Tư Vấn Tiền Ảo
Chuyên trang tổng hợp tin tức và tư vấn tiền ảo

Yield Farming tiềm ẩn đầy rủi ro, người đã mất 5000 đô la chỉ trong một đêm nói gì?

0

Cơn sốt yield farming (canh tác lợi nhuận) đầy cường điệu của DeFi bị lột trần sự thật đã trở thành thảm họa đối với yield farmer (người canh tác lợi nhuận) mới bắt đầu. Lợi nhuận thu nhập thụ động được cho là hứa hẹn hơn 1000% APY đã dẫn đến khoản lỗ $5000.

defi-yield-farming

Mặc dù các trader vẫn đặt cược vào giá Bitcoin, ETH và nhiều tài sản tiền điện tử khác nhưng giao dịch hoặc đầu tư tiền điện tử không phải là phương pháp ưu tiên để trở nên giàu có hiện nay. Yield farming của DeFi đã chiếm vị trí trung tâm trong nhiệm vụ kiếm “hàng triệu đô la chỉ trong tích tắc”. Tuy nhiên, các lỗ hổng trong bối cánh canh tác có thể nhấn chìm những khoản lợi nhuận đó chỉ trong chốc lát.

Đây chính xác là câu chuyện của một yield farmer DeFi (được mệnh danh DIVA với hàm ý ‘bất chấp tất cả nhưng công cốc’). Anh đã bị cuốn vào cơn sóng cường điệu canh tác và kiếm được một chút may mắn. Nhưng đáng tiếc là cuối cùng mất $5000 cho cơn sốt mới nhất đang đẩy giá gas Ethereum lên cao ngất ngưỡng.

Nông trại DeFi: KIMBAP, nhiệm vụ: Tối đa hóa lợi nhuận<

Staking token USDC-ETH UNI-V2 LP bằng KIMBAP

DIVA là một nhà đầu tư thận trọng, nhưng đã quyết định thử yield farming sau khi nghe bạn kể về điều đó. DIVA chọn KIMBAP làm sân chơi cho màn ra mắt yield farming của mình.

Trình mô phỏng canh tác được coi là ‘an toàn’ vì DIVA ‘đọc mã và mã hoàn toàn sạch’. DIVA đã so sánh hợp đồng thông minh của KIMBAP với một đối tác an toàn khác và không có gì là ‘khó hiểu’. Ngoài ra, DIVA nghĩ rằng sẽ an toàn vì có rất nhiều người đã đầu tư vào trang trại này và nó chưa bị tấn công.

DIVA phát hiện ra với KIMBAP, người dùng có thể:

“Gửi token cung cấp thanh khoản của Uniswap và được thưởng KIMBAP khi tiếp tục giữ token thanh khoản trong hợp đồng của KIMBAP”.

Sau khi chăm chỉ tìm kiếm trên internet về yield farming và các điều kiện cần thiết để bắt đầu, DIVA quyết định gửi các cặp token USDC-ETH vào pool thanh khoản Uniswap để nhận token LP. Tiếp theo là ngay lập tức stake chúng bằng KIMBAP nhằm thu lợi nhuận.

Ngay sau khi DIVA stake token USDC-ETH UNI-V2 LP trong trang trại Kimbap, số dư KIMBAP bắt đầu tăng mạnh và ngày càng nhiều hơn.

Mong muốn đạt được ‘APY +1000%’

DIVA hoàn toàn mua vì lời hứa thu nhập thụ động của DeFi và không hài lòng chút nào với “chỉ 300% APY”:

“Trong một thế giới mà lợi nhuận +1000% là tiêu chuẩn, tôi cảm thấy thua cuộc với chỉ APY 300%. Nếu tôi có thể đạt được APY +1000%, tôi sẽ kiếm gấp 3 lần với cùng công việc! Để làm được điều đó, tôi cần mua một số token gốc từ sàn giao dịch để stake vào “pool tiền thưởng”.

Và để phần trăm lợi nhuận hàng năm tăng lên 3.33 lần, DIVA đã quyết định ‘mua một số KIMBAP… ghép nó với ETH và stake lại vào pool’. Điều này sẽ giúp kiếm KIMBAP nhanh hơn, từ đó có thể bán bớt để thu hồi vốn đầu tư ban đầu.

DIVA không mất nhiều thời gian trong việc nhanh chóng mua thêm token KIMBAP, ghép chúng với một vài ETH nữa, gửi các cặp token vào Uniswap và staking token thanh khoản vào ‘pool kéo dài lợi nhuận’.

Khi thợ săn trở thành con mồi<

Trong khi DIVA đang mơ về khoản lợi nhuận khổng lồ thì các token KIMBAP bận rộn suốt đêm. Kết quả là yield farmer này thức dậy vào buổi sáng và nhận ra giá đã giảm hơn 100 lần.

Đó là khi DIVA hiểu được rằng các quy tắc cho trò chơi này khác với dự kiến ban đầu. Sau khi nhanh chóng giải quyết trang trại thua lỗ, DIVA kết luận người canh tác ăn bớt lợi nhuận của những người khác, dẫn đến các trang trại báo cáo số APY bị thổi phòng (với mức 1000% trở lên).

Nếu bạn không biết đâu là lợi nhuận, thì bạn là lợi nhuận. Theo đó, yield farmer tự canh tác chính bản thân họ và thợ săn trở thành kẻ bị săn đuổi.

Quy tắc ngầm trong yield farming<

Staking token thanh khoản trên yield farm DeFi sẽ nhận được ‘token gốc của trang trại’ hoàn toàn không có giá trị. Lý tưởng nhất là mỗi token gốc có giá trị $0.00 nhưng sau đó lại được định giá cao trên các sàn giao dịch, tại sao lại vậy? DIVA nói:

“Lý do là lòng tham. Khi người canh tác từ chối tin giá (tương lai) của token gốc chính xác là $0.00 và nghĩ rằng họ có thể canh tác nhanh hơn những người khác bằng cách cung cấp thanh khoản cho token gốc ghép cặp stablecoin để kiếm lợi nhuận. Những người này mang lại cơ hội cho những người khác bán coin trị giá $0.00 trong tương lai với mức giá cao hơn hiện tại”.

DIVA sau khi được khai sáng chỉ ra rằng việc phân bổ thanh khoản cho các token của trang trại là không phù hợp, vì cuối cùng chúng sẽ không có giá trị. Nhưng những người canh tác mới không nhận ra điều này và vô tình trở thành lợi nhuận cho những yield farmer khác.

Điều này cho phép những người canh tác tự do tiếp cận để đưa người mới đến và đẩy họ thẳng xuống vực sâu của địa ngục.

Phải mất đến $5000 để DIVA hiểu các quy tắc ngầm của trò chơi yield farming, nhưng yield farmer tham vọng sẽ không gặp phải tình huống khó khăn ở trên với một số mẹo cần ghi nhớ để không “trở thành con mồi”:

1. Không bao giờ mua token gốc. Giá sẽ luôn trở về 0 sau thời gian dài.

2. Không bao giờ mua vào một loại trang trại mới. Các trang trại mới có xu hướng là fork của các trang trại ‘thành công’ trước đó.

3. Luôn kiểm tra quyền điều khiển hợp đồng thông minh. Ngay cả những trang trại an toàn trước đây cũng có thể nguy hiểm khi các quyền được định cấu hình sai.

Thùy Trang

Theo Cryptopotato

Theo dõi trang Twitter | Theo dõi kênh Telegram | Theo dõi trang Facebook

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.