Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

WSJ: Hàng trăm dự án tiền crypto có dấu hiệu đạo văn, gian lận và lợi nhuận ảo

0

Nghiên cứu gần đây của Tạp chí Wall Street (WSJ) xuất bản ngày 27/12 cho thấy hàng trăm dịch vụ tiền crypto có dấu hiệu hoạt động gian lận, lợi nhuận ảo và đạo văn.

Trong quá trình điều tra, WSJ đã tìm thấy “sách trắng” của 3.291 dự án tiền crypto từng công bố cung cấp tiền xu ban đầu (ICO) từ ba trang web – ICOBench.com, Tokendata.io và ICORating.com.

Sách trắng (white paper) là một tài liệu thông tin mô tả về vị trí, tiểu sử của công ty  và đặc điểm kỹ thuật của dự án và được thiết kế để sử dụng như một công cụ tiếp thị cho các nhà đầu tư tiềm năng.

Các phóng viên tiếp tục tiến hành phân tích các tài liệu, ngoại trừ các giấy tờ trùng lặp và không phải tiếng Anh:

“Để xác định ngôn ngữ trùng lặp, Tạp chí đã so sánh các câu với ít nhất 10 từ với mọi câu khác trong các trang trắng khác. Các phóng viên sau đó đã đọc và xem xét gần 10.000 câu xuất hiện nhiều hơn một lần trong số 3.291 bài viết được phân tích và loại bỏ ngôn ngữ kỹ thuật và pháp lí. Sau đó, Tạp chí đã so sánh ngày để xác định tài liệu nào được công bố lần đầu tiên cho bất kỳ câu nào và loại trừ các dự án đó khỏi cơ sở dữ liệu này.”

Phân tích chỉ ra rằng 16%- hoặc 513  quyển sách trắng nói trên có dấu hiệu đạo văn, mạo danh. Sách trắng của hơn 2.000 trong số 3.291 dự án có các câu với các điều khoản hấp dẫn như “không mất gì, lợi nhuận đảm bảo, lợi tức đầu tư, lợi nhuận cao nhất, lợi nhuận cao, không rủi ro hoặc ít rủi ro”.

Các cơ quan quản lý của tiểu bang và liên bang tại Hoa Kỳ trước đây đã xử lí các vụ khác nhau với ngôn ngữ tương tự, ban hành lệnh ngừng và hủy bỏ và đôi khi nộp đơn kiện chống lại những người phạm tội bị cáo buộc.

Ngoài ra, WSJ đã cố gắng xác định các thành viên nhóm lừa đảo bằng cách tìm kiếm hình ảnh ngược của những người được liên kết với 343 dự án tiền crypto, không trích dẫn dữ liệu chính về các thành viên trong nhóm. Một số tài liệu hoàn toàn không liệt kê các thành viên trong nhóm, vì vậy Tạp chí đã tìm kiếm các tên xuất hiện trong danh sách hơn một triệu người do Cục điều tra dân số Hoa Kỳ quản lý.

Vào tháng 8, WSJ đã đưa ra trong một nghiên cứu rằng việc thao túng giá crypto phần lớn được thực hiện bởi các nhóm giao dịch có tổ chức, sử dụng các dịch vụ như Telegram. WSJ lưu ý rằng các hành động như “pump và dump”  do các nhà giao dịch thổi phồng và phá vỡ giá của các loại tiền crypto khác nhau trong năm nay.

Nguồn: TapchiBitcoin/cointelegraph.com

Xem thêm: Tin vắn trong ngày: WSJ cho biết hợp đồng tương lai Bitcoin của Bakkt sắp được chấp thuận cùng với các tin tức về Ripple và XRP, Ethereum, Tron, Litecoin, Bitcoin Cash, Monero, Dash

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

BÁN WEBSITE + TIÊN MIỀN, LIÊN HỆ ZALO 0362271990

X