Xuất hiện một loạt tín hiệu mua dip Bitcoin khi độ biến động 30 ngày chạm mức thấp 17 tháng

Thị trường Bitcoin hiện tại gần như bất động, tương tự như những gì chúng ta đã thấy lần cuối trước khi bắt đầu bull run vào cuối năm 2020.

Mức độ biến động trong 30 ngày của tiền điện tử hàng đầu (đo lường độ lệch chuẩn của lợi nhuận hàng ngày trong 4 tuần) đã giảm xuống 2,2%, mức thấp nhất kể từ ngày 5/11/2020, theo dữ liệu do Arcane Research cung cấp.

Bitcoin 1

Mức độ biến động của Bitcoin | Nguồn: Tradingview

Chỉ số này đạt đỉnh trên 6% vào tháng 6/2021 và có xu hướng giảm kể từ đó, trừ mức tăng đột biến tạm thời lên 4,5% vào thời điểm diễn ra cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào tháng 3.

Chỉ báo giảm ổn định có thể là do một số yếu tố, bao gồm các sàn giao dịch thống trị Binance và FTX quyết định cắt giảm đòn bẩy, làm giảm sự quan tâm đến các hợp đồng tương lai margin (ký quỹ) tiền điện tử và gần đây hơn là giảm sự quan tâm đầu cơ với bằng chứng là khối lượng giao dịch giảm.

Giai đoạn giá thấp di chuyển hỗn loạn thường kết thúc bằng hành động giá mãnh liệt ở cả hai phía.

Ví dụ, chế độ biến động thấp trước đó đã kéo dài hơn 2 tháng từ cuối tháng 9 đến đầu tháng 11 và giao dịch chủ yếu trong khoảng từ 10.000 đô la đến 13.000 đô la. Breakout xảy ra vào ngày 5/11, với giá tăng cao hơn mức cao nhất vào tháng 6/2019 là 13.800 đô la.

Liệu lịch sử có lặp lại hay không là điều không ai đoán được nhưng có những dấu hiệu cho thấy một động thái lớn sẽ sớm xảy ra.

Bản tin hàng tuần của Arcane Research được công bố hôm thứ 3 cho biết:

“Biến động 7 ngày đã vượt trên biến động 30 ngày, điều này có thể cho thấy thị trường đang thức dậy”.

Dữ liệu của Kaiko Research cho thấy khối lượng giao dịch hàng tuần của BTC và ETH đang giảm xuống mức thấp nhất kể từ mùa hè năm 2021.

Bitcoin 2

Khối lượng BTC và ETH hàng tuần | Nguồn: Kaiko Research

Trong khi BTC giảm 10% tính theo năm, thì ETH đã mất khoảng 15%, theo TradingView.

Lc lượng vô hình

Cũng có những yếu tố kỹ thuật góp phần mang lại sự yên bình cho thị trường Bitcoin.

Các nhà tạo lập thị trường mua hợp đồng quyền chọn mua và bán thua lỗ được đấu giá bằng các kho quyền chọn phi tập trung (DOV) vào mỗi thứ 6 bảo vệ mức độ tiếp xúc tăng/giảm giá của họ thông qua các vị thế đối lập trong thị trường hợp đồng tương lai và hợp đồng tương lai vĩnh viễn, theo nhà quản lý quỹ tài sản kỹ thuật số Two Prime. Trong quá trình này, các nhà tạo lập thị trường tạo ra ranh giới cho giá trong mỗi chu kỳ hết hạn.

Các nhà tạo lập thị trường là các cá nhân hoặc tổ chức có nghĩa vụ theo hợp đồng để duy trì mức độ thanh khoản lành mạnh trên một sàn giao dịch. Họ đảm bảo có đủ độ sâu trong sổ lệnh bằng cách đề nghị mua hoặc bán tài sản, hợp đồng tương lai hoặc quyền chọn mua hoặc bán vào bất kỳ thời điểm nào. Các thực thể này luôn làm ngược lại giao dịch của nhà đầu tư và duy trì sổ sách trung lập với thị trường bằng cách mua và bán tài sản cơ bản khi giá thay đổi.

Các DOV phát triển theo cấp số nhân kể từ nửa cuối năm 2021 và hiện thêm hơn 100 triệu đô la tiếp xúc danh nghĩa vào thị trường mỗi tuần. Nói cách khác, độ nhạy trong sổ lệnh của các nhà tạo lập thị trường đối với các động thái định hướng ngày càng tăng. Do đó, hoạt động phòng ngừa rủi ro của họ có thể giúp ngăn chặn tình trạng biến động giá hoang dã trên thị trường.

“Nắm giữ hợp đồng mở lớn hơn đòi hỏi hoạt động phòng ngừa rủi ro lớn hơn. Điều này hoạt động như một mức giá sàn hoặc trần tự nhiên cho giá giao ngay tại các mức giá thực hiện short (mức mà các DOV đã bán quyền chọn). Bằng cách giữ các quyền chọn này đến khi hết hạn, giống như DOV, gamma của tùy chọn cơ bản tăng lên, do đó đòi hỏi nhiều hành động phòng hộ rủi ro delta hơn từ các nhà tạo lập thị trường, tăng cường hơn nữa mức giá sàn và trần biến động”, Two Prime cho biết trong một lưu ý giải thích DOV được đăng tải vào ngày 8/4.

Tín hiu mua Bitcoin được kích hoạt 

Bitcoin đóng cửa trên một mức quan trọng vào ngày 20/4 khi biểu đồ hàng ngày đưa ra tín hiệu “mua” đã được chờ đợi từ lâu.

Bitcoin 3

BTC/USD 4 giờ | Nguồn: TradingView

Dữ liệu từ TradingView đã xác nhận giá đóng hàng ngày ở mức 41.500 đô la vào thứ 3.

Hiệu suất mạnh mẽ và mức tăng bền vững có nghĩa là xu hướng tăng mới sẽ đến, theo một trader quan tâm đến chỉ báo mua/bán trên khung thời gian hàng ngày.

“Tín hiệu bán cuối cùng tại 46.000 đô la. BTC bị bán tháo xuống 38.000 đô la. Tín hiệu ngay bây giờ ở mức 41.000 đô la. Lưu ý: Cần nến hàng ngày đóng trên 41.200 đô la”.

Bầu không khí vĩ mô cũng ủng hộ Bitcoin vào ngày sau khi bull run của đô la Mỹ gặp phải kháng cự.

Chỉ số tiền tệ đô la Mỹ (DXY) đã đảo chiều sau khi chạm mức 101 vào thứ 3, mức cao nhất kể từ tháng 4/2020.

“DXY điều chỉnh như dự kiến, thúc đẩy sự phục hồi của BTC”, trader nổi tiếng Crypto Ed trả lời.

Bitcoin 4

Biểu đồ nến 1 giờ của chỉ số tiền tệ đô la Mỹ (DXY) | Nguồn: TradingView

Vàng cũng phải đối mặt với các vấn đề nhỏ trong cả quá trình, mất 2,6% so với mức cao 1.998 đô la hồi đầu tuần.

Biểu đồ nến XAU/USD 1 giờ | Nguồn: TradingView

Tuy nhiên, hành động giá BTC vẫn ở gần mức đóng hàng ngày, vì trader và nhà phân tích Rekt Capital dự đoán sự hỗn loạn sắp xảy ra trong khung thời gian dài hơn.

“Dải Bollinger đang thắt chặt về phía giá. Điều này báo hiệu gia tăng độ nén giá thường xảy ra trước biến động mạnh”, anh nói với những người theo dõi Twitter, đề cập đến chỉ báo biến động của Dải Bollinger trên biểu đồ hàng tuần.

Biểu đồ nến BTC/USD 1 tuần và dải Bollinger | Nguồn: TradingView

Không thiếu các tín hiệu “mua dip” on-chain

Các chỉ số on-chain cũng tích cực trong ngày, với một số chỉ số tiếp tục cho thấy cấu trúc tạo đáy đã hoàn thành.

Trong số đó có biểu đồ Rủi ro Dự trữ của Bitcoin, hiện nằm vững chắc trong vùng khởi động từng đánh dấu sự khởi đầu của các giai đoạn tăng giá.

Khi nó quay trở lại vùng mục tiêu lần đầu tiên, nhà phân tích Philip Swift mô tả nó đang ở trong “lãnh thổ mua dip”.

Hay nói cách khác, những người mua BTC ở mức Rủi ro Dự trữ hiện tại có cơ hội tốt hơn để đảm bảo lợi nhuận “vượt mức” trong dài hạn.

Rủi ro dự trữ của Bitcoin | Nguồn: Glassnode

Tham gia Telegram của HoiQuanNet để theo dõi tin tức và bình luận về bài viết này: https://hoiquannet.com

Đình Đình

Theo AZCoin News

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook