Wrapped crypto đạt được sức hút trong bối cảnh thị trường tăng trưởng mạnh

Trong bối cảnh tất cả đều phấn khích trước đợt tăng giá lớn nhất của lịch sử tiền điện tử, một số tài sản hoạt động tốt hơn cả các thị trường có hiệu suất rất tốt hiện tại. Đặc biệt, SNX đang trên đà phát triển, dẫn đầu sự tăng trưởng của toàn thị trường.

Tin tức về việc niêm yết trên Coinbase vào tháng 12 là một trong các nguyên nhân. Tuy nhiên, tại thời điểm viết bài, SNX tăng hơn 225% kể từ giữa tháng 12, hiện đang giao dịch trên 15.4 đô la và củng cố vị trí là một trong những token hoạt động tốt nhất trong cuộc biểu tình đang diễn ra.

Ngoài hiệu ứng Coinbase, lý do chính khiến giá SNX tăng là nhu cầu thực sự đối với những gì Synthetix cung cấp – cụ thể là tài sản tổng hợp, kỹ thuật số. Vì vậy, tại sao có sự phấn khích về những công cụ này và chúng được sử dụng để làm gì?

Sơ lược về lịch sử tài sản tổng hợp

Giống như nhiều yếu tố khác của thị trường tiền điện tử, tổng hợp đến từ lĩnh vực tài chính truyền thống. Tổng hợp được sử dụng để mô phỏng các công cụ cụ thể trong khi thay đổi một số đặc điểm chính. Điều này cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với các tài sản cơ bản mà không nhất thiết phải nắm giữ chúng.

Trong không gian tiền điện tử, các token là một đại diện tổng hợp kỹ thuật số của bất kỳ tài sản nào khác, bao gồm cả những tài sản trong thế giới thực, chẳng hạn như chứng khoán, hàng hóa hoặc tiền fiat. Tổng hợp tiền điện tử cũng có thể được sử dụng để tiếp xúc với tiền điện tử và token. Ví dụ đơn giản là một số tài sản “được bao bọc” (wrapped) sử dụng trong các ứng dụng DeFi của Ethereum.

Wrapped

Wrapped Bitcoin (WBTC) rất thành công trong những tháng gần đây. Đó là minh chứng cho nhu cầu đối với loại tài sản như vậy, tăng từ mức vốn hóa thị trường khoảng 1.1 tỷ đô la vào tháng 9 lên 4.7 tỷ đô la vào đỉnh điểm đợt tăng gần đây của Bitcoin trên 40,000 đô la. Việc phát hành phiên bản tổng hợp của XMR có thể giúp các nhà đầu tư vượt qua được sự kìm hãm của sàn giao dịch đối với các coin riêng tư. Nó cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội tiếp xúc với XMR mà không cần lưu ý đến các vụ hủy niêm yết đang diễn ra, đồng thời mang đến cơ hội stake Wrapped Monero (WXMR) trong các ứng dụng tài chính phi tập trung khác nhau trên Ethereum.

Synthetix – Lợi thế của người đi trước

Synthetix được hưởng lợi từ việc trở thành nền tảng đầu tiên có sàn giao dịch phi tập trung cho phép người dùng đúc tài sản tổng hợp, được gọi là Synth, sử dụng tiền điện tử làm tài sản thế chấp. Nền tảng vận hành SNX như một token gốc. Chủ sở hữu có thể sử dụng SNX làm tài sản thế chấp để đúc Synth và kiếm một phần phí do người dùng DEX Synthetix trả. Do đó, token SNX cung cấp tiện ích thực sự, vì nó khuyến khích người dùng tạo Synth trên nền tảng và tạo thêm giá trị cho chính token.

Trong 3 tháng qua, Synthetix tăng trưởng đáng kể, từ khoảng 500 triệu đô la bị khóa vào cuối tháng 10 lên hơn 1.7 tỷ đô la vào thời điểm viết bài, theo DeFi Pulse.

Mặc dù Synth cho phép các trader suy đoán giá của các tài sản không phải tiền điện tử, chẳng hạn như dầu, nhưng rõ ràng là phần lớn người dùng đang tận dụng Synthetix để có được quyền truy cập vào tài sản tiền điện tử và USD tổng hợp, với sUSD, sEther và sBitcoin phổ biến nhất trên nền tảng. Chúng chiếm hơn 75% tổng vốn hóa thị trường của tất cả các hệ thống, theo trang thống kê Synthetix.

Chỉ riêng sUSD Synth đã chiếm khoảng 50% tổng vốn hóa thị trường Synth, cho thấy người dùng DeFi tiếp tục khao khát các loại tiền tệ ổn định để giao dịch. Tuy nhiên, sUSD cũng là Synth thanh khoản nhất, có thể giao dịch trên các sàn tập trung như Binance và KuCoin, cũng như trên các sàn phi tập trung Curve và Balancer.

Phổ biến nhất là cặp sUSD/sETH trên Synthetix Exchange, hiện có khối lượng giao dịch hàng ngày khoảng 10 triệu đô la. Mặc dù vậy, số lượng trader sử dụng nền tảng này khá thấp, với mức trung bình khoảng 130 trong 30 ngày qua. Điều này cho thấy thanh khoản rất tập trung.

Các đối thủ của Synthetix

Với sự mở rộng nhanh chóng của tài chính phi tập trung (DeFi), có vẻ như các công ty khác sẽ tham gia vào không gian. Hiện tại, có 2 đối thủ lớn đang hoạt động.

Universal Market Access là một giao thức mã nguồn mở cho phép người dùng thiết lập các hợp đồng tài chính vô giá trên Ethereum, dựa trên các mẫu và giá được xác định theo một oracle. Nói một cách đơn giản, điều này có nghĩa là các nhà phát triển có thể thiết lập token ERC-20 để giao dịch phiên bản tổng hợp của bất kỳ tài sản nào.

Hiện tại, có hơn 63 triệu đô la bị khóa trong tài sản quản lý trên 9 dự án. Trong số này, PerlinX cho phép người dùng tạo tài sản tổng hợp của riêng họ. Giống như Synthetix, PerlinX sử dụng token gốc gọi là PERL, được stake làm tài sản thế chấp đối với tài sản tổng hợp được tạo ra. Nền tảng ra mắt vào quý 3/2020 và hiện có 250,000 đô la bị khóa, mặc dù đã đạt mức cao nhất trên 600,000 đô la vào tháng 12, theo DeFi Pulse.

Tại thời điểm viết bài, PerlinX vẫn chưa bật tính năng cho phép người dùng tạo tài sản tổng hợp của riêng họ, nên hiện tại nó giống như Synthetix, chủ sở hữu ứng dụng sẽ quyết định tài sản nào được đưa lên nền tảng. Điều này có khả năng hạn chế tiện ích của nền tảng, vì vậy PerlinX dự kiến trở thành đối thủ đáng kể hơn của Synthetix vì người dùng có thể tự đúc tài sản của họ.

Một dự án khác, Mirror Protocol gần đây đã ra mắt trên nền tảng Terra, là một trong những blockchain được sử dụng nhiều nhất nhờ vào ứng dụng thanh toán Chai, có cơ sở 2 triệu người dùng ở Hàn Quốc, theo công ty. Mirror dường như ở trạng thái phát triển, với nhiều bộ tổng hợp “mAsset” đang hoạt động. Chúng theo dõi cổ phiếu, chỉ số và hàng hóa.

Hiện tại, Mirror Protocol có khoảng 93 triệu đô la bị khóa, vì vậy còn khá xa để vượt qua trước khi trở thành đối thủ thực sự của Synthetix. Tuy nhiên, thanh khoản tăng mạnh kể từ khi ra mắt vào tháng 12. Rõ ràng là từ các loại tài sản có sẵn, Mirror đang thu hút những người muốn đầu cơ vào các thị trường tài chính rộng lớn hơn, trong khi Synthetix là cơ sở cho đám đông DeFi Ethereum.

Triển vọng tươi sáng

Do sự phổ biến của Synthetix và thực tế là có những công ty mới chuẩn bị ra mắt vào năm 2021, có vẻ như các tài sản tiền điện tử tổng hợp được cố định vào bối cảnh DeFi và thị trường sẽ tiếp tục phát triển.

Với tiềm năng gây ra sự gián đoạn trong thị trường tài chính truyền thống, thật hợp lý khi kỳ vọng sẽ thấy nhiều cạnh tranh hơn đối với các bộ tổng hợp kỹ thuật số phản ánh tất cả các loại tài sản trong thế giới thực. Đây là một góc của không gian DeFi chắc chắn đáng theo dõi khi hết năm.

Minh Anh

Theo Cointelegraph

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM