Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Vương quốc Anh nghiên cứu cho ra đời tiền kỹ thuật số mang tên Britcoin

0

Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đã nói chuyện với Ngân hàng Trung ương Anh vào thứ Hai (19/4) về việc xem xét trường hợp của “Britcoin” (tiền tệ kỹ thuật số được ngân hàng trung ương hậu thuẫn, hay CBDC), nhằm giải quyết một số thách thức đặt ra bởi tiền điện tử như Bitcoin.

Vương quốc Anh nghiên cứu cho ra đời tiền kỹ thuật số Britcoin

Rishi Sunak – Bộ trưởng Tài chính Anh

Một phiên bản đồng bảng Anh kỹ thuật số được Ngân hàng Anh (BoE) hậu thuẫn sẽ có khả năng cho phép các doanh nghiệp và người tiêu dùng nắm giữ tài khoản trực tiếp với ngân hàng, làm tăng vai trò của người cho vay trong hệ thống tài chính.

“Chúng tôi đang thành lập một nhóm đặc nhiệm mới giữa Bộ tài chính và BoE để điều phối công việc khám phá về một loại tiền kỹ thuật số tiềm năng của CBDC”, Sunak nói trong một hội nghị ngành tài chính.

Ngay sau đó, Sunak đã tweet một từ duy nhất “Britcoin” để trả lời thông báo của Bộ tài chính về lực lượng đặc nhiệm.

Các ngân hàng trung ương khác cũng đang xem xét liệu có nên thiết lập các phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ của riêng họ hay không, về cơ bản là mở rộng quyền truy cập vào các quỹ ngân hàng trung ương mà hiện tại chỉ các ngân hàng thương mại mới có thể sử dụng. Điều này có thể tăng tốc độ thanh toán trong nước và nước ngoài nhằm giảm rủi ro về độ ổn định tài chính.

Trung Quốc là nước dẫn đầu trong việc khởi động CBDC. Tuần trước, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết về việc đang nghiên cứu một dạng tiền mặt điện tử để bổ sung cho tiền giấy và tiền xu, nhưng việc ra mắt vẫn còn vài năm nữa.

BoE cho biết, một phiên bản kỹ thuật số của đồng bảng Anh sẽ không thay thế tiền mặt vật lý hoặc tài khoản ngân hàng hiện có mà chúng sẽ tồn tại song song.

“Chính phủ và Ngân hàng Trung ương Anh vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có giới thiệu CBDC ở Anh hay không và sẽ tham gia rộng rãi với các bên liên quan về lợi ích, rủi ro và tính thực tiễn của việc này”, BoE cho biết.

Thống đốc Andrew Bailey của BoE trước đây đã cho biết, Bitcoin được đại diện cho thế giới tiền điện tử. Nó không hoạt động như một kho lưu trữ giá trị ổn định hoặc để thực hiện các giao dịch một cách hiệu quả, khiến nó trở nên không phù hợp để trở thành một loại tiền tệ. Đó là một cuộc đặt cược rủi ro cho các nhà đầu tư.

Các ngân hàng trung ương cũng chống đối nỗ lực của Facebook trong việc thiết lập đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ.

Mặc dù vậy, tiền điện tử đã nhận được sự quan tâm ngày càng lớn từ các tổ chức tài chính chính thống, Bitcoin đã đạt mức cao kỷ lục gần 65.000 đô la vào ngày 14 tháng 4, tăng gấp 10 lần trong vòng một năm.

Sunak, người khởi động hội nghị tuần lễ FinTech của Vương quốc Anh cũng công bố các biện pháp khác nhằm duy trì khả năng cạnh tranh hậu Brexit của London, nơi cạnh tranh với trung tâm tài chính lớn nhất thế giới, New York.

Kể từ khi Anh rời khỏi quỹ đạo của Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 31 tháng 12, lĩnh vực tài chính đã phải đối mặt với những hạn chế trong việc phục vụ khách hàng EU.

Sunak đề xuất loại bỏ các hạn chế được kế thừa từ EU, bao gồm việc ai có thể giao dịch cổ phiếu ở London và giới hạn khối lượng giao dịch gấp đôi.

Điều này sẽ giúp Anh thu hút nhiều giao dịch “đen tối” hoặc ẩn danh của các nhà đầu tư lớn sau khi Amsterdam lật đổ London trở thành trung tâm giao dịch cổ phiếu hàng đầu châu Âu vào tháng Một.

“Quá trình tham vấn nhằm mục đích cung cấp một quy tắc công bằng, dựa trên kết quả và hỗ trợ khả năng cạnh tranh, đồng thời đảm bảo Vương quốc Anh duy trì các tiêu chuẩn quy định cao nhất”, Sunak nói.

Ông cũng sẽ đề xuất những thay đổi đối với bản cáo bạch về cổ phiếu của các công ty để đảm bảo các quy tắc “không quá nặng nề”.

Ông Giáo

Theo Reuters

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.