của thỏa thuận, Bitfinex và Tether không thừa nhận hành vi sai trái, nhưng sẽ trả 18.5 triệu đô la và cung cấp báo cáo hàng quý mô tả thành phần dự trữ của Tether trong 2 năm tới. Quan trọng hơn, những báo cáo này sẽ khớp với thông tin Tether đã cung cấp cho NYAG về nguồn dự trữ của họ. Đi kèm với đó, NYAG sẽ không tiếp tục kiện như đã thỏa thuận.

Tether

Letitia James – Tổng chưởng lý New York 

Trong một tuyên bố, Tổng chưởng lý New York Letitia James cho biết:

“Bitfinex và Tether đã che đậy các khoản lỗ tài chính lớn một cách liều lĩnh và bất hợp pháp để duy trì kế hoạch và bảo vệ lợi nhuận của họ. Tether tuyên bố rằng tiền ảo của họ luôn được đô la Mỹ hỗ trợ là một lời nói dối”.

Theo thỏa thuận, NYAG khẳng định Bitfinex và Tether đã ủy thác một phần dự trữ của Tether trong vài tháng vào năm 2017 và không tiết lộ kịp thời những rắc rối của mình với Crypto Capital Corp. NYAG cũng phát hiện ra lỗi trong một bài đăng trên blog mà Bitfinex xuất bản sau khi cuộc điều tra được công bố lần đầu tiên. Sàn giao dịch cho biết các khoản tiền do Crypto Capital nắm giữ đã bị “thu giữ và bảo vệ”.

‘Không tìm thấy’ bằng chứng được Tether hỗ trợ

Charles Michael, một đối tác tại công ty luật Steptoe & Johnson LLC, người đại diện cho các công ty trong cuộc điều tra, cho biết thỏa thuận này “giải quyết các cáo buộc về tiết lộ công khai” xung quanh khoản vay của Tether cho Bitfinex.

18.5 triệu đô la mà các công ty đang thanh toán theo thỏa thuận “nên được xem như một thước đo cho mong muốn không quan tâm về vấn đề này nữa và tập trung vào hoạt động kinh doanh của chúng tôi”, tổng cố vấn Stuart Hoegner của Bitfinex và Tether cho biết trong một tuyên bố.

Anh cho biết Tether “tự nguyện” cung cấp cho NYAG thông tin về nguồn dự trữ của Tether và sẽ tiếp tục làm như vậy trong 2 năm.

Hoegner nói:

“Chúng tôi đã đề xuất rằng như một phần của thỏa thuận, chúng tôi sẽ tiết lộ thông tin bổ sung về dự trữ của Tether hàng quý cho cả Văn phòng Tổng chưởng lý và công chúng”.

Việc tiết lộ sẽ bao gồm phân tích tiền và các khoản tương đương tiền nằm trong khoản dự trữ. Không rõ liệu điều này sẽ ở dạng chứng thực hay một số dạng cập nhật khác, hay liệu kiểm toán viên bên thứ ba hoặc công ty luật sẽ viết báo cáo. Thỏa thuận chỉ cho biết những tiết lộ “về cơ bản” sẽ khớp với những gì các công ty đã cung cấp cho NYAG trong quá trình điều tra. Bitfinex và Tether cũng phải tiết lộ bất kỳ thông tin nào về việc chuyển tiền giữa họ.

Michael khẳng định:

“Bỏ qua mô tả của Tổng chưởng lý về các vấn đề tiết lộ này là trình bày sai sự thật hoặc vi phạm bất kỳ nghĩa vụ pháp lý nào, Văn phòng Tổng chưởng lý kết luận rằng Bitfinex và Tether có thể đã làm tốt hơn trong việc tiết lộ công khai những sự kiện này”.

Vụ kiện tụng kéo dài 22 tháng

Tổng chưởng lý New York Letitia James lần đầu tiên công bố cuộc điều tra pháp lý vào mùa xuân năm 2019, tiết lộ rằng Bitfinex đã mất quyền truy cập gần 1 tỷ đô la và bù đắp khoản lỗ bằng cách sử dụng tiền từ công ty Tether. Tether, công ty chia sẻ quyền sở hữu và các giám đốc điều hành chính với sàn giao dịch, đã cho Bitfinex vay 550 triệu đô la và mở rộng hạn mức tín dụng.

Cuộc điều tra của NYAG đã thực hiện lệnh đóng băng hạn mức tín dụng này, ngăn chặn bất kỳ hoạt động chuyển tiền nào khác và buộc các công ty phải nộp tất cả tài liệu về thỏa thuận mà cả hai đều phản đối trước tòa. Một thẩm phán đã ra phán quyết có lợi cho NYAG, sau đó cũng đã thắng đơn kháng cáo.

Cuối cùng, các công ty đã chuyển giao hơn 2.5 triệu tài liệu, Hoegner nói.

Michael cho biết:

“Khoản vay được thực hiện để đảm bảo tính liên tục cho khách hàng của Bitfinex. Nó được hoàn trả sớm và đầy đủ, bao gồm cả tiền lãi. Khoản vay không ảnh hưởng đến khách hàng hay khả năng xử lý các khoản mua lại của Tether tại bất kỳ thời điểm nào”.

Cuộc điều tra của NYAG đã không làm giảm nhu cầu đối với USDT, stablecoin được chốt bằng đô la do Tether phát hành. Kể từ khi vụ án bắt đầu, giá trị của các token được chốt bằng đô la đang lưu hành tăng từ 2 tỷ đô la lên hơn 34 tỷ đô la, theo Tether.

Giá Bitcoin gần đây cho thấy nhiều tín hiệu tích cực, tăng lên mức cao nhất mọi thời đại mới trên 58,000 đô la.

Hoegner nói:

“Chúng tôi rất vui vì khách hàng của chúng tôi đã thể hiện sự trung thành và cam kết với doanh nghiệp của chúng tôi trong 2 năm qua, trong khi cuộc điều tra này diễn ra. … Chúng tôi mong muốn cả hai công ty tiếp tục dẫn đầu ngành và phục vụ khách hàng”.

Bỏ lỡ hàng triệu đô la

Kể từ khi vụ việc được công khai, Bitfinex đã cố gắng thu hồi các khoản tiền do Crypto Capital nắm giữ, sau đó thuộc quyền quản lý của các quan chức thực thi pháp luật ở Bồ Đào Nha, Ba Lan và Hoa Kỳ. Không rõ có thể mất bao lâu để những vụ việc này được giải quyết, do các khu vực pháp lý khác nhau và nhiều vụ kiện đang diễn ra chống lại các nhà điều hành của Crypto Capital.

Năm ngoái, Bitfinex đã đệ trình trát đòi hầu tòa ở 3 tiểu bang khác nhau, tìm cách hạ bệ các ngân hàng có thể đã giữ tiền cho bộ xử lý thanh toán này.

Vào thời điểm đó, Hoegner nói thông qua người phát ngôn rằng những nỗ lực này “nhằm mục đích thu thập thêm thông tin” về Crypto Capital và các quỹ của nó.

“Bitfinex là nạn nhân của một vụ lừa đảo và đang khẳng định quyền của mình đối với các khoản tiền do Crypto Capital thực hiện thông qua biện pháp pháp lý ở nhiều quốc gia khác nhau”.

Sàn giao dịch đã được cấp một số trát đòi hầu tòa này. Thỏa thuận Bitfinex là một trong những thỏa thuận lớn nhất lịch sử tiền điện tử. Nhà xây dựng EOS – Block.one đã thanh toán cho SEC 24 triệu đô la vào năm 2019 về các cáo buộc bán token trị giá 4 tỷ đô la là một đợt chào bán chứng khoán chưa đăng ký. Telegram, vào thời điểm đó là một nhà phát hành tiền kỹ thuật số đầy tham vọng, cũng thanh toán cho SEC 18.5 triệu đô la sau khi huy động 1.2 tỷ đô la cho mạng TON và cuối cùng đã bị loại bỏ.

Minh Anh

Theo Coindesk

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.